Những người truyền "lửa" võ thuật
Cập nhật lúc 09:04, Thứ Ba, 17/04/2018 (GMT+7)
Họ đều là những người sớm có niềm đam mê đặc biệt với võ thuật, đều là những chuẩn võ sư và huấn luyện viên tiêu biểu còn rất trẻ của Võ thuật Cổ truyền Lâm Ðồng. Chính những con người này đã và đang từng ngày truyền “lửa”, góp phần dẫn dắt cho thế hệ sau tiếp tục kế thừa những tinh hoa võ thuật của dân tộc, xây thêm niềm hy vọng cho võ thuật cổ truyền tỉnh nhà.
 
Tại giải Võ thuật Cổ truyền trẻ tỉnh Lâm Đồng năm 2018 vừa diễn ra vào đầu tháng 4 này, ngoài việc đánh giá cao chất lượng của các vận động viên năm nay, ông Trương Văn Bảo - Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Lâm Đồng - còn nhận xét rằng: “Một số võ sư trẻ là những chuẩn võ sư rất có triển vọng, vì họ đã đào tạo những võ sĩ thi đấu rất tích cực, có hiệu quả và có trình độ chuyên môn. Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm hỗ trợ cho những chuẩn võ sư và huấn luyện viên trẻ tiếp tục nâng cao trình độ, để huấn luyện và đào tạo cho những võ sĩ có triển vọng trong tương lai.”
 
Phan Vũ Danh (SN 1995): Huấn luyện viên là công việc nhiều thử thách
 
Với dáng người thư sinh và nụ cười hiền, ít ai hình dung được chàng trai trẻ này lại sở hữu bảng thành tích thi đấu võ thuật khá “khủng” và được các huấn luyện viên trong đội tuyển Võ thuật cổ truyền tỉnh đánh giá cao.
 
Phan Vũ Danh (ngoài cùng, bên phải)
Phan Vũ Danh (ngoài cùng, bên phải)

Danh tập võ từ năm 2011 tại lớp võ phong trào của huyện Đơn Dương. Sau 7 năm miệt mài tập luyện, với năng khiếu và niềm đam mê lớn, Danh hiện đang là vận động viên nhiều triển vọng của đội tuyển Võ thuật Cổ truyền tỉnh Lâm Đồng. Vừa tập luyện, vừa chăm chỉ đi thi đấu tại các giải tỉnh, giải Quốc gia để có môi trường cọ xát và học hỏi, chàng trai 23 tuổi sở hữu số lượng giải “không nhớ hết được”, trong đó có các thành tích nổi bật như Huy chương Vàng Kick boxing năm 2015 ở An Giang, hay đai vô địch giải Let’s Viet năm 2016.
 
Hiện tại, Danh vừa tập luyện trong đội tuyển tỉnh để đi thi đấu các giải quan trọng, vừa đứng lớp dạy võ cho lớp phong trào tại Nhà văn hóa xã Ka Đô, huyện Đơn Dương. Bắt đầu làm công việc của một huấn luyện viên từ tháng 6/2017, Danh chia sẻ rằng: So với việc là vận động viên, công việc của huấn luyện viên khó hơn nhiều, bởi “Nếu lúc trước, mình chỉ phải lo cho bản thân mình thì bây giờ, mình cũng như thầy, phải lo lắng nhiều chuyện, từ việc tập luyện, sức khỏe, đến tâm tư của các học viên”.
 
Giải năm nay là lần đầu tiên anh đưa học trò đi thi, và thầy trò mang về thành quả lớn khi 3 võ sinh đi thi đấu thì đã giành được 2 Huy chương Bạc. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của chàng huấn luyện viên trẻ khi anh chăm sóc cho võ sĩ của mình sau giải đấu. Danh bảo rằng, đây là động lực, giúp anh có thêm niềm tin vào khả năng huấn luyện của mình.
 
Nguyễn Văn Duyên (SN 1993): Võ thuật giúp thay đổi con người
 
Vốn là người miền Tây, ông cha từ xưa đã biết tập võ, nên niềm đam mê võ thuật ăn sâu trong máu Duyên từ nhỏ. Mê là thế, nhưng tại xã Lộc Đức (huyện Bảo Lâm) khi đó chưa có lớp dạy võ, nên đến năm 9 tuổi, Duyên mới thật sự bước vào con đường tập luyện chuyên nghiệp, bài bản và trở thành vận động viên của đội tuyển huyện. Từ đó đến nay, anh thường xuyên tham gia thi đấu các giải tỉnh và từng giành được 3 Huy chương Vàng trong các giải vô địch năm 2010, 2016 và 2017. 
 
