Ngân hàng MB tiếp quản khách sạn Bavico Đà Lạt để thu hồi nợ
Cập nhật lúc 21:37, Thứ Ba, 17/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 17/4, Ngân hàng TMCP Quân đội đã tạm tiếp quản Khách sạn Bavico Đà Lạt (số 18 Lê Thị Hồng Gấm, TP Đà Lạt) để thu hồi các khoản nợ mà Công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) đã thế chấp để vay vốn Ngân hàng Quân đội Chi nhánh Sài Gòn (MB - SG).
 
Khách sạn Bavico Đà Lạt (đường Lê Thị Hồng Gấm, Phường 1) đã thế chấp để vay nợ dù đã bán cho các nhà đầu tư theo dạng căn hộ du lịch condotel
Khách sạn Bavico Đà Lạt (đường Lê Thị Hồng Gấm, Phường 1) đã thế chấp để vay nợ dù đã bán cho các nhà đầu tư theo dạng căn hộ du lịch condotel
Theo đó, khách sạn Bavico Đà Lạt là tài sản của Công ty Bạch Việt. Thông báo thu nợ của MB – SG cho biết: Công ty Bạch Việt nợ ngân hàng này tổng số tiền hơn 456 tỉ đồng, gồm cả nợ gốc và lãi tạm tính đến ngày 07/3/2018. Phía Ngân hàng MB (Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân đội) yêu cầu ngày 10/3/2018, Công ty Bạch Việt phải thanh toán toàn bộ khoản nợ vừa nêu, nếu không thì phải bàn giao toàn bộ tài sản đã thế chấp để vay vốn. Sau thời hạn trên, Ngân hàng MB  ra quyết định thu hồi các tài sản thế chấp để xử lý nợ. 
 
Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - AMC) là đơn vị thực hiện việc thu hồi. Trong thời gian lực lượng chức năng tiến hành các thủ tục tạm giữ khách sạn, bảo vệ của Bavico tập trung ở phía trước tiền sảnh nhưng đại diện pháp luật của Công ty Bạch Việt lại không có mặt làm việc với cơ quan chức năng và MB - SG, do đó quá trình thu hồi nợ được thực hiện theo quy trình vắng mặt. 
 
Chiều cùng ngày, việc tiếp quản để thu hồi nợ khách sạn Bavico Đà Lạt đã hoàn tất. Đại điện MB - SG đã họp các “nhà đầu tư” là những người đã mua căn hộ dạng condotel của Bavico để thương lượng các vấn đề phát sinh liên quan đến việc các “nhà đầu tư” đã mua phòng khách sạn condotel của Công ty Bạch Việt nhưng Công ty này lại cầm cố khách sạn để vay nợ. Từ đầu năm 2018, các “nhà đầu tư” đã khoá cửa phòng, treo biểu ngữ phản đối Công ty Bạch Việt vì những mâu thuẫn phát sinh liên quan đến vụ việc. 
 
MB - SG đề nghị các “nhà đầu tư” khách sạn Bavico Đà Lạt mở cửa phòng để Công ty UHM (đơn vị uỷ quyền kinh doanh của Ngân hàng MB, trước đây của Công ty Bạch Việt) được tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi mở cửa phòng cho MB - AMC kiểm kê tài sản thì “nhà đầu tư” tiếp tục khoá cửa phòng khách sạn nhằm chờ thoả thuận tiếp theo với MB - SG, đồng thời tiếp tục tố Công ty Bạch Việt lừa đảo, đòi hoàn tiền đầu tư.
 
C.PHONG
,
.