Thực hiện tốt vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân
Cập nhật lúc 09:05, Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7)
Là một tổ chức liên minh chính trị, bảo vệ và nói lên tiếng nói của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên đã luôn lắng nghe, tập hợp những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân để kịp thời phản ánh, kiến nghị UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền. Nhiều nội dung đã được quan tâm giải quyết kịp thời, phần nào đáp ứng mong đợi của nhân dân.
 
Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh ghi nhận các ý kiến góp ý xây dựng chính quyền từ các địa phương, các tổ chức thành viên. Ảnh: N.T
Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh ghi nhận các ý kiến góp ý xây dựng chính quyền từ các địa phương, các tổ chức thành viên. Ảnh: N.T
Qua các đợt tiếp xúc cử tri, qua ý kiến tham gia xây dựng chính quyền của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên, Ban Thường trực UBMTTQ đã tổng hợp chuyển đến nhiều vấn đề cử tri quan tâm và đã được UBND tỉnh, các sở, ngành quan tâm giải quyết. Tại kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm vừa qua, MTTQ tiếp tục có những kiến nghị, đề xuất chính đáng đề nghị UBND tỉnh quan tâm giải quyết.
 
Trước hết, vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng giao thông là nội dung được nhân dân đặc biệt quan tâm, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành rà soát, kiểm tra các dự án đã được quy hoạch trên địa bàn thành phố Đà Lạt để có hướng tháo gỡ hoặc xử lý các dự án treo. Nhất là các dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng không triển khai đúng thời hạn phê duyệt, nhằm đảm bảo đúng quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có liên quan đến các khu quy hoạch như khu vực Vạn Thành, Cam Ly (Phường 7)...
 
Tình hình xây dựng các công trình, nhà trái phép hiện vẫn còn khá nhiều. Thậm chí, nhiều giấy phép chỉ mang tính chất đối phó với cơ quan quản lý nhà nước. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không đúng như giấy phép được cấp, dư luận trong nhân dân không đồng tình với cách giải quyết phạt và cho công trình trái phép, sai với cấp phép tiếp tục tồn tại. Đơn cử như trường hợp xây dựng Khách sạn Palace khiến dư luận và những nhà chuyên môn hết sức bất bình, cử tri đề nghị cần xử lý nghiêm.
 
Cử tri và nhân dân huyện Lâm Hà đề nghị UBND tỉnh đôn đốc, chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, rà soát và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong diện tích 11.937 ha đã được điều chỉnh đưa ra ngoài lâm nghiệp theo Quyết định 450 của UBND tỉnh. Từ đó, người dân có điều kiện sớm ổn định sản xuất, đầu tư phát triển kinh tế, ổn định đời sống sinh hoạt theo Thông báo số 125 ngày 16/5/2017 của UBND tỉnh Lâm Đồng.
 
Hiện nay, tình trạng một số địa phương ở huyện, thành phố trong tỉnh thường xuyên tạm giữ một lượng xe máy của người dân vi phạm giao thông trong một thời gian dài nhưng không có nhà kho bảo quản tạm giữ xe của nhân dân, mưa nắng làm hư hỏng, thiệt hại đến tài sản của nhân dân. Cử tri đề nghị UBND tỉnh cần bố trí kinh phí để xây dựng nhà kho phục vụ nhiệm vụ chung và để bảo quản tài sản cho người dân.
 
Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hiện nay nhiều loại dịch bệnh trên cây trồng gây thiệt hại lớn cho người dân nhưng công tác phát hiện, phòng ngừa của cơ quan quản lý còn chậm, chưa hiệu quả. Đồng thời, công tác dự báo, khuyến cáo bà con, hỗ trợ người dân chưa kịp thời. Người dân đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cụ thể và có giải pháp hiệu quả hơn trong công tác phòng ngừa, cảnh báo dịch bệnh, hạn chế thiệt hại cho người dân.
 
Đối với khu vực 3 huyện phía Nam của tỉnh, cử tri kiến nghị ngành chức năng cần có giải pháp thích hợp để chuyển đổi cây điều đã bị dịch bệnh thời gian qua sang các loại cây ăn trái và cây nông nghiệp ngắn ngày để phục vụ đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Cử tri và nhân dân bày tỏ nguyện vọng và mong muốn các ngành chức năng có giải pháp để tăng diện tích đất sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi để nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp ở Lâm Đồng. Đồng thời có cơ chế, chính sách về chế biến nông sản tại địa phương. Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, phân phối giống, cây trồng kém chất lượng, một số doanh nghiệp có biểu hiện kinh doanh hàng nông sản không đúng quy định pháp luật, nhất là những mặt hàng nông sản Đà Lạt. 
 
Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Lạt có nhiều điểm tập kết, mua bán phế liệu được đặt ở những nơi đông dân cư, gần khu vực chợ, ngã ba, ngã tư, trục đường chính làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại, an ninh trật tự và an toàn cháy nổ. Đề nghị ngành chức năng sớm có quy định cụ thể và hướng xử lý nhằm bảo đảm an toàn cho khu dân cư.
 
Về công tác từ thiện nhân đạo, thực tế hiện nay xảy ra rất nhiều bất cập phát sinh nên cử tri đề nghị tăng cường công tác quản lý; nên có quy định việc làm từ thiện nhân đạo phải đăng ký với chính quyền địa phương, tránh tình trạng lợi dụng từ thiện làm ảnh hưởng uy tín của một số cá nhân, tổ chức chính thống. Đồng thời kiến nghị nên đơn giản hóa các thủ tục trong các đợt khám, điều trị, phẫu thuật tim, mắt cho người có hoàn cảnh khó khăn để cả đối tượng thụ hưởng và tổ chức tài trợ đều được thực hiện thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả hơn.
 
Bà Hoàng Thị Khiêm, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cho biết, trên cơ sở tiếp nhận, tổng hợp những kiến nghị, những ý kiến và cả những bức xúc của nhân dân, cơ quan MTTQ tỉnh đã kịp thời phản ánh đến cấp có thẩm quyền giải quyết. Rất nhiều nội dung qua phản ánh đã thực sự được chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết kịp thời. Đó cũng chính là mục tiêu để MTTQ và các tổ chức thành viên làm tròn sứ mệnh, vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.
 
NGUYỆT THU
,
.