Những giáo viên trẻ xuất sắc ở xứ trà Bảo Lộc
Cập nhật lúc 09:10, Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7)
Là những giáo viên trẻ luôn tìm tòi những phương pháp giảng dạy mới để ứng dụng vào tiết học và hoàn thành tốt nhiệm vụ, họ xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho ngành giáo dục của xứ trà Bảo Lộc.
 
Cô giáo Phan Thị Thúy cùng các cháu trong lớp học. Ảnh: T.P
Cô giáo Phan Thị Thúy cùng các cháu trong lớp học. Ảnh: T.P
Yêu nghề mến trẻ
 
Sinh năm 1984, người quê gốc Thái Bình, vào lập nghiệp ở xứ trà Bảo Lộc từ năm 2011, cô giáo Phan Thị Thúy hiện đang dạy học tại Trường Mầm non Hoa Hồng - Bảo Lộc.
 
Đón chúng tôi bằng nụ cười hiền và giọng nói ấm áp, cô Thúy chia sẻ về ước mơ trở thành cô giáo mầm non từ khi còn nhỏ. Đây chính là động lực lớn để cô vượt qua một chặng đường dài với nhiều thử thách và trở thành cô giáo mầm non như mình mong muốn. Chỉ khi đã trở thành một giáo viên thật sự, cô mới hiểu hết những khó khăn của nghề dạy trẻ. Lúc mới vào nghề, kinh nghiệm còn ít, còn nhiều bỡ ngỡ, cô tổ chức tiết dạy còn chưa linh hoạt, nhưng nhờ vào sự nỗ lực và sự ham học hỏi của mình, qua 7 năm công tác tại trường, cô đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm dạy học, nhất là học từ đồng nghiệp và những người đi trước mình. 
 
“Quan trọng nhất là phải có lòng yêu nghề mến trẻ, quý trọng và coi các cháu như con em của mình, như vậy mới gắn bó với nghề được lâu dài” - cô Thúy chia sẻ. 
 
Dù công việc dạy trẻ có nhiều khi rất áp lực về thời gian, về tính chất công việc nhưng lúc nào cô cũng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ và phấn đấu vươn lên. Với lòng yêu nghề, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường, đầu tư nhiều thời gian vào việc làm đồ chơi để phục vụ cho tiết dạy, luôn tìm ra những phương pháp dạy mới phù hợp với tâm lý của trẻ em. Chính vì thế mà nhiều năm liền, cô Thúy là giáo viên giỏi cấp thành phố.
 
Trong năm 2017 vừa qua, trong cuộc thi giáo viên giỏi cấp thành phố, nhờ vào nỗ lực của mình, cô đã xuất sắc giành được giải nhất phần thi thực hành và giành giải nhất Hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố Bảo Lộc cho khối mầm non.
 
Tiếp lửa cho học sinh
 
Cô giáo Nguyễn Phượng Hồng Mai. Ảnh: T.P
Cô giáo Nguyễn Phượng Hồng Mai. Ảnh: T.P
Năm nay 32 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Bảo Lộc, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Sinh học Trường Đại học Đà Lạt, năm 2009 cô Nguyễn Phượng Hồng Mai về giảng dạy tại Trường THCS Hồng Bàng ở xã Đại Lào. Từ năm 2013 đến nay, cô chuyển về công tác tại Trường THCS Phan Chu Trinh - Bảo Lộc.
 
Là một cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết, luôn nở nụ cười duyên dáng, cô kể cho chúng tôi nghe về những cuộc thi cô từng tham gia, hầu như cuộc thi nào cô cũng đoạt giải. Như cô cho biết, cô trở thành giáo viên là do “nghề chọn mình” một cách khá tình cờ, những năm giảng dạy tại các trường, cô nhận thấy nhiều em học sinh không thích môn sinh vì sự khô khan của môn học. Chính vì thế, cô luôn tìm tòi những phương pháp giảng dạy khác nhau để khuyến khích học sinh học môn sinh, dẫn dắt các em từ hoạt động này sang hoạt động khác, từ đó hình thành một hệ thống kiến thức, để giúp các em hứng thú, không cảm thấy nản khi học.
 
Cô luôn được đồng nghiệp đánh giá cao về tiết dạy, là một trong những giáo viên giỏi của trường, đi đầu trong việc ứng dụng rất tốt công nghệ thông tin vào hoạt động dạy học. Như cô Mai cho biết: “Trong một tiết dạy, nếu mình tiến hành giống mọi người thì sẽ không được đánh giá cao, chính vì vậy phải tự tạo ra những cái mới, những điều riêng biệt để dẫn dắt học sinh”.
 
Nhờ áp dụng những phương pháp giảng dạy mới mà năm nào trường cô cũng có học sinh đăng kí thi chuyên sinh. Năm 2017 vừa qua, cô Mai đã bồi dưỡng cho 3 em đoạt học sinh giỏi cấp thành phố, trong đó có 1 em được chọn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 
 
Không chỉ nhiệt tình trong giảng dạy, các hoạt động ở trường đều được cô tham gia một cách nhiệt tình. Trong 5 năm giảng dạy và gắn bó với Trường THCS Phan Chu Trinh - Bảo Lộc, cô Mai năm nào cũng là giáo viên giỏi cấp thành phố. Năm 2016-2017 vừa qua, tại cuộc thi giáo viên giỏi cấp thành phố, cô đã đoạt giải nhất giáo viên giỏi khối THCS.
 
THU PHƯƠNG 
,
.