Học sinh khiếm thính học làm hoa giấy
Cập nhật lúc 09:10, Thứ Tư, 18/04/2018 (GMT+7)
Mục tiêu lâu dài mà Trần Minh Thành và các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Nhân Ái hướng đến là giúp cho học sinh khiếm thính có thêm một lựa chọn nghề nghiệp ổn định trong tương lai.
 
Trần Minh Thành tin vào năng khiếu của các bạn học sinh khiếm thính. Ảnh: H.T
Trần Minh Thành tin vào năng khiếu của các bạn học sinh khiếm thính. Ảnh: H.T

Vừa thấy Thành và các thành viên CLB Nhân Ái chạy chiếc xe máy quen thuộc rẽ vào trường, các em học sinh khiếm thính đã chạy ùa, niềm nở như đón chào người thân trở về sau những ngày xa cách. Sở dĩ như vậy vì đã 2 tuần liên tục, Thành vắng mặt trên lớp học làm hoa giấy của các em. Tại đó, cô Nguyễn Thị Ngọc Minh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong số các lớp học ngoại khóa, lớp học làm hoa giấy với Minh Thành và những người bạn luôn làm các em háo hức. Các em rất có năng khiếu và yêu thích bộ môn này, hàng tuần đều chờ đợi các anh chị đến lớp. Cô Minh cũng hy vọng CLB thường xuyên duy trì hoạt động để học sinh có thể tham gia đều đặn. Sắp tới, nhà trường dự kiến sẽ mở gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công mà do chính các em thực hiện.
 
Lớp học làm hoa giấy do Trần Minh Thành - Chủ nhiệm CLB Nhân Ái khởi xướng ở trường Khiếm Thính bắt đầu từ năm học 2017 - 2018. Bởi học sinh khiếm thính còn nhiều rào cản để tiếp cận với kiến thức, kỹ thuật làm hoa giấy nên các thành viên CLB Nhân Ái khá vất vả để có thể hướng dẫn các em từ khâu đơn giản nhất.
 
Trâm Anh (14 tuổi) vừa cặm cụi cắt từng mảnh giấy theo hình chiếc lá mà Thành hướng dẫn, lại thỉnh thoảng quay sang giúp cậu bạn K’Triển (16 tuổi) khi thấy Triển phải khá vất vả khi uốn nắn từng đường kéo. Trâm Anh là người luôn luôn làm tốt nhất các yêu cầu về kích thước, mẫu mã mà Thành chỉ dạy trong các buổi học. Chứng kiến hai em tỉ mỉ chỉ cho nhau từng chút một, Thành nở nụ cười hạnh phúc. Thấy chúng tôi chăm chú, Trâm Anh ra ký hiệu: “Cái này làm đơn giản mà!”.
 
Lớp học kéo dài gần 3 tiếng mỗi buổi sáng chủ nhật. Trong lớp học ấy hiếm khi nào xuất hiện tiếng nói. Thành và Nguyễn Thị Hải Vân (thành viên CLB) thay nhau viết lên bảng những yêu cầu của mình rồi gạch chân từng từ quan trọng, cố gắng giải thích làm sao cho các em dễ hiểu nhất. 
 
Chủ nhiệm CLB Trần Minh Thành đến với hoa giấy nghệ thuật đã hơn 3 năm. Phải mất một thời gian để hoàn thiện từ màu sắc, kiểu dáng; sản phẩm của Thành dần được thị trường chấp nhận. Hiện tại, Thành chủ yếu phát triển dòng sản phẩm hoa hồng và hoa lan. Khi bắt đầu có các đơn đặt hàng thường xuyên, Thành nảy ra ý tưởng dạy nghề miễn phí cho các em học sinh khiếm thính. Lời đề nghị được Ban giám hiệu Trường Khiếm thính Lâm Đồng chấp nhận, chủ nhật hàng tuần Thành chạy xe máy từ thị trấn Dran (huyện Đơn Dương) lên với các em.
 
“Đã từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện từ thời sinh viên nên mình biết các em học sinh khuyết tật cũng có nhiều tài năng và sáng tạo. Mình muốn đồng hành cùng các em để giúp các em phát huy khả năng sáng tạo của mình”, Thành chia sẻ.
 
Dẫu vậy, Thành cũng phải thừa nhận rằng, để dạy cho các em học sinh khiếm thính tiếp cận quá trình làm hoa giấy hoàn chỉnh vô cùng khó khăn. Rào cản lớn nhất ở đây chính là cách thức giao tiếp. Đã vài tháng nhưng các em mới chỉ có thể tự cắt từng chiếc lá, cánh hoa... “Mình buộc phải cầm tay chỉ việc, chỉnh sửa từng chút một cho các em, để các em nhớ từ từ rồi mới có thể triển khai bước tiếp theo. Biết là sẽ rất khó khăn nhưng mình luôn tin các em sẽ làm được”, Thành lạc quan.
 
Thành cho biết thêm, mục tiêu của cậu và các thành viên CLB Nhân Ái là có thể mang đến cho các em kỹ thuật làm hoa giấy để từ đó các em có thể thỏa sức sáng tạo làm các loại hoa mà mình mong muốn. Đồng thời, Thành sẽ kết hợp để tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm này cho các em. “Mong các em có một nghề để có thể tự nuôi sống bản thân mình, thoát khỏi nỗi lo trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội”, Thành nói.
 
Lớp học nhanh chóng kết thúc khi các em chỉ tay vào đồng hồ, ra hiệu đã đến giờ cho các hoạt động khác. Thấy chúng tôi thu xếp các sản phẩm mẫu trưng bày trên lớp, Anh Thư (16 tuổi) níu tay tôi ra ký hiệu: “Bình hoa lan này rất đẹp, anh Thành sẽ dạy chúng em làm được như thế!”.
 
HỒNG THẮM
,
.