Những tủ sách giữa trùng khơi
Cập nhật lúc 08:40, Thứ Hai, 12/03/2018 (GMT+7)
Ở các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, dù là đảo nổi hay đảo chìm thì những tủ sách đều được ưu tiên đặt ở những vị trí thuận tiện nhất. Ðây là những món quà đặc biệt của đất liền, không chỉ trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đây, mà còn giúp những người lính đảo bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết. 
 
Sách, báo đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của lính đảo. Ảnh: V.Quỳnh
Sách, báo đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của lính đảo. Ảnh: V.Quỳnh

Trong những lần đặt chân lên các điểm đảo trong chuyến hành trình đến với Trường Sa, tôi thường chú ý đến các tủ sách đầu tiên. Không chỉ vì ngay từ khi chuẩn bị bước chân lên điểm đảo đầu - Đá Đông B, Đại tá Trần Minh Thuần - Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146 - Trưởng đoàn công tác, đã nhắc nhỏ tôi về những tủ sách đặc biệt mà đảo nào nơi đây cũng có, mà còn vì ấn tượng bởi sự thích thú của chàng binh nhất Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1996, quê Bình Định): đôi mắt em sáng lên khi vô tình chạm mắt vào tủ sách nhỏ đặt trong phòng Hồ Chí Minh - cũng nhỏ nốt, ngay ngày đầu em  ra đảo nhận nhiệm vụ.
 
Minh cười bảo rằng: “Em đã sợ ra đảo không có nhiều sách, và tiếc ngẩn ngơ vì trong balo chỉ mang theo vài quyển sách nhỏ. Nhưng ra đến đây, thấy nhiều sách hay vậy thì em yên tâm công tác rồi”.
 
Đại úy Trần Văn Lãm - Chỉ huy trưởng điểm đảo Đá Đông B cho biết: Ở nơi đảo chìm này, khi mà các thiết bị giải trí đều trở nên thiếu thốn thì sách, báo luôn được mọi người xem như là người bạn thân thiết, trở thành món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ. 
 
Có lẽ vì đóng vai trò quan trọng như vậy, nên ở mọi điểm đảo, sách, báo đều được sắp xếp gọn gàng trên giá. Và giá sách luôn được ưu tiên đặt ở những vị trí thuận tiện nhất trong phòng Hồ Chí Minh để chiến sĩ dễ dàng lựa chọn. Mỗi đảo có cả ngàn đầu sách, báo thuộc nhiều thể loại: Tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử, chính trị, pháp luật, xã hội, danh nhân, đối nhân xử thế, văn hóa, phong tục, sách tiếng Anh,… và một phần không nhỏ là sách văn học. Chị đồng nghiệp ở báo Hậu Giang đã thích thú biết mấy, khi ngay giữa đảo Trường Sa đầy sóng gió, lại bắt gặp đầy đủ bộ truyện của Nguyễn Nhật Ánh từ cũ đến mới.
 
Riêng thư viện ở Trường Sa Lớn có tới trên 6.000 đầu sách, hơn 30 đầu báo, tạp chí và một tủ sách pháp luật, phục vụ nhu cầu giải trí, học tập của cán bộ, chiến sĩ sau giờ huấn luyện, lao động căng thẳng. Phòng đọc rộng rãi, thoáng mát. Những ai không có thời gian đọc tại thư viện có thể mượn sách về phân đội đọc những khi rảnh rỗi. Hôm đoàn công tác ghé thăm, binh nhất Phạm Quang Tiến (đảo Trường Sa Đông) đã cười hoài khi ngại ngùng thú nhận rằng: “Bình thường ở nhà, hầu như em chẳng bao giờ đụng đến sách báo vì đã có tivi, máy tính, internet. Ra đảo rồi, không có những thứ đó nên ban đầu chúng em mới bất đắc dĩ tìm tới sách cho đỡ buồn. Lâu dần đọc thành quen, thậm chí còn thích vì sách, báo mở ra cả trời tri thức mới mẻ và thú vị”.
 
Trung tá Lương Quốc Anh - Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa chia sẻ: Nhiệm vụ của người lính đảo là canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Tuy nhiên, bên cạnh rèn luyện sức khỏe, chúng tôi còn yêu cầu các chiến sĩ làm phong phú đời sống tinh thần của mình. Các chiến sĩ Trường Sa luôn xem sách là người thầy tài hoa, người bạn thân thiết, nguồn tư liệu quý giá giúp họ tích lũy kiến thức để làm phong phú thêm tri thức. Tủ sách ở mỗi đơn vị chiến đấu đã trở thành trung tâm kiến thức của lính đảo.
 
Phong trào đọc sách không chỉ được duy trì và phát triển mạnh trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ mà đã lan tỏa mạnh mẽ đối với những người dân sinh sống trên đảo, đặc biệt là trẻ em. Tô Phương Linh - cô lớp trưởng lớp 5, Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa, đã vô cùng thích thú khi nhận được quà là quyển truyện tranh cũ mà một thành viên trong đoàn công tác mang theo ra đảo để đọc. Cô bé tâm sự: “Với em, đọc sách, truyện không chỉ giúp mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn mà còn giúp em có những phút giây thư giãn, giải trí. Cho em hiểu và yêu hơn về quê hương, đất nước mình”. 
 
Thầy giáo Phạm Trung Việt, giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Trường Sa chia sẻ: Giờ đọc truyện luôn là tiết học ngoại khóa được các em học sinh trên đảo yêu thích nhất. Với các em, những cuốn sách ấy không chỉ có hình vẽ đẹp, những câu chuyện hay mà còn mở ra một thế giới kỳ diệu của trí tưởng tượng. Có chứng kiến niềm vui sướng của các bé nơi đây khi nhận được bút chì, giấy màu và truyện tranh, mới thấy hết được niềm ham mê đọc và vẽ của trẻ em nơi đây.
 
Theo Đại tá Trần Minh Thuần, hàng năm, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đều bổ sung sách, truyện, tạp chí cho các thư viện ở Trường Sa. Bên cạnh đó, các đoàn ra thăm Trường Sa cũng tặng nhiều sách, báo cho bộ đội. Mặc dù do khoảng cách và điều kiện vận chuyển nên báo chí khi chuyển ra đến đảo đã cách ngày xuất bản đến cả tháng, nhưng các chiến sĩ vẫn luôn trân quý, bởi chưa đọc, chưa xem nghĩa là vẫn còn rất mới.
 
VIỆT QUỲNH
,
.