Khi đảng viên góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong vùng đồng bào DTTS
Cập nhật lúc 08:55, Thứ Tư, 11/04/2018 (GMT+7)
Nhiều năm qua, các đảng viên ở xã Liên Hà (Lâm Hà) ra sức vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế; bên cạnh đó, công tác văn hóa, tư tưởng, nhất là việc văn minh trong cưới hỏi, tang gia, tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao cũng được chú trọng. 
 
Bí thư Chi bộ thôn Đạ Sa - Lê Minh Vương (bìa phải) vận động người dân tích cực luyện tập thể dục thể thao ngoài giờ lao động. Ảnh: Đ.T
Bí thư Chi bộ thôn Đạ Sa - Lê Minh Vương (bìa phải) vận động người dân tích cực luyện tập thể dục thể thao ngoài giờ lao động. Ảnh: Đ.T

Hiện nay, toàn xã Liên Hà có 2.590 hộ, 10.068 nhân khẩu với 9 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận. Trong đó, đồng bào DTTS có 420 hộ, chiếm khoảng 17,8%, tập trung chủ yếu ở 3 thôn: Đạ Sa, Đạ Dâng, Sình Công. Ông Nguyễn Viết Khê - Chủ tịch UBND xã Liên Hà cho biết: Trước đây, đời sống bà con đồng bào DTTS ở địa phương còn một phần khó khăn, nay được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, chuyển biến tích cực. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS chỉ còn 11%; người dân thể hiện lối sống văn minh, văn hóa, lành mạnh, đẩy lùi, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.
 
Để người dân tin tưởng, hưởng ứng và thể hiện lối sống văn minh ấy, mỗi cán bộ, đảng viên ở địa phương phải là người tiên phong, gương mẫu thực hiện. Cụ thể như trong xây dựng gia đình văn hóa, các đảng viên đã tích cực vận động các thành viên trong gia đình và những người xung quanh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; các quy định của địa phương, hương ước của thôn. Đồng thời, đảng viên tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục con cháu chăm ngoan, hiếu thảo, tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giữ gìn nếp sống văn minh, lành mạnh. Trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ, các đảng viên chấp hành thực hiện tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, lành mạnh, không phô trương, lãng phí. Trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao thì cán bộ đảng viên phải trực tiếp tham gia hoặc cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần. 
 
Thôn Đạ Sa có 230 hộ dân, 930 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 50%. Bí thư Chi bộ thôn - ông Lê Minh Vương cho biết: Tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS của thôn đến nay đã hoàn toàn chấm dứt, Chi bộ luôn đề cập đến vấn đề này trong mỗi lần sinh hoạt và đưa hẳn vào nghị quyết, nếu đảng viên nào vi phạm, nghĩa là có mặt tại nơi xảy ra tảo hôn mà không can ngăn, giải thích hoặc thông báo với chính quyền địa phương thì Chi bộ sẽ nhắc nhở rồi báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý. 
 
Ngoài việc giúp người dân phát triển kinh tế, đẩy lùi hủ tục lạc hậu, điều được Chi bộ thôn Đạ Sa quán triệt thực hiện hiện nay chính là vấn đề nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Điều này thể hiện rõ ràng nhất là việc tăng cường công tác vận động người dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao; không để tình trạng người dân dùng thời gian rãnh rỗi của mình để chè chén, bia rượu, dẫn đến gây mất trật tự an toàn xã hội, mất tình làng nghĩa xóm, bỏ bê công việc. Anh K Tồi - Phó Bí thư Chi Đoàn thôn thống kê, cả thôn hiện có 60 thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 35, hiện đã thành lập được 3 đội bóng chuyền, thường xuyên tập luyện vào mỗi buổi chiều, riêng chị em phụ nữ trong thôn đã có một câu lạc bộ bóng đá mini. 
 
Cách thức để các cán bộ, đảng viên ở thôn Đạ Sa tuyên truyền người dân tăng cường thể dục, thể thao chính là lồng ghép vào câu chuyện kinh tế. Anh Ha Xấp (sinh năm 1986) trước đây không tham gia vào bất cứ hoạt động thể dục thể thao nào nhưng nghe qua câu chuyện của Bí thư Chi bộ thôn thì anh đã tranh thủ lúc xế chiều cùng hoạt động thể thao với các thanh niên trong thôn. Bí thư Chi bộ thôn Lê Minh Vương vừa hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hồ tiêu cho anh vừa tâm sự qua các câu hỏi: Ha Xấp làm việc để làm gì? Để kiếm tiền, phát triển kinh tế, nuôi sống bản thân và gia đình. Vậy nếu có tiền mà không có sức khỏe thì có phải mình kiếm tiền để mua sức khỏe không? Đúng rồi đó! Chính vì vậy mà mình phải tránh những thói quen không tốt cho sức khỏe: chẳng hạn như uống bia rượu, hút thuốc lá...; thay vào đó, mình dành ít thời gian để chơi bóng chuyền chẳng hạn? Ha Xấp gật đầu, rồi “à” lên một tiếng.
 
Hay, thôn Đạ Dâng có 168 hộ dân với 7 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống, điều đáng mừng được Bí thư Chi bộ K’BRối nêu lên chính là ngoài cải thiện kinh tế, hiện nay bà con nhân dân rất nhiệt tình trong các phong trào văn hóa, văn nghệ. Mỗi dân tộc anh em đều có một nét độc đáo riêng và họ mang điều đó hòa quyện vào nhau, cùng nhau ca hát, nhảy múa trong tình đoàn kết bên dòng Đạ Dâng. 
 
Đồng chí Đào Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liên Hà cho biết: Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong việc xây dựng đời sống văn hóa trong vùng đồng bào DTTS, nhiều đảng viên ở địa phương đã thể hiện tính tiên phong, gương mẫu để người dân noi gương, học tập. Ngoài ra, công tác vận động, tuyên truyền cũng được thực hiện một cách thường xuyên và phù hợp với tình hình của từng thôn. Qua đó đã đạt được nhiều kết quả đáng kể: đẩy lùi hủ tục lạc hậu, người dân có lối sống lành mạnh, thanh niên chí thú làm ăn, không ăn chơi, lêu lổng. Người dân vùng đồng bào DTTS đã chú trọng nhiều đến vấn đề vệ sinh môi trường, cảnh quan, môi trường sống xung quanh như việc bà con đồng bào DTTS thôn Đạ Sa quyết tâm xây dựng một con đường hoa ngay tại thôn và mỗi gia đình có một hố rác để tự mình xử lý, không vứt bỏ lung tung nữa…
 
ÐỨC TÚ
,
.