Phụ nữ khởi nghiệp
Cập nhật lúc 08:36, Thứ Hai, 16/04/2018 (GMT+7)
Với không ít phụ nữ, khởi nghiệp đúng hướng và đạt thành quả là cả câu chuyện không hề dễ dàng. Tuy vậy, cùng sự trợ lực của các cấp hội, hoạt động khởi nghiệp trong phụ nữ Bảo Lộc đã có những thành công bước đầu rất đáng ghi nhận. 
 
Mô hình trồng rau an toàn của chị em phụ nữ ở Tổ dân phố 1A (phường Lộc Tiến) là một trong những mô hình phát triển kinh tế được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc hỗ trợ và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh. T.Chu
Mô hình trồng rau an toàn của chị em phụ nữ ở Tổ dân phố 1A (phường Lộc Tiến) là một trong những mô hình phát triển kinh tế được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc hỗ trợ và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ảnh. T.Chu

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc, thời gian qua, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và hoạt động khởi nghiệp được các cấp hội tập trung triển khai thực hiện bằng cách tạo vốn, tập huấn kỹ thuật sản xuất, kỹ năng khởi nghiệp... và nhận được sự hưởng ứng tích cực của chị em. Cụ thể, trong năm 2016 và năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan mở 61 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho 4.456 chị em. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc còn tổ chức cho các chị em đi tham quan, học tập kinh nghiệm về các mô hình trồng rau, trồng hoa trong nhà kính, nhà lưới tại huyện Đơn Dương, huyện Đức Trọng, cũng như tổ chức 9 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 236 chị em. Sau khi được đào tạo nghề, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc giới thiệu 227 chị em vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn TP Bảo Lộc. Cùng với đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc đã ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội TP Bảo Lộc cho 3.123 chị em vay vốn, với số tiền trên 96 tỷ đồng và thành lập 546 tổ tiết kiệm, với 14.967 tổ viên tiết kiệm được hơn 7 tỷ đồng, giúp đỡ 1.620 chị em vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, từ năm 2016 đến nay, đã có 138 hội viên phụ nữ nghèo và 9 phụ nữ dân tộc thiểu số được các cấp hội hỗ trợ thoát nghèo. Hiện tại, hội viên phụ nữ nghèo của TP Bảo Lộc chỉ còn 201 hộ. 
 
Trong số rất nhiều chị em phụ nữ nhận được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Bảo Lộc không những thoát được nghèo mà còn mạnh dạn khởi nghiệp và thành công. Nổi lên trong số này có chị Trần Thị Đoài (Thôn 5, xã Đại Lào), chị Hồ Thị Thanh Lài (Thôn 6, xã Đam B’ri) và chị Hồ Thị Dáng (Tổ dân phố 21, Phường II). Chị Đoài khởi nghiệp với cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất, chị Lài bước đầu thành công bằng nghề trồng dâu nuôi tằm và chị Dáng lại mở cơ sở tơ lụa để khởi sự kinh doanh. 
 
Năm 1990, rời quê Hà Tĩnh, chị Đoài vào Bảo Lộc lập nghiệp. Tại vùng đất mới, mặc dù gặp vô vàn khó khăn, nhưng chưa bao giờ chị Đoài nhụt chí hướng làm giàu. Trải qua rất nhiều nghề khác nhau, năm 2000, từ số tiền tích cóp được, chị Đoài cùng chồng đi đến quyết định mua một ít đất để trồng rừng. 10 năm sau, cây rừng bắt đầu cho khai thác và hiện tại gia đình chị Đoài có 30 ha đất trồng rừng. Từ số lượng gỗ khai thác, vợ chồng chị Đoài đã mở một cơ sở mộc để chế biến đồ gỗ nội thất. Các sản phẩm gỗ gia dụng của gia đình chị Đoài được tiêu thụ chủ yếu ở các huyện, thành trong tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, người dân ở một số tỉnh, thành lân cận như TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu... cũng rất ưa chuộng các sản phẩm do cơ sở mộc của gia đình chị Đoài sản xuất. “Từ xưởng gỗ này, gia đình tôi thu khoảng 400 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, gia đình chúng tôi còn tạo công ăn việc làm tại chỗ cho 10 lao động, với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng”, chị Đoài cho biết. Cùng với việc trồng, khai thác rừng và chế biến gỗ, gia đình chị Đoài còn trồng thêm 3 ha cà phê và 1 ha dâu chăn tằm. Mỗi năm, 3 ha cà phê và 1 ha dâu tằm này, còn mang về cho gia đình chị Đoài thêm khoảng 300 triệu đồng. Theo chị Đoài, để phụ nữ và nhất là phụ nữ nông thôn khởi nghiệp thành công, Nhà nước cần có sự hỗ trợ về vốn, hỗ trợ tiếp cận các thị trường tiêu thụ và tạo cơ chế chính sách phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ...
 
