Mang "Giai điệu trái tim" đến cho người khuyết tật
Cập nhật lúc 08:30, Thứ Năm, 12/04/2018 (GMT+7)
Có một sân chơi âm nhạc mà ở đó người khuyết tật được cất lên tiếng hát từ trái tim tin yêu cuộc sống. Làm nên sân chơi đó là cô ca sĩ đến từ Lâm Đồng có trái tim ăm ắp yêu thương dành cho những số phận kém may mắn. 
 
Sân chơi âm nhạc cho người khuyết tật
 
Ca sĩ Nguyễn Ngọc Thụy Uyên
Ca sĩ Nguyễn Ngọc Thụy Uyên
Cô ca sĩ chúng tôi nói đến là Nguyễn Ngọc Thụy Uyên, sinh ra và lớn lên ở huyện Đơn Dương. Sau 5 năm gắn bó với Đoàn Ca múa nhạc Lâm Đồng, năm 2004 cô xuống TP Hồ Chí Minh lập nghiệp. Không chạy đua theo thị trường âm nhạc mà tự khẳng định tên tuổi và giọng hát sâu lắng ở dòng nhạc tiền chiến, bán cổ điển, Thụy Uyên tạo được sự khác biệt của riêng mình, nên cuộc sống vẫn đạm bạc. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để người ta cho đi, không có nghĩa giàu tiền mới có cái để cho. Tròn 18 năm đứng trên sân khấu ca hát, tham gia nhiều chương trình ca nhạc thiện nguyện, gặp gỡ những người khuyết tật có năng khiếu nhưng không có cơ hội thể hiện giọng hát của mình. Khao khát được hát là khao khát có thật của những người kém may mắn khi số phận không cho họ một cơ thể tròn vẹn. Thụy Uyên tâm sự: “Qua tiếp xúc nghe được nhiều người khuyết tật có năng khiếu, có niềm đam mê ca hát mãnh liệt, nhưng lại không có bất kỳ một sân chơi nào để các bạn thể hiện tài năng của mình, nhiều bạn không có cơ hội biểu diễn trên bất kỳ sân khấu nào, dù các bạn hát rất hay. Chính khao khát được hát của người khuyết tật dần hình thành trong Thụy Uyên một ước mơ: Phải tạo ra một sân chơi âm nhạc dành riêng cho họ”. 
 
 Như lắng nghe được trái tim của người khuyết tật, cô ca sĩ bé nhỏ đến từ phố núi mộng mơ luôn trăn trở một sân chơi,  mà ở đó người khuyết tật được thỏa niềm đam mê ca hát, được giao lưu, được sống trong không gian âm nhạc, tự tin khẳng định mình... Năm 2014, Thụy Uyên bắt đầu tự bỏ “tiền túi” tổ chức chương trình “Giai điệu trái tim” trong không gian chỉ là phòng trà mini của riêng mình với sức chứa chỉ 40 người. Chương trình đã nhận được hưởng ứng nồng nhiệt của người khuyết tật tham dự và sự hỗ trợ nhiệt tình của giới nghệ sĩ. Nhiều thí sinh ở các tỉnh, thành lân cận cũng tìm về TP Hồ Chí Minh để thỏa niềm vui ca hát. Tổ chức một chương trình âm nhạc cho người khỏe mạnh đã khó vì rất nhiều phần việc phải lo, thì tổ chức sân chơi cho người khuyết tật là vô cùng khó khăn bởi đi lại, ăn ở, ngủ nghỉ, phải kèm theo tình nguyện viên hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi. Thí sinh đi thi là người khiếm thị, phải có người dẫn dắt, nhiều thí sinh ngồi trên xe lăn phải có người đi kèm bế, ẵm. Khó khăn không ít, nhưng ánh mắt, nụ cười, niềm hạnh phúc hiện lên trên từng gương mặt của người khuyết tật thôi thúc Thụy Uyên vượt qua tất cả. 
 
Thụy Uyên lương thiện, nhiệt tình, khiến bạn bè vẫn nói đùa với nhau về sở thích của cô là “lo chuyện bao đồng”. Dù chương trình không có chủ trương kêu gọi tài trợ, nhưng tấm lòng của cô dần lan tỏa đến nhiều tấm lòng, nhiều mạnh thường quân đã đồng hành cùng Thụy Uyên hỗ trợ vật chất, tinh thần, công sức giúp cô làm nên một sân chơi trọn vẹn cho người khuyết tật. Được sự cộng hưởng từ xã hội, 4 chương trình “Giai điệu trái tim” đã đều đặn được tổ chức, tạo cơ hội cho hơn 500 người khuyết tật yêu ca hát đến từ nhiều miền quê khác nhau có cơ hội được giao lưu, kết bạn, hát cho nhau nghe, được biểu diễn trên sân khấu bằng cả niềm đam mê. Chương trình như tiếp cho học nghị lực sống, mạnh dạn khẳng định mình, vượt qua những mặc cảm tự ti, tin yêu cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng. Mỗi chương trình đi qua, đọng lại trong lòng cô ca sĩ trẻ không chỉ là những giọng hát ngọt ngào, mà còn là rung cảm trước những hoàn cảnh, những con người, những số phận. 
 
