Mang sách hay đến với học sinh tiểu học
Cập nhật lúc 09:01, Thứ Ba, 27/03/2018 (GMT+7)
Hơn 2 năm qua, Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” của một cô giáo ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) và các cộng sự đã mang hàng chục ngàn cuốn sách thuộc nhiều thể loại đến với học sinh (HS) tiểu học nghèo tại nhiều địa phương trong cả nước. Mới đây, Ban Dự án sách hay đã trao tặng miễn phí hơn 10.000 cuốn sách, tạp chí cho HS tiểu học tại ba huyện phía Nam (Ðạ Huoai, Ðạ Tẻh và Cát Tiên).
 
Ban Dự án tổ chức giao lưu tặng sách cho học sinh Trường Tiểu học Phù Mỹ (huyện Cát Tiên). Ảnh: K.P
Ban Dự án tổ chức giao lưu tặng sách cho học sinh Trường Tiểu học Phù Mỹ (huyện Cát Tiên). Ảnh: K.P

Một dự án thiết thực
 
Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” được cô Hoàng Thị Thu Hiền, giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) cùng một số cộng sự khởi xướng và thành lập vào năm 2016. Cô Hiền, Trưởng Ban Dự án chia sẻ: “Lúc mới thành lập, mục đích của Dự án là mang các đầu sách hay, bổ ích đến với HS các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An... Vì chúng tôi thấy, đây là những địa phương thường bị thiên tai, lũ lụt tàn phá khiến điều kiện học tập của HS gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Và, điều mà các em cần là những cuốn sách bổ ích để đọc và học. Từ đó, Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” đã được thành lập”.
 
Để có kinh phí mua sách tặng HS nghèo vùng lũ, vùng đặc biệt khó khăn, bản thân cô Hiền cùng các cộng sự đã tổ chức quyên góp kinh phí từ bạn bè, người thân; đồng thời, thông qua mạng xã hội facebook để vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân giúp đỡ. Với lời hứa “mang sách đến với HS vùng lũ” bằng tất cả tâm huyết của nhà giáo, chỉ trong một thời gian ngắn, cô Hiền và các cộng sự đã góp được gần 170 triệu đồng mua sách tặng cho HS nghèo 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Sau khi có tiền, cô Hiền và các thành viên trong Ban Dự án lại triển khai công việc chọn nhà xuất bản (NXB) để mua sách. Sau khi tìm hiểu các NXB nổi tiếng như: NXB Trẻ, NXB Tổng hợp TP HCM, NXB Giáo dục..., cô đã chọn NXB Kim Đồng để mua sách tặng HS. Vì theo cô Hiền: “Sách của NXB Kim Đồng không chỉ có nội dung hay, phong phú, đa dạng mà còn có mẫu mã đẹp phù hợp với lứa tuổi HS tiểu học”.
 
Cùng với các tỉnh miền Trung, vào ngày 12/3/2018 vừa qua, Dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” này đã đến với HS tại 39 trường tiểu học trên địa bàn các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên (Lâm Đồng). Đến với Lâm Đồng, Dự án đã mang đến hơn 10.000 cuốn sách, tạp chí tặng miễn phí cho HS, với tổng giá trị lên đến hơn 200 triệu đồng. Sau khi thông qua ngành Giáo dục các địa phương để trao tặng sách giúp các trường học bổ sung vào kho sách của thư viện, Ban Dự án đã tổ chức hội thảo với đội ngũ giáo viên của các địa phương để trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp và kỹ năng nhằm triển khai dự án có hiệu quả. Cô Hiền cho hay: “Khi sách đến tận tay nhà trường, công việc của Dự án mới chỉ hoàn thành 10% mà thôi. Để dự án thành công, 90% còn lại phụ thuộc vào lãnh đạo và các thầy cô giáo ở mỗi trường. Vì, đây không phải hoạt động cho - nhận, mà là sự cam kết giữa những người làm giáo dục. Các thầy cô ở địa phương cùng tham gia Dự án để cùng chúng tôi thay đổi tương lai của học trò”.
 
Ông Nguyễn Văn Trinh, Trưởng Phòng GD - ĐT huyện Đạ Huoai, tâm đắc: “Sách mà dự án mang đến cho HS lần này đều là sách mới được tuyển chọn công phu cả về nội dung lẫn hình thức. Nội dung sách hội tụ đầy đủ các kiến thức bách khoa, tri thức xã hội, rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục hạt giống tâm hồn... Ngoài ra, còn có nhiều truyện ngắn, truyện tranh thiếu nhi rất phù hợp với HS độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Đây quả là một dự án thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc khi dự án chọn cách cho tặng sách”.
 
Ðể giúp học sinh bồi đắp thêm tri thức
 
Cô Nguyễn Thị Anh Đào, Phó trưởng Ban Dự án băn khoăn: “Có nhiều trường chúng tôi đến thấy thư viện gần như trống trơn, chỉ có vài bộ sách giáo khoa cũ kỹ là đáng quý nhất. Sách tham khảo thì chủ yếu là sách phục vụ cho công tác giảng dạy của giáo viên, không phù hợp với đối tượng nên các em HS cũng không mặn mà lắm. Đây chính là nguyên nhân khiến học sinh vùng sâu đang “đói” tri thức”. 
 
Điều đó đã “dồn nén” và tạo thành động lực thôi thúc những người như cô Hiền, cô Đào... thành lập dự án có ý nghĩa giáo dục lớn lao này. Song, theo cô Hoàng Thị Thu Hiền - “người cầm lái” Dự án, nếu không có sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và các nhà hảo tâm, mạnh thường quân thì các cô cũng không thể kham nổi Dự án vì sau khi ra đời dự án đã được đông đảo thành phần và lực lượng đón nhận, ủng hộ.
 
Cùng với các địa phương khác được dự án tặng sách lần này, ông Nguyễn Chí Nhân, Phó Phòng GD - ĐT huyện Cát Tiên cam kết: “Với gần 1.700 cuốn sách và 2.100 cuốn tạp chí mà dự án trao tặng cho địa phương đợt này, chúng tôi sẽ phân đều về 14 trường tiểu học trên địa bàn để bổ sung vào thư viện của các trường. Qua đó, sẽ chỉ đạo các trường tiểu học phân bổ các tiết học trong tuần để HS được thoải mái đọc sách. Đồng thời, chỉ đạo các trường tiểu học thường xuyên tổ chức các hội thi đọc sách và kể chuyện về sách cho các em tham gia...”.
 
KHÁNH PHÚC
,
.