"Ngôi nhà tuổi 30" của học sinh dân tộc thiểu số
Cập nhật lúc 09:23, Thứ Sáu, 30/03/2018 (GMT+7)
Từ chỗ chỉ có 2 lớp học (lớp 1 và lớp 2) còn học sinh chưa đến 25 em, qua 30 năm xây dựng (1988 - 2018), Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS - THPT Liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Ðồng (gọi tắt là Trường DTNT Ðạ Tẻh) đã có một bước tiến đáng kể trong công tác giáo dục, nuôi dưỡng con em các dân tộc thiểu số (DTTS).
 
Một tiết học của học sinh Trường DTNT Đạ Tẻh. Ảnh: T.Chu
Một tiết học của học sinh Trường DTNT Đạ Tẻh. Ảnh: T.Chu

Theo thầy giáo Huỳnh Văn Phụ, Hiệu trưởng Trường DTNT Đạ Tẻh, tháng 9/1988, Trường DTNT Đạ Tẻh khai giảng khóa đầu tiên, với gần 25 học sinh là con em các DTTS của thị trấn Đạ Tẻh và xã An Nhơn theo học lớp 1 và lớp 2. Bấy giờ, trường có 5 phòng, mỗi phòng rộng 15 m2. Thế nên, 5 phòng này luôn được tận dụng tối đa, vừa là phòng học, vừa là phòng làm việc của Ban Giám hiệu, lại kiêm luôn phòng nội trú. Mọi hoạt động của thầy và trò diễn ra trong điều kiện thiếu thốn, tạm bợ, chắp vá. Tuy là theo học lớp 1 và lớp 2 nhưng đa số các em học sinh đều lớn tuổi; thậm chí, có học sinh nằm trong độ tuổi lập gia đình. Hàng ngày, các em lên lớp 1 buổi và 1 buổi tham gia lao động sản xuất. “Trong khoảng thời gian từ năm 1988 đến năm 1992, đồng bào các DTTS tại Đạ Tẻh hầu như không quan tâm đến việc cho con em đến trường, rất hiếm học sinh DTTS theo học ở bậc tiểu học và bậc trung học cơ sở. Thầy giáo K’Vinh, một giáo viên của huyện Đạ Tẻh, được giao trách nhiệm làm Hiệu trưởng. Nhiệm vụ của trường lúc này là huy động tối đa con em các DTTS trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đến trường; qua đó, thúc đẩy việc phát triển giáo dục vùng DTTS, góp phần nâng cao trình độ dân trí cho đồng bào”, thầy giáo Phụ chia sẻ.
 
Cũng theo thầy giáo Phụ, đến tháng 9/1992, Trường DTNT Đạ Tẻh mở thêm 2 lớp (lớp 4 và lớp 5), số học sinh tăng hơn 50 em, địa bàn tuyển sinh được mở rộng sang huyện Đạ Huoai và huyện Cát Tiên. Năm học 1993 - 1994, số học sinh của trường đã tăng lên hơn 100 em. Cơ sở vật chất trường lớp từng bước được đầu tư nâng cấp, đội ngũ giáo viên, công nhân viên được bổ sung đầy đủ, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học. “Giai đoạn này, chất lượng giáo dục, nuôi dưỡng của trường tiến bộ rõ rệt. Nề nếp được hình thành, trách nhiệm và tình thương của thầy tăng lên, kỷ luật của trò ngày càng tốt hơn”, thầy giáo Phụ đánh giá. 
 
Năm học 1994 - 1995, Trường DTNT Đạ Tẻh tuyển đủ số học sinh theo học bậc trung học cơ sở, với 200 học sinh là con em các dân tộc Mạ, K’Ho, Tày, Nùng... Trong năm học này, trường không còn tuyển học sinh tiểu học. Những năm tiếp theo, đội ngũ giáo viên của trường từng bước được chọn lọc, bảo đảm chuẩn đào tạo, công tác quản lý có nhiều cải tiến và học sinh cử tuyển có chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, trường còn được mở rộng cả về diện tích lẫn quy mô. Hiện tại, Trường DTNT Đạ Tẻh có 17 lớp. Trong đó, 8 lớp THCS và 9 lớp THPT. Tổng số học sinh của trường hiện có 476 em. Cùng với đó, Trường DTNT Đạ Tẻh có 4 cán bộ quản lý (1 Hiệu trưởng và 3 Phó Hiệu trưởng), 40 giáo viên và 20 công nhân viên. Địa bàn tuyển sinh của trường giờ đây bao gồm các huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Cát Tiên, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc.
 
Quy mô trường lớp được đầu tư nâng cấp, địa bàn tuyển sinh được mở rộng, đồng nghĩa với chất lượng giáo dục, nuôi dưỡng con em đồng bào các DTTS 5 huyện, thành phía Nam tỉnh Lâm Đồng ngày càng tăng. Theo số lượng thống kê của Trường DTNT Đạ Tẻh, năm học 2013 - 2014, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 43,15%; tỷ lệ học sinh yếu chiếm 6,9%. Năm học 2014 - 2015, tỷ lệ học sinh yếu của trường giảm xuống còn 5,3%; tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 46,74%. Tương tự, năm học 2015 - 2016, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường là 46,6%; tỷ lệ học sinh yếu là 6,3%. Năm học 2016 - 2017, Trường DTNT Đạ Tẻh có 46% là học sinh khá, giỏi và 2,8% là học sinh yếu. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT của trường cùng đạt từ 90 - 100%. Ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, Trường DTNT Đạ Tẻh còn quan tâm hướng dẫn học sinh trồng rau, nuôi lợn, nuôi bò, cũng như hướng dẫn học sinh tham gia các lớp học nghề (tin học văn phòng, điện dân dụng, nấu ăn, làm vườn...) để sau khi ra trường các em có thể áp dụng vào đời sống. 
 
Từ những nỗ lực của thầy và trò Trường DTNT Đạ Tẻh, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Trường DTNT Đạ Tẻh đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua của các cơ quan, ban, ngành. Gần đây nhất là tháng 1/2018, trường nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường. Trước đó, năm 2015, Trường DTNT Đạ Tẻh được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Cũng năm này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho Trường. Năm 2014, trường DTNT Đạ Tẻh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và trường còn nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen khác...
 
Trường DTNT Đạ Tẻh có được những thành tích trên bởi Chi bộ Đảng của trường thường xuyên được quan tâm củng cố và xây dựng. Chi bộ Đảng hiện có 20 đảng viên. Trong nhiều năm nay, Chi bộ Đảng của trường luôn đạt trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể trong trường: Công đoàn, Chi Đoàn, liên Đội cũng thường xuyên được củng cố, xây dựng và hoạt động có hiệu quả, đều được công nhận vững mạnh cấp tỉnh. “Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian tới là tập trung xây dựng Trường DTNT Đạ Tẻh đạt chuẩn Quốc gia”, thầy giáo Phụ nhấn mạnh.
 
TRỊNH CHU
,
.