Gieo chữ trên triền dốc
Cập nhật lúc 08:54, Thứ Năm, 08/03/2018 (GMT+7)
Bỏ qua những lời mời gọi, “săn đón”… sau khi tốt nghiệp Ðại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh với tấm bằng loại giỏi, đảng viên trẻ Thào Mai Lan (SN 1993, dân tộc H’Mông) xinh đẹp đã tình nguyện đi “gieo con chữ” tại Trường Mầm non B’Lá (xã B’Lá, huyện Bảo Lâm) - nơi có đến gần 100% học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số.  
 
Mai Lan tìm hiểu về chiếc khèn của người H’Mông trong ngôi nhà 3 thế hệ. Ảnh: L.Trọng
Mai Lan tìm hiểu về chiếc khèn của người H’Mông trong ngôi nhà 3 thế hệ. Ảnh: L.Trọng

“Hạt giống đỏ” làng Mông 
 
Chúng tôi trở lại làng Mông - ngôi làng nhỏ chỉ vỏn vẹn trên dưới 50 nóc nhà với gần 300 nhân khẩu cùng chung sống nằm tương đối biệt lập sau lưng một con dốc cao thuộc Thôn 10C, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, cách trung tâm xã chừng 6 km và cách trung tâm huyện gần 50 km. Và chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện khá thú vị trong “ngôi nhà 3 thế hệ” - nơi Thào Mai Lan sinh ra và lớn lên nuôi dưỡng tiếng hát trong veo như suối nguồn mùa xuân của cô gái trẻ H’Mông xinh đẹp nhất làng này. 
 
Không như bao đứa trẻ khác trong làng, tuổi thơ đầy cơ cực và khốn khó đã thôi thúc Mai Lan ngay từ nhỏ siêng năng, chăm chỉ học hành với mơ ước giản đơn là sau này sẽ làm một điều gì đó giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Thế rồi, với quyết tâm và nghị lực của mình, từ trong gian khó, cô gái H’Mông đã trở thành một cô sinh viên năng nổ, hoạt bát và là “Hạt giống đỏ” của Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Minh chứng cho tấm gương vượt khó và phấn đấu vươn lên không ngừng của Mai Lan trong suốt những năm tháng ở giảng đường đại học  đó là tấm bằng cử nhân giáo dục Mầm non loại giỏi. Và cũng trong năm học 2015-2016, Mai Lan đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tuổi mới vừa đôi mươi.
 
Tình nguyện về nơi khó khăn
 
Sau khi tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi, dù được nhiều nơi, nhiều cơ quan, đơn vị mời gọi về công tác trong môi trường khá thuận lợi, thế nhưng đảng viên trẻ Thào Mai Lan lại chọn cho mình một lối đi riêng. Cô giáo trẻ tình nguyện về nhận công tác tại Trường Mầm non B’Lá - một ngôi trường vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào các dân tộc thiểu số cách làng Mông - nơi Lan sinh ra gần 70 km để làm cô nuôi dạy trẻ và gắn bó lâu dài tại đây. “Sở dĩ em chọn Trường Mầm non B’Lá để công tác đơn giản là vì em cũng xuất thân từ đồng bào dân tộc thiểu số nên hiểu rất rõ nỗi cơ cực của đồng bào mình… Khi còn ở giảng đường đại học em ước mơ sẽ về truyền lại kiến thức đã học được cho các em để các em đỡ thiệt thòi, tự tin hơn, để có thể bắt kịp với sự phát triển chung của xã hội” - Thào Mai Lan tâm sự. 
 
Và rồi, tâm nguyện ấy đã trở thành hiện thực khi Mai Lan tình nguyện về “gieo con chữ” tại Trường Mầm non B’Lá - nơi có đến gần 100% học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đang theo học. Dù rằng, vẫn biết việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ trong môi trường giáo dục vùng sâu này không ít khó khăn, nhất là việc vận động trẻ trong độ tuổi ra lớp và không bỏ học nửa chừng là một thử thách lớn, thế nhưng cô giáo trẻ Thào Mai Lan vẫn bền bỉ vượt qua như một sự trải nghiệm bản thân. Mai Lan cho hay: “Công việc hàng ngày tại trường thực sự là một áp lực đối với một giáo viên mầm non mới ra trường như em. Thế nhưng, em rất lấy làm vui và hạnh phúc vì điều đó và sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn cốt để mang cái chữ, mang ánh sáng văn hóa đến cho các bé ở đây”.
 
