Hiểu đúng về sinh con thuận theo tự nhiên
Cập nhật lúc 11:06, Thứ Ba, 24/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Lần đầu tiên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt (BV) tổ chức chuyên đề: “Sinh con thuận theo tự nhiên” cho các cặp vợ chồng tham gia lớp học tiền sản miễn phí được mở thường xuyên tại BV. Tham dự lớp học này, chúng tôi được biết nhiều đôi vợ chồng trẻ rất quan tâm đến vấn đề này với nhiều câu hỏi được đặt ra cho BS Nô Duy Tâm - Trưởng Khoa sản của BV.
 
Nhiều cặp vợ chồng tham gia lớp học tiền sản quan tâm đến việc sinh con thuận theo tự nhiên
Nhiều cặp vợ chồng tham gia lớp học tiền sản quan tâm đến việc sinh con thuận theo tự nhiên

Theo BS Tâm, phương pháp sinh con thuận tự nhiên còn gọi là liên sinh (Lotus birth) đang ngày càng được nhiều người biết đến. Sinh con thuận tự nhiên là phương pháp tự sinh con tại nhà mà không cần sự trợ giúp của nhân viên y tế. Sau đó, em bé không cần cắt cuống rốn mà cứ thế để tự rụng trong vài ngày.
 
Tại Ukraine, nếu mẹ tự ý sinh con tại nhà, khi có vấn đề gì xảy ra trong quá trình sinh nở, người mẹ và gia đình sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tháng 2 năm 2014, Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu với cỡ mẫu đủ lớn, lên tới 10.453.778 trường hợp bà mẹ sinh con tại Mỹ, phát hiện ra rằng trẻ sinh ra tại nhà có tỉ lệ tử vong gấp 4 lần sinh ở bệnh viện. Tại nước Anh, năm 1959 có 34% phụ nữ đẻ con tại nhà nhưng đến năm 2010 đã giảm xuống còn 2,7%, cùng thời điểm này, Scotland chiếm tỉ lệ 2% và Bắc Ailen là 0,4%. Hiệp hội Phụ nữ Tự do của Bắc Mỹ thực hiện nghiên cứu độc lập, kết quả cho thấy trẻ sinh tại nhà chết gấp 5,5 lần so với trẻ sơ sinh chết ở bệnh viện.
 
BS Tâm nhấn mạnh: Trong y khoa hiện đại ngày nay, tất cả quá trình thai nghén phải được giới y học và sản khoa theo dõi, giúp đỡ, ngay cả tại nhà (ở một số nước). Bởi vì: 100% trẻ sinh ra phải được đánh giá sức khỏe, 10% cần được can thiệp từng phần, 1% trẻ cần được hồi sức tích cực.
 
Hiện nay, phổ biến là 2 phương pháp sinh con: sinh tự nhiên (sinh thường) và sinh mổ. Sinh thường (qua đường âm đạo) là phương pháp sinh con tự nhiên và phổ biến nhất hiện nay. Có tới 75% các bà mẹ lựa chọn phương pháp này, đây cũng là cách sinh con truyền thống từ ngàn xưa với nhiều ưu điểm. Ưu điểm của sinh thường là người mẹ cảm nhận sâu sắc từng giây phút cùng nhau vượt cạn qua thử thách để con đón chào cuộc sống mới; không chịu ảnh hưởng của thuốc tê, mê; mau lên sữa, mau có sữa cho con bú; sức khỏe mau hồi phục, mau gần con, chăm con. Đối với trẻ sinh thường được hưởng chất endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) tiết ra từ người mẹ; kích thích nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp tự nhiên của bé sau khi ra đời; bú sữa non sớm cung cấp lượng lớn kháng thể giúp hình thành hệ miễn dịch cho bé; trẻ được ăn sữa non sớm thường khỏe mạnh và thông minh hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của sinh thường là: chuyển dạ kéo dài, dễ mất sức, suy thai; khung chậu không thuận lợi sanh thường, con to mà vẫn cố gắng sinh thường gây nguy hiểm; nếu xảy ra sự cố vì thai đã vào khung chậu, gây nguy hiểm cho thai nhi.
 
Phương pháp sinh mổ được thực hiện khi người mẹ không có khả năng sinh thường hoặc rất khó sinh thường và phải được bác sĩ chỉ định. Ưu điểm của sinh mổ: nhanh, chủ động thời gian; không mất sức mẹ nhiều; an toàn cho mẹ và thai nhi. Nhược điểm khi sinh mổ mẹ sử dụng nhiều thuốc; nguy cơ dính ruột; sữa mẹ ảnh hưởng, trẻ không bú được sữa non; chi phí, thời gian nằm viện nhiều hơn; tử cung có sẹo, bụng có sẹo, chạm thương. Đối với bé được sinh mổ không được gần mẹ sớm; dễ mắc các bệnh: vàng da, hô hấp, nhiễm trùng…do sức đề kháng kém, giãn nở phế nang; bệnh lý tiêu hóa: bú sữa công thức do không được bú mẹ sớm.  
 
BS Tâm khuyên các bà mẹ hãy thận trọng khi đọc và áp dụng các thông tin phổ biến trên mạng về vấn đề sinh con, làm mẹ an toàn, chăm sóc trẻ. Tốt nhất nên tham khảo thông tin sức khỏe từ các trang thông tin khoa học của các BV chuyên khoa Sản phụ khoa như: Từ Dũ, Hùng Vương… Đặc biệt, phụ nữ có thai cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, theo dõi quản lý thai tốt để đảm bảo cho cuộc sinh nở “mẹ tròn con vuông”.
 
AN NHIÊN
,
.