“Giai điệu trái tim” về với người khuyết tật trên phố hoa
 
5 năm đã trôi qua, “Giai điệu trái tim” vẫn nguyên vẹn ý nghĩa ban đầu là một chương trình nghệ thuật sẻ chia yêu thương với người khuyết tật. Với thành công đã có, lần thứ 5 này, Thụy Uyên đã mạnh dạn đưa chương trình mở rộng ra khỏi phạm vi TP Hồ Chí Minh về với Đà Lạt - Lâm Đồng - quê hương của mình. Những ngày này, ở phố hoa, không khí của chương trình “Giai điệu trái tim” đang nóng dần, cũng là lúc Thụy Uyên một mình đi về giữa Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh lo tổ chức, sân khấu, âm thanh, ánh sáng, thí sinh dự thi, nơi ăn, chốn ở. Tấm lòng của ca sĩ Thụy Uyên đã nhận được sự đồng cảm của nhiều nghệ sĩ ở Đà Lạt. Nhạc sĩ Đình Nghĩ, nhạc sĩ - họa sĩ Lê Huy Cầm đã hỗ trợ cô làm giám khảo cho cuộc thi, MC Minh Hương sẽ dẫn chương trình, nhạc công Đỗ Tiến cùng nhiều ca sĩ đến từ Đoàn Ca múa nhạc Lâm Đồng cũng sẽ hỗ trợ Thụy Uyên luyện tập và biểu diễn giao lưu với thí sinh. Sân khấu diễn ra cuộc thi là không gian của Đoàn Ca múa nhạc Lâm Đồng với đầy đủ nhạc cụ, âm thanh, ánh sáng. Dù làm chương trình bằng cả trái tim, không có mục đích kêu gọi từ thiện, hỗ trợ, nhưng trước nghĩa cử cao đẹp của Thụy Uyên đối với người khuyết tật, đã có nhiều doanh nghiệp, nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ vật chất làm chương trình. Những trái tim gặp gỡ trái tim, những tấm lòng tìm đến nhau cùng lo cho người khuyết tật có một sân chơi âm nhạc trọn vẹn.
 
Trước tấm lòng của ca sĩ Thụy Uyên, ông Trần Mạnh Thu - Chủ tịch Hội Người khuyết tật Lâm Đồng đã thông báo cặn kẽ thể lệ chương trình “Giai điệu trái tim”, khích lệ, động viên hội viên khuyết tật trong toàn tỉnh có năng khiếu ca hát tích cực tham dự cuộc thi. Đồng thời phân công anh chị em khuyết tật nhẹ hỗ trợ người khuyết tật nặng từ các huyện lên chỗ ăn, nghỉ, đi lại trong những ngày ở Đà Lạt dự thi. Ông Thu cho biết, Hội NKT tỉnh có gần 3.000 hội viên, rất nhiều người khuyết tật có giọng hát, mặc cảm tự ti nên ngại đứng trên sân khấu. Đây là lần đầu tiên có một chương trình mang tính chất “thi thố” dành cho người khuyết tật, cũng là cơ hội để người khuyết tật được thể hiện giọng hát của mình, vì thế ông mong muốn tất cả anh chị em khuyết tật có giọng hát hay thì không nên bỏ lỡ. Nhất là cuộc thi càng có ý nghĩa khi trong tháng 4 có ngày 18/4 là ngày chăm sóc và bảo vệ người khuyết tật Việt Nam. Bà Lê Thị Minh Yêm - Phó Chủ tịch Hội NKT tỉnh cho biết, Hội sẽ tổ chức thành lập nhóm thí sinh tham dự cuộc thi, hỗ trợ đăng ký, đi lại, đưa đón, chỗ ăn, ở cho người khuyết tật tham dự hội thi, đặc biệt là người khuyết tật đến từ các huyện, thành trong tỉnh. Hiểu hết những khó khăn của người khuyết tật nên bà đã vận động nhà thờ Donbosco (6.Bùi Thị Xuân) hỗ trợ cho người khuyết tật ở miễn phí thuận tiện tham dự cuộc thi tại Đoàn Ca múa nhạc (số 2 đường Lý Tự Trọng, TP Đà Lạt) hỗ trợ suất ăn miễn phí vào mỗi bữa cơm để người khuyết tật yên tâm tham gia cuộc thi. Bà Yêm cho biết, người khuyết tật là người nghèo nhất trong những người nghèo, nhiều người khuyết tật hát rất hay, nhưng cái ăn, cái mặc còn thiếu thốn thì nói gì đến ước mơ được đi đây, đi đó, được đứng trên sân khấu với những ánh đèn màu để hát. Lần đầu tiên sân chơi được tổ chức, đây là cơ hội của rất nhiều bạn khuyết tật có năng khiếu ca hát ở vùng sâu, vùng xa nên chúng tôi hỗ trợ hết mình. 
 
Chương trình “Giai điệu trái tim” ở Đà Lạt đang đến rất gần. Sơ khảo sẽ diễn ra từ ngày 16 - 19/4, bán kết sẽ diễn ra tối ngày 21/4, chọn ra 5 thí sinh xuất sắc nhất về TP Hồ Chí Minh tham dự chung kết và trao giải cùng các thí sinh xuất sắc ở đây diễn ra vào 18/5. Hãy cùng chờ đợi tiếng hát được cất lên bằng trái tim tin yêu cuộc sống của người khuyết tật, từ những trái tim biết san sẻ yêu thương của những người nghệ sĩ làm nghệ thuật chân chính như ca sĩ Thụy Uyên.  
 
QUỲNH UYỂN
,
.