QUỸ PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ
Bệnh viện xanh - sạch - đẹp nhất Ðà Lạt
Cập nhật lúc 08:54, Thứ Sáu, 20/04/2018 (GMT+7)
Bệnh viện Hoàn Mỹ Ðà Lạt đoạt giải nhất Hội thi Xanh - sạch - đẹp lần thứ 12 do UBND TP Ðà Lạt trao tặng nhân dịp Festival Hoa Ðà Lạt lần thứ VII - 2017. 
 
Một góc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt với kiến trúc đẹp và cảnh quan thơ mộng luôn xanh - sạch - đẹp. Ảnh: A.N
Một góc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt với kiến trúc đẹp và cảnh quan thơ mộng luôn xanh - sạch - đẹp. Ảnh: A.N

Để đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, thứ sáu hàng tuần bệnh viện đều tổ chức chương trình “Vì môi trường xanh sạch đẹp - Vũ khúc chiều thứ sáu” tất cả cán bộ, công nhân viên của bệnh viện đều tham gia lượm rác trong khuôn viên bệnh viện.
 
Hội thi Xanh - sạch - đẹp  được UBMTTQ TP Đà Lạt tổ chức định kỳ để vận động người dân, cơ quan, đơn vị cùng với chính quyền thành phố xây dựng, giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái để Đà Lạt ngày càng thêm văn minh, thân thiện, xanh - sạch - đẹp theo hướng phát triển bền vững. BS Phan Chánh Ba - Phó Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt cho biết, việc đầu tư và xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình hoạt động của bệnh viện. Từ những ngày đầu hoạt động đến nay, bệnh viện đã rất chú trọng đến mảng xanh như giữ gìn rừng thông, tôn tạo khuôn viên hoa cây cảnh, bố trí nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn, tản bộ.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện quan tâm đầu tư cho các dự án như: Xử lý chất thải bệnh viện nhằm xử lý triệt để, không gây ảnh hưởng đến bệnh nhân, nhân viên bệnh viện và dân cư xung quanh. Xây dựng khu nhà tắm, nhà vệ sinh công cộng nhằm tạo điều kiện sinh hoạt thuận tiện cho bệnh nhân cùng người nhà. Đơn vị đầu mối là Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn thường xuyên nhắc nhở và kiểm tra định kỳ các công việc liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Khu giặt ủi riêng với hệ thống dây chuyền giặt ủi hiện đại đã đáp ứng kịp thời về nhu cầu quần áo y tế, drap giường bệnh nhân lúc nào cũng khô ráo và sạch sẽ.
 
Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, bệnh viện luôn chú trọng gắn với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị khám chữa bệnh như: Tổ chức lớp hướng dẫn phân loại chất thải, vệ sinh, xử lý đồ vải cho nhân viên hộ lý. Thứ sáu hàng tuần toàn thể nhân viên (trừ những người trực) cùng Ban giám đốc lượm rác khắp bệnh viện để khuôn viên luôn được sạch, đẹp. Trong các buổi sinh hoạt Hội đồng bệnh nhân lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo.
 
Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện ngày càng đông do bệnh viện áp dụng thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên toàn quốc, năm 2017 bệnh viện thu hút số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú hơn 160 ngàn lượt và số lượt bệnh nhân nội trú hơn 13 ngàn lượt. 
 
Trong năm 2018 đã tổ chức tổng cộng 16 chương trình chữa bệnh nhân đạo cho 6.332 bệnh nhân, trong đó: Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng cho 2.891 bệnh nhân; chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 1.471 bệnh nhân; chương trình kết hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng cho 1.970 bệnh nhân. 
 
Nhiều năm qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt hưởng ứng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Về tiêu chí xanh, có thể dễ thấy trong khuôn viên bệnh viện có không gian thảm hoa và rừng thông đẹp. Bệnh viện có đơn vị chăm sóc, trồng, tỉa hoa theo lịch thường quy để thảm thực vật luôn luôn tươi tốt quanh năm. Tiêu chí sạch đảm bảo bên trong và bên ngoài bệnh viện; sạch sẽ ở các khoa, phòng, nơi công cộng dành cho bệnh nhân. Đặc biệt, giường bệnh đảm bảo ga trải giường sạch sẽ, luôn thay mới; nhà vệ sinh luôn có xà phòng rửa tay cho bệnh nhân. Sạch trong vấn đề chăm sóc bệnh nhân và kiểm soát nhiễm khuẩn được đưa lên hàng đầu để tránh nhiễm trùng, lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đồng thời, thực hiện phân loại xử lý rác y tế, rác sinh hoạt của bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tiêu chí đẹp, đối với tất cả các khoa, phòng đều tuân thủ 5S (Sắp xếp, sàng lọc, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng), từ khối hành chính đến khối chuyên môn, dược đều thực hiện. 
 
Để đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, thứ sáu hàng tuần bệnh viện đều tổ chức chương trình “Vì môi trường xanh sạch đẹp - Vũ khúc chiều thứ sáu”, tất cả cán bộ, công nhân viên của bệnh viện đều tham gia lượm rác trong khuôn viên bệnh viện. Hoạt động này được duy trì thường xuyên góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự đoàn kết, gắn bó của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện cùng chung tay xây dựng hình ảnh bệnh viện luôn luôn xanh - sạch - đẹp. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt có 230 lao động đều chấp hành quy định không hút thuốc tại bệnh viện. Do đó, tất cả CBCNV phải gương mẫu trước bệnh nhân; tất cả đội ngũ y bác sĩ, nhân viên đều không hút thuốc tại bệnh viện, còn bên ngoài công việc họ có thể hút. Trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Mỹ có đưa ra những quy định chung, trong đó có kiểm soát thuốc lá trong bệnh viện, vì vậy, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt có kế hoạch truyền thông và theo dõi đánh giá, ghi nhận những trường hợp hút thuốc giảm, bỏ hút thuốc lá để tuyên dương các gương tốt trước tập thể bệnh viện, nêu gương và có chính sách khen thưởng, khuyến khích động viên để những người khác học tập.  
 
Bệnh viện đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe đến bệnh nhân về tác hại của thuốc lá, không hút thuốc lá thông qua việc treo, dán, đặt các biển cấm hút thuốc tại các khu vực có người như: hành lang, các khoa phòng, khu vực đi lại, khuôn viên của bệnh viện. Để kiểm soát tình trạng hút thuốc lá, bệnh viện có bảo vệ, nhân viên theo dõi đến nhắc nhở khi phát hiện thân nhân người bệnh có hút thuốc, do khói thuốc ảnh hưởng tới người khác, tới bệnh nhân trong lúc điều trị nội trú. Với nhiều biện pháp phù hợp, tình hình hút thuốc trong người nhà bệnh nhân đến bệnh viện rất thấp, nhờ mỗi khu vực có bố trí nhân viên bảo vệ, chăm sóc khách hàng giám sát, theo dõi, nhắc nhở. Hơn nữa, cảnh quan trong khu vực bệnh viện là rừng thông bao bọc, mặc dù, bệnh viện có hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng cũng phải kiểm soát và nâng cao ý thức của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc hút thuốc để phòng chống cháy nổ.   
 
AN NHIÊN
,
.