Những con đường mở ra nhiều triển vọng
Cập nhật lúc 09:24, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)
Con đường nhựa phẳng lì, thoáng đãng lượn vòng quanh những bạt ngàn cà phê, rau hoa đang xanh mướt vươn mình đón nắng. Dọc hai bên đường là những ngôi nhà xây khang trang, kiên cố; trước sân nhà, những hàng rào cây xanh, hoa kiểng được bà con tỉ mỉ chăm sóc càng đem lại sức sống mới cho nhiều địa bàn trên dải đất Đức Trọng.
 
Hệ thống đường giao thông trên địa bàn được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sản xuất. Ảnh: N.M
Hệ thống đường giao thông trên địa bàn được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại,
sản xuất. Ảnh: N.M
Trong những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, niềm vui của nhân dân các dân tộc huyện Đức Trọng như được nhân lên, bởi năm nay, nhiều tuyến đường mới được đầu tư, nâng cấp giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại, lưu thông hàng hóa.Sáng sớm, những bà, những chị cùng nam thanh nữ tú, trẻ em trong mỗi thôn làng tấp nập rẻo bước du xuân. Niềm vui ấy không hẳn chỉ vì có đường đẹp, mà bởi từ những con đường này, cơ sở hạ tầng và các điều kiện về an sinh xã hội cũng ngày càng được hoàn thiện. Cùng đó, việc giao thương, vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương trong huyện được thuận lợi hơn.
 
Ngoài 2 tuyến đường ĐH1 và ĐH2, những năm qua, cùng với sự đóng góp công sức của bà con nhân dân, Đức Trọng đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài là 30.824 m. Trong đó, đường trục thôn, liên thôn là 17.355 m, đường ngõ xóm là trên 13.000 m.

Chúng tôi đang đề cập đến ở đây chính là tuyến đường ĐH1 nối từ Quốc lộ 20 qua xã N’Thol Hạ đến Ngã 3 thôn Ba Cản - xã Tân Hội và tuyến đường ĐH2, nối từ thôn Tân Phú - xã Tân Hội đi qua xã N’Thol Hạ đến xã Bình Thạnh. Đây là 2 tuyến giao thông phục vụ nhu cầu giao thương qua lại của đông đảo nhân dân trong và ngoài địa phương. Trong đó, xã N’thol Hạ là địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ 2 tuyến đường này. Nhận thức rõ tầm quan trọng của các tuyến đường, trong năm 2017, được Nhà nước đầu tư với tổng nguồn vốn gần 130 tỷ đồng, huyện Đức Trọng đã giao Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện làm chủ đầu tư, triển khai thi công 2 tuyến đường này. Nhận thức rõ ý nghĩa, lợi ích của công trình, các hộ dân có tuyến đường đi qua đều đồng tình, nhất trí cao; nhiều gia đình đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, di dời vật kiến trúc, cây trồng để tuyến đường được thi công, góp phần làm bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc...

 
Dù đã 94 tuổi và có gần 40 năm sống trên vùng đất này, nhưng khi được đi trên con đường còn thơm mùi nhựa mới, cụ ông Sơ Nưr Ha Siêng vẫn không giấu được niềm vui trước sự thay da đổi thịt của làng quê. Ông nói: “Trước đây đường sá đi lại khó khăn, giờ được sự quan tâm của Nhà nước, xóm làng đang thay đổi từng ngày. Tôi rất vui khi được đi trên con đường mới trong những năm tháng còn lại của cuộc đời”.
 
Còn ông Cil Pam Ha Siêng - Trưởng thôn Bon Rơm, cho biết: “Bản thân tôi cũng luôn cố gắng trong vấn đề tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích từ con đường mang lại, từ đó tích cực hiến đất, hiến công để công trình được hoàn thành sớm nhất có thể”.
 
 Với trách nhiệm của địa phương có tuyến đường đi qua, ông Lê Bá Dương - Phó Chủ tịch UBND xã N’Thol Hạ, cho biết, trong thời gian thi công, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Để niềm vui của bà con được nối tiếp, năm 2018, địa phương tiếp tục vận động người dân trồng, chăm sóc cây xanh ven đường, cũng như chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông, góp phần xây dựng xã Nông thôn mới ngày càng văn minh, giàu đẹp. 
 
Với một địa phương có nhiều tiềm năng và phát triển năng động như huyện Đức Trọng thì các công trình giao thông giữ vai trò hết sức quan trọng. Hiện nay, các đơn vị cũng đang tích cực khẩn trương thi công, hoàn thành nốt những đoạn còn lại của công trình ĐH1, ĐH2 và một số tuyến đường khác.
 
Có thể nói, những con đường mới đã và đang mở ra triển vọng mới, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự chuyển mình của huyện Đức Trọng. Qua đó, giúp khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và tạo tiền đề, động lực để địa phương phát triển nhanh và bền vững.
 
NHẬT MINH
,
.