Nguyễn Văn Duyên
Nguyễn Văn Duyên

Năm 2014, nhận thấy cậu em út cũng như anh trai, bộc lộ niềm yêu thích và năng khiếu với võ thuật cổ truyền từ khi còn rất nhỏ, nhiều trẻ em tại địa phương cũng có chung niềm đam mê đó; anh Duyên bèn mở 2 lớp dạy võ ở xã Lộc Đức và huyện Di Linh để mang bộ môn võ cổ truyền về với các em. 
 
Anh Duyên chia sẻ rằng, so với trước đây, phong trào học võ bây giờ phát triển hơn, học viên có nhiều điều kiện hơn để tiếp cận. Các bạn trẻ có chung niềm đam mê đã có nơi để tập luyện bài bản và đúng kỹ thuật. Chính vì vậy mà mặc cho đường xa hay những ngày mưa gió, anh vẫn đều đặn mỗi tuần 3 buổi chạy xe máy ra Di Linh để dạy các em. Hiện tại, mỗi lớp của anh có từ 50-60 học viên, có thời điểm đông nhất lên đến 100 học viên.
 
Theo anh, việc học võ không chỉ giúp người tập rèn luyện sức khỏe, trang bị khả năng phòng vệ, mà còn giúp điều chỉnh tính cách cũng theo hướng tích cực, cách ứng xử cũng nhã nhặn hơn... Giải đấu lần này, Duyên đưa học trò đi thi đấu trong khi chấn thương ở vai vẫn còn đau, nhưng anh chỉ cười, bảo: Việc gặp chấn thương trong khi tập luyện là điều bình thường, không thể tránh khỏi.
 
Là năm thứ 3 liên tục đưa học trò đi thi, Duyên đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, chuẩn bị tâm lý và lên lịch luyện tập cho các em. Kết quả gặt được xứng đáng khi 7 học trò của anh tham gia thi đấu thì cả 7 người đều có huy chương mang về.
 
Vòng Cảnh Sồi (SN 1993): Trốn nhà để đi học võ
 
Kể về cái duyên với nghiệp võ, chàng trai người gốc Hoa này vẫn nhớ như in những ngày đầu phải trốn nhà đi tập. Anh kể rằng mình có niềm đam mê cháy bỏng với võ thuật, nhưng tại nơi anh ở là xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm lúc đó chưa có lớp. Đến năm 14 tuổi, chàng trai trẻ quyết tâm tới mức phải nói dối cha mẹ, giấu gia đình để mỗi chiều đạp xe đi đi về về gần 30 cây số ra huyện Bảo Lộc tập võ. “Hồi đó, bố mẹ mình cấm tập võ vì sợ con trai biết võ sẽ dễ gây sự, đánh nhau... Sau một thời gian lén học, mình bị phát hiện, bị mẹ giận dỗi nhưng vẫn kiên quyết học. Chỉ đến khi lần đầu đi thi đấu và đoạt Huy chương Bạc giải Võ thuật Cổ truyền của tỉnh, cầm huy chương về xin lỗi mẹ thì gia đình mới đồng ý chuyện mình theo con đường học võ” - anh Sồi chia sẻ. 
 
Vòng Cảnh Sồi (bên phải)
Vòng Cảnh Sồi (bên phải)

Cũng chính vì thấu hiểu được mong muốn cháy bỏng có một nơi để tập luyện võ cổ truyền ngay tại địa phương, nên năm 2013, anh là người đầu tiên mở võ đường tại xã Lộc Nam, với 100 học viên thường xuyên tham gia tập luyện. Anh cho biết, so với việc tập luyện thì công việc huấn luyện viên vất vả hơn. Anh cũng thường xuyên đi giao lưu với các đơn vị để học hỏi những phương pháp tập luyện hay về truyền đạt cho các võ sinh của mình.
 
Giải đấu lần này, anh Sồi cùng các học trò khá vui vì đã đạt được thành tích tốt nhất trong vòng 4 năm qua, với 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. “Hiện tại, tinh thần tập luyện và tinh thần chiến đấu trong võ sinh vô cùng mạnh mẽ. Thành tích mà các em đạt được được đánh đổi bằng mồ hôi, và có khi còn là máu” - thấu hiểu điều đó nên Vòng Cảnh Sồi luôn tạo tâm lý thoải mái nhất cho võ sinh của mình mỗi lần đưa học trò đi thi, vừa để giữ an toàn cho các em, vừa không phụ sự gửi gắm và tin tưởng của phụ huynh.
 
VIỆT QUỲNH
,
.