Chị Lài cũng đã trải qua những ngày tháng cơ cực khi mới đặt chân đến Bảo Lộc từ miền quê Hà Tĩnh như chị Đoài. Chị Lài chia sẻ: “Năm 1989, lúc mới đến Bảo Lộc, gia đình tôi làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Năm 1999, nhận thấy nghề trồng dâu nuôi tằm đang là nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi quyết định chuyển trồng rau màu sang trồng dâu nuôi tằm”. 
 
Sau đó, chị Lài mua thêm 5 sào đất để trồng dâu tằm và trồng cà phê từ 20 triệu đồng vay được của Ngân hàng Dâu Tằm Tơ cộng với 15 triệu đồng do Hội Phụ nữ xã Đam B’ri cho vay. Bấy giờ, nhu cầu về tằm giống rất lớn, vợ chồng chị Lài đã xây dựng một căn nhà cấp 4 để nuôi tằm giống cung cấp cho người dân. Tằm giống của gia đình chị Lài phục vụ nhu cầu về giống của nhân dân trong xã Đam B’ri và các phường, xã lân cận trên địa bàn Bảo Lộc. Theo chị Lài, 1 tháng gia đình chị nuôi 3 lứa tằm con. Sau 12 ngày nuôi, chị lại xuất bán 1 lứa tằm giống. Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng chị thu lãi 30 triệu đồng từ nuôi tằm giống. “Với vai trò là người sản xuất kinh doanh tằm giống, trong thời gian tới, tôi mong các cấp, các ngành cần quan tâm nghiên cứu tạo ra những giống tằm chất lượng cao cũng như tạo ra những giống dâu có năng suất chất lượng cao”, chị Lài mong muốn. Hiện, gia đình chị Lài có 1 ha dâu và 6 sào cà phê.
 
Từ chỗ làm công nhân trong một xí nghiệp chế biến, rồi chuyển sang kinh doanh phế liệu tơ tằm và sau đó là thành lập Công ty Tơ lụa Minh Thành vào năm 2016, có thể nói hành trình khởi nghiệp của chị Dáng gắn liền với những thăng trầm của ngành tơ lụa. Công ty của chị Dáng hiện có 50 công nhân, với thu nhập bình quân từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm tơ thô của Công ty Tơ lụa Minh Thành được xuất bán tại thị trường Nhật Bản, Ấn Độ... Mỗi tháng, công ty thu mua khoảng 40 tấn kén. Sau khi ươm, sản lượng tơ mà công ty xuất bán khoảng 4 - 5 tấn, đạt doanh thu 8 tỷ đồng/tháng. Trừ các khoản chi phí như đầu tư, tiền lương, chi phí khấu hao, tiền mua nguyên liệu... mỗi tháng Công ty Tơ lụa Minh Thành lãi khoảng 50 triệu đồng. “Công ty có được hoạt động ổn định đến bây giờ, bản thân tôi đã trải qua một thời gian dài lăn lộn, học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng vào sản xuất kinh doanh”, chị Dáng tâm sự. 
 
Nỗ lực học hỏi, dám nghĩ dám làm, đam mê khởi nghiệp chắc chắn sẽ thành công, nhất là hiện nay hoạt động khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh trong phụ nữ luôn được Chính phủ đồng hành thông qua Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 939/2017/QĐ - TTg.
 
T.ÐỒNG
,
.