Đem câu chuyện tình nguyện đi “gieo con chữ” của Thào Mai Lan trên vùng đất này đến Phòng Giáo dục địa phương, chúng tôi được ông Lê Đức - Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bảo Lâm chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp ra trường, Thào Mai Lan đã đến Phòng Giáo dục đặt vấn đề xin về công tác tại địa phương. Chúng tôi đã bố trí cô về nhận công tác ở một đơn vị gần nhất, thuận lợi nhất nhưng cô không chịu… Nguyện vọng tha thiết của cô là được vào công tác tại Trường Mầm non B’Lá để được cống hiến, được phục vụ lâu dài theo những gì mà cô hằng mong ước trước 4 nhiệm vụ của người đảng viên. Trong quá trình công tác tại trường, cô đã làm rất tốt vai trò của một giáo viên”.
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, cần cù lao động và say mê văn hóa-văn nghệ, Mai Lan luôn nhận được sự quan tâm, động viên của cha mẹ trên bước đường đời. “Tôi thường khuyên bảo cháu dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất của một người đảng viên - giáo viên, vận động trẻ ra lớp và không bỏ học như trước đây. Gia đình chúng tôi rất tự hào về Mai Lan!” - ông Thào Hùng Khải - bố Mai Lan nói.
 
Luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất của một đảng viên; gương mẫu đi đầu và hoàn thành tốt công việc chuyên môn được giao; không ngại khó, ngại khổ; say sưa, tận tụy, gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ - đó là những phẩm chất đáng quý của đảng viên trẻ Thào Mai Lan. Có lẽ vì thế mà cô giáo trẻ người H’Mông này luôn được Ban giám hiệu Trường Mầm non B’Lá cũng như đồng nghiệp tin yêu, quý mến. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ký - Hiệu trưởng Trường Mầm non B’Lá chỉ gói gọn trong một câu: “Mai Lan là một cô giáo trẻ, đảng viên trẻ năng động và rất tuyệt vời, thực sự là niềm tự hào của Trường Mầm non B’Lá chúng tôi”. 
 
“Chim sơn ca” của núi rừng 
 
Không chỉ là “Hạt giống đỏ” của trường, có nhiều đóng góp thiết thực trong sự nghiệp “trồng người” tại địa phương, mà với năng khiếu bẩm sinh và niềm đam mê ca hát của mình, Thào Mai Lan còn xuất sắc giành nhiều giải thưởng cao trong các hội thi, hội diễn do ngành Giáo dục và tỉnh Lâm Đồng tổ chức, trong đó phải kể đến là tấm Huy chương vàng danh giá tại Hội thi “Tiếng hát sinh viên toàn quốc” năm 2016. Có thể nói, bằng tình yêu đối với nghệ thuật và với tài năng ca hát của mình, “Con chim sơn ca” của núi rừng Nam Tây Nguyên đã truyền cảm hứng, niềm tin yêu cuộc sống đến với mọi người, làm nên những giai điệu đẹp vút lên trong không gian lấp lánh sắc màu văn hóa giữa đại ngàn Trường Sơn - Tây Nguyên. Thực tế ấy không chỉ ngành giáo dục, mà cấp ủy, chính quyền địa phương cũng ghi nhận và đánh giá cao: “Phải nói đây là một đảng viên trẻ không ngại khó khăn gian khổ. Sau khi tốt nghiệp ra trường về là Mai Lan chấp nhận đi vào công tác ở vùng sâu, vùng xa. Khi có những hoạt động và yêu cầu của huyện, bất cứ lúc nào, không kể ngày đêm Mai Lan đều sẵn sàng tham gia. Mai Lan không chỉ đóng góp cho sự phát triển chung của ngành giáo dục, đặc biệt là trong việc giáo dục con em đồng bào các dân tộc thiểu số, mà còn có những đóng góp tích cực trong phong trào văn hóa-văn nghệ tại địa phương, tạo được sự tin yêu, quý mến của cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà” - ông Trần Văn Cảng - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Lâm khẳng định.
 
Hình ảnh đảng viên trẻ, giáo viên trẻ Thào Mai Lan tình nguyện đi “gieo con chữ” nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ươm những mầm xanh hy vọng đã trở thành  một nét đẹp đời thường trong sự nghiệp “trồng người” tại địa phương. Thực tế ấy khiến chúng tôi - những người thực hiện phóng sự này liên tưởng đến những trí thức trẻ tình nguyện đi “gieo con chữ” trên vùng đất Nam Tây Nguyên bằng một tứ thơ giàu hình ảnh và thật đẹp: 
 
“Dấu chân mở đất còn nguyên
Em gieo con chữ trên triền dốc xanh
Tôi - cơn mưa ngọt, mưa lành
Tình yêu hóa giải hồi sinh đất này”.
 
Phóng sự: LÊ TRỌNG
,
.