Phòng chống các bệnh tim mạch, tăng huyết áp
Cập nhật lúc 09:29, Thứ Tư, 14/03/2018 (GMT+7)
Trong năm 2018, Lâm Đồng sẽ tổ chức triển khai mô hình sinh hoạt câu lạc bộ cho người bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim tại 4 huyện, thành phố: Lạc Dương, Đức Trọng, Di Linh và TP Đà Lạt. 
 
Đo huyết áp khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nghèo tại xã Tân Thanh (Lâm Hà). Ảnh: Ka Sum
Đo huyết áp khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nghèo
tại xã Tân Thanh (Lâm Hà). Ảnh: Ka Sum
Nhằm nâng cao nhận thức đúng của nhân dân về bệnh tim mạch, tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ, tăng cường năng lực của nhân viên y tế trong công tác dự phòng, phát hiện sớm và điều trị đúng bệnh tăng huyết áp theo phác đồ do Bộ Y tế quy định, năm 2017, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai kế hoạch hoạt động và đề ra một số chỉ tiêu cụ thể như: Triển khai truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống tăng huyết áp đến 100% xã, phường, thị trấn. Tư vấn, điều trị tăng huyết áp, khám sàng lọc và quản lý tăng huyết áp được thực hiện tại 12 huyện, thành phố. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 80% cán bộ y tế hoạt động trong phạm vi dự án được đào tạo về biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp. Xây dựng, triển khai và duy trì bền vững mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp tại 27 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 60% số bệnh nhân tăng huyết áp được phát hiện sẽ được điều trị theo đúng phác đồ do Bộ Y tế quy định; sàng lọc và quản lý tối thiểu 50% bệnh nhân tăng huyết áp trên tất cả các xã, phường đã qua khám sàng lọc. Phấn đấu số lượng cán bộ được đào tạo về tổ chức quản lý cho 12 huyện, thành phố là 140 người. 
 
Với các nội dung hoạt động phòng chống các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, trong năm 2017, dự án phòng chống các bệnh tim mạch, tăng huyết áp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền tỉnh tỉnh phát sóng 80 lần các thông điệp tuyên truyền bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn chi tiết các hoạt động của dự án cho 144 học viên. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thành phố triển khai việc khám sàng lọc và lập hồ sơ quản lý cho 7.530 bệnh nhân tăng huyết áp tại cộng đồng thuộc 12 huyện, thành phố trong tỉnh. Trong đó có 592 bệnh nhân được khám sàng lọc phát hiện mới, 3.966 bệnh nhân được điều trị tăng huyết áp gồm các nhóm thuốc: chẹn Calci, lợi tiểu, ức chế men chuyển, chẹn alpha giao cảm, Beta giao cảm đạt huyết áp mục tiêu <140/90 mmHg (<130/80 mmHg nếu có đái tháo đường hoặc bệnh thận mạn tính hay tăng huyết áp có biến chứng). Kinh phí cho các hoạt động là 370 triệu đồng, trong đó kinh phí của địa phương là 200 triệu đồng và kinh phí của Trung ương là 170 triệu đồng. 
 
Được biết, trong năm 2018, dự án phòng chống các bệnh tim mạch, tăng huyết áp tại Lâm Đồng với các mục tiêu: Tiếp tục triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống bệnh tim mạch đến 100% xã, phường, thị trấn. Tư vấn, điều trị, khám sàng lọc và quản lý bệnh tăng huyết áp trên toàn bộ 12 huyện, thành phố trong tỉnh. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 80% cán bộ y tế hoạt động trong phạm vi dự án được đào tạo về biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và quản lý bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Tỷ lệ huyện, thành phố triển khai phòng chống tim mạch, tăng huyết áp đạt 100%; số người phát hiện tăng huyết áp được quản lý điều trị theo hướng chuyên môn đạt 30%; số người mắc bệnh tim mạch được phát hiện đạt 20%. Xây dựng, triển khai và duy trì bền vững mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp tại 60 xã, phường, thị trấn. Phấn đấu đạt chỉ tiêu 60% số bệnh nhân tăng huyết áp được phát hiện sẽ được điều trị theo đúng phác đồ do Bộ Y tế quy định. Sàng lọc và quản lý tối thiểu 50% bệnh nhân tăng huyết áp trên tất cả các xã, phường đã qua khám sàng lọc. Phấn đấu có 150 cán bộ được đào tạo về tổ chức quản lý kiến thức chuyên môn về tim mạch, tăng huyết áp cho 12 huyện, thành phố. Tổ chức triển khai mô hình sinh hoạt câu lạc bộ cho người bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim tại 4 huyện, thành phố: Lạc Dương, Đức Trọng, Di Linh và TP Đà Lạt. Tổng kinh phí chi cho các hoạt động này là 580 triệu đồng.
 
THỤY HỢP
,
.