Bài học từ những trang sách
Cập nhật lúc 08:33, Thứ Hai, 16/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Hai ngày qua, hơn 300 học sinh đến từ 20 trường tiểu học và THCS của 10 huyện, thành trong tỉnh đã tụ hội về Đà Lạt tham dự Liên hoan thiếu nhi kể chuyện theo sách với chủ đề “Sách hồng tuổi thơ” do Thư viện tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Các em đã mang đến liên hoan 20 tiết mục kể chuyện được dàn dựng sống động như những tiểu phẩm sân khấu đã làm cho những bài học quý như bước ra từ trang sách.
 
Trao giải thưởng cho các tiết mục xuất sắc
Trao giải thưởng cho các tiết mục xuất sắc
Trong 20 tiết mục kể chuyện tham dự liên hoan thì có đến 6 đơn vị kế chuyện về Bác Hồ, 4 câu chuyện kể về mẹ, 7 tiết mục kể về tấm gương anh hùng, 3 tiết mục kể chuyện cổ tích. Mỗi câu chuyện mang đến cho người xem một cung bậc cảm xúc với nội dung thông điệp khác nhau, nhưng điểm chung của tất cả là có sức cảm hóa, giáo dục cao hướng các em đến giá trị chân, thiện, mỹ, yêu chuộng lẽ phải, yêu quê hương đất nước, lòng hiếu thảo, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn thế hệ đi trước. Những câu chuyện kể về Bác Hồ luôn được các em đặc biệt quan tâm như: Ba lần được gặp Bác Hồ, Bác Hồ đến với người nghèo, Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Tình yêu của Bác Hồ dành cho những khúc hát dân ca… các em đã đưa đến cho người xem hình ảnh một vị lãnh tụ vừa vĩ đại, vừa giản dị, gần gũi. Bằng giọng kể truyền cảm, sự hồn nhiên và tình cảm yêu kính  với Bác, em Ha Ja Trường (THCS Lê Văn Tám – Lâm Hà)  người Cha già dân tộc cả đời chỉ có một mong muốn duy nhất “Làm sao cho nước nhà độc lập, dân tộc ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.  Nước mắt  Bác đã rơi khi  thấy người phụ nữ Hà Nội đêm 30 Tết vẫn đi gánh nước thuê… làm cho đã làm cho người xem cảm động rưng rưng.  Câu chuyện “Tình yêu của Bác Hồ dành cho những khúc hát dân ca” do em Nguyễn Hạ Thi (THCS Thạnh Mỹ - Đơn Dương) đã làm cho người xem thấy hình ảnh của Bác lúc sắp đi xa, Bác muốn nghe những câu hát dân ca như những lời thì thầm, lời ru từ mạch nguồn đất mẹ nuôi lớn tâm hồn mỗi người, qua đó nhắc nhở chúng ta hãy gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống.  
 
 Những câu chuyện kể về anh hùng giải phóng dân tộc như: Lê Lợi đại phá quân Minh, Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc, Những chú bé không chết, Những ngôi sao xa xôi… đã chạm đến trái tim của người xem trước những hy sinh cao cả những chàng trai cô gái đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân của mình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cho hôm nay đất nước được thống nhất, thanh bình. Những tiết mục kể về tình mẹ cũng luôn là tiết mục gây xúc động lòng người: Một lần con hiểu mẹ, Người mẹ một mắt, Bao gạo, Sự tích cây vú sữa… đều nói lên tình mẹ bao la như biển cả, hy sinh vì con vô bờ bến, đủ sức để tha thứ tất cả những lỗi lầm của con. Hiếu thảo với người đã sinh thành, dưỡng dục là đạo lý, là đạo đức đầu tiên của mỗi con người. 
 
Những bài học về lòng hiếu thảo, ở hiền gặp lành trong các câu chuyện cổ tích không bao giờ cũ, hình ảnh hoàng tử, công chúa vẫn luôn hấp dẫn các em Từ hội thi, đã xuất hiện những tài năng diễn xuất khiến người xem phái khâm phục. Em Lâm Thúy Ngân (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Di Linh) đã chuyển tải một câu chuyện cổ tích “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” như một tiểu phẩm sân khấu xuất sắc bởi giọng kể, sử chuyển giọng, hóa thân vào nhân vật như một diễn viên chuyên nghiệp. Sự tương tác giữa người kể chuyện và những nhân vật trong chuyện đã thực sự làm cho người xem thích thú. Câu chuyện đã khẳng định rõ ràng thông điệp cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Dù kể lại một câu chuyện quen thuộc nhưng bằng tài năng của mình, Thúy Ngân đã chinh phục ban giám khảo với 5 thành viên đều cho em ở điểm xuất sắc 28,3/30 điểm trở thành tiết mục xuất sắc nhất liên hoan. 
 
Tất cả các tiết mục được kể bằng giọng kể hồn nhiên, truyền cảm, mạch lạc, rõ ràng đã đưa người xem vào thế giới của sách, của tri thức. Bên cạnh đó, việc đầu tư tâm sức, ý tưởng, dàn dựng luyện tập công phu, chọn trang phục, hóa trang, sử dụng đạo cụ, dựng cảnh phù hợp với bối cảnh của từng câu chuyện, minh họa, múa phụ họa, xen lẫn âm nhạc, thơ, ca hát, hò vè làm cho các tiết mục tăng tính thuyết phục, thêm màu sắc, hấp dẫn. Ông Hồ Thanh Hà – Giám đốc Thư viện Lâm Đồng khẳng định: Cùng với tri thức, sách luôn ẩn chứa những bài học làm người. Trẻ em như tờ giấy trắng, đọc được điều gì sẽ nhớ mãi, một cuốn sách hay có thể trở thành người bạn, người thầy, trở thành phương châm sống, theo các em suốt cuộc đời. Liên hoan là dịp để các em sân khấu hóa, “diễn” lại, kể cho mọi người cùng nghe những câu chuyện mình đã đọc. Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt nhân Ngày sách Việt Nam 21/4 năm nay; từ đó nhằm đẩy mạnh văn hóa đọc trong thiếu nhi, xây dựng mô hình “thư viện xanh”, hình thành cho các em có thói quen đọc sách, ham tìm hiểu, khám phá những điều hay, lẽ phải từ trang sách, bồi đắp tri thức, hoàn thiện nhân cách, trở thành những chủ nhân có ích cho quê hương, đất nước trong tương lai. 
 
Tuy nhiên ở liên hoan lần này, trong 20 tiết mục thì: câu chuyện “Tình yêu của Bác Hồ dành cho những khúc hát dân ca” và “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc” mỗi câu chuyện có đến 3 đơn vị chọn kể, “Đêm giao thừa Bác Hồ đến với người nghèo” 2 đơn vị chọn kể… Trong kho tàng tri thức có rất nhiều câu chuyện hay về giáo dục đạo đức làm người, tủ sách “Hạt giống tâm hồn” định hướng nhân cách, danh nhân lịch sử văn hóa, truyện ngụ ngôn, truyện dân gian (cổ tích, truyền thuyết)… phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Hy vọng mỗi liên hoan sẽ có thêm nhiều câu chuyện hay được các em kể, sẽ không còn tình trạng kể đi kể lại một vài câu chuyện tư lliên hoan này đến liên hoan khác, hoặc sẽ không có một câu chuyện mà đến 3 – 4 đơn vị cùng lựa chọn trùng nhau. 
 
Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 20 giải thưởng cho 20 tiết mục kể chuyện. Trong đó, 2 giải xuất sắc: Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (Tiểu học Nguyễn Trãi – Di Linh), Tình yêu của Bác Hồ dành cho những khúc hát dân ca (THCS Thạnh Mỹ, Đơn Dương); 6 giải A: Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc (Tiểu học Lộc Ngãi C, Bảo Lâm), Sự tích cây vú sữa (Tiểu học Đường Mới, Đơn Dương), Anh trai (Tiểu học Lương Thế Vinh, Đam Rông), Những ngôi sao xa xôi (THCS Nguyễn Du, Đà Lạt), Một lần con hiểu mẹ (THCS Lê Lợi – Di Linh), Đêm giao thừa Bác Hồ đến thăm người nghèo (THCS Lê Văn Tám – Lâm Hà) và 12 giải B. 
 
Ghi nhanh QUỲNH UYỂN
,
.