QUỸ PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ
Chữa bệnh ung thư tại Lâm Ðồng
Cập nhật lúc 09:45, Thứ Tư, 04/04/2018 (GMT+7)
Ðề án xây dựng bệnh viện vệ tinh (BVVT) nhằm tăng cường chất lượng khám chữa bệnh ung bướu tại bệnh viện các tỉnh phía Nam giai đoạn 2016-2020 đã được Bộ Y tế (BYT) phê duyệt. Theo đó, Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) Lâm Ðồng là một trong 6 BVVT của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh (gồm các BVÐK Bình Ðịnh, Ðồng Nai, Kiên Giang, Cà Mau, Ðà Nẵng, Lâm Ðồng).
 
BVĐK Lâm Đồng có hệ thống phòng mổ hoàn chỉnh để thực hiện mổ đại phẫu, siêu phẫu cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: A.N
BVĐK Lâm Đồng có hệ thống phòng mổ hoàn chỉnh để thực hiện mổ đại phẫu, siêu phẫu
cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: A.N

Bộ Y tế phê duyệt bổ sung BVĐK Lâm Đồng trong danh sách bệnh viện tham gia Đề án BVVT giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 3107/QĐ-BYT ngày 28/6/2016. Trên cơ sở đó, BVĐK Lâm Đồng xây dựng Đề án BVVT chuyên Khoa Ung bướu với Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020. UBND tỉnh phê duyệt đề án ngày 20/4/2016 về việc đề xuất BYT hỗ trợ triển khai Đề án BVVT chuyên Khoa Ung bướu của BVĐK Lâm Đồng với Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật cho đề án BVVT giai đoạn 2016-2020 đã được ký kết ngày 16/12/2016 giữa Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh và BVĐK Lâm Đồng.
 
Đề án BVVT chuyên Khoa Ung bướu tại BVĐK Lâm Đồng có tổng kinh phí hơn 58,4 tỷ đồng (bao gồm trang thiết bị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật). Nhưng kinh phí thực tế mua thiết bị phải có 59,25 tỷ đồng (hệ thống SPECT 9,25 tỷ và hệ thống xạ trị 50 tỷ). Đầu tư cải tạo cơ sở vật chất hơn 21,1 tỷ đồng xây dựng phòng xạ trị ngoài. BVVT chuyên Khoa Ung bướu tại BVĐK tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới Khoa Ung bướu BVĐK Lâm Đồng với quy mô 40 giường bệnh (khối nhà 2 tầng, diện tích xây dựng 1.810 m2), vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước 36 tỷ đồng. BVĐK Lâm Đồng đã hoàn tất xây dựng Khoa Ung bướu, lắp đặt cửa bọc chì chuyên dụng, hệ thống báo cháy - cấp nước, cứu hỏa, hệ thống cây xanh, xây dựng bể chứa chất thải phóng xạ… Công trình Khoa Ung bướu BVĐK tỉnh được nghiệm thu và đưa vào hoạt động từ ngày 5/12/2016.
 
Bệnh viện đã tiếp nhận lắp đặt 1 hệ thống máy xạ trị trong nạp nguồn sau suất liều cao (GammaMedPlus iX 3/24). Tiến hành