Đà Lạt xây dựng ngôi nhà an toàn phòng cháy chữa cháy
Cập nhật lúc 14:43, Thứ Năm, 12/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng nay, 12/4, tại Cảnh sát PCCC tỉnh, Hội LHPN Tp. Đà Lạt phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 1 triển khai kế hoạch tiếp tục thực hiện tuyên truyền xây dựng ngôi nhà an toàn PCCC cho phụ nữ và nhân dân trên địa bàn Tp.Đà Lạt.
 
Cán bộ Hội Phụ nữ Đà Lạt và lực lượng Cảnh sát PCCC tham dự hội nghị triển khai kế hoạch liên tịch xây dựng ngôi nhà an toàn PCCC
Cán bộ Hội Phụ nữ Đà Lạt và lực lượng Cảnh sát PCCC tham dự hội nghị triển khai kế hoạch liên tịch
xây dựng ngôi nhà an toàn PCCC

Trong những tháng đầu năm 2018, tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung, thành phố Đà Lạt nói riêng diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Một trong những nguyên nhân xảy ra cháy, nổ nghiêm trọng là do nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ doanh nghiệp và nhân dân trong công tác PCCC, người dân thiếu kỹ năng thoát hiểm hoặc xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu.
 
Trong quý I/2018, trên địa bàn Tp. Đà Lạt xảy ra 5 vụ cháy, làm 5 người chết, 2 người bị thương nhẹ, tài sản thiệt hại khoảng 940 triệu đồng. Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã huy động 32 lượt xe cùng 280 lượt CBCS tham gia cứu chữa. So sánh với quý IV năm 2017, về số vụ giảm 2 vụ cháy và thiệt hại về người tăng 5 người chết, thiệt hại về tài sản tăng gần 1 tỷ đồng. 
 
Các vụ cháy xảy ra chủ yếu tại nhà dân, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, quy mô nhỏ nhưng gây thiệt hại lớn về người. Điều đáng nói, những nguy cơ cháy nổ dù đã được cảnh báo trước, song lại không được ngăn chặn kịp thời dẫn đến tình trạng sau khi xảy ra, cơ quan chức năng mới siết chặt quản lý.
 
Trước đây, giữa Hội LHPN Đà Lạt và Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã ký kết liên tịch phối hợp tuyên truyền xây dựng ngôi nhà an toàn PCCC cho phụ nữ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 - 2021. Kế hoạch thực hiện năm 2018 tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy tính chủ động của cán bộ, hội viên, nhân dân trong việc xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và các phong trào khác. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn PCCC trong sinh hoạt của từng hộ gia đình. 
 
Tiếp tục duy trì các mô hình: Ngôi nhà, gian hàng an toàn PCCC, đặc biệt là mô hình “Gian hàng PCCC” tại các hộ kinh doanh và Chợ Đà Lạt. Hội Phụ nữ cơ sở phối hợp với chính quyền cơ sở xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn về phòng chống cháy nổ” .
 
AN NHIÊN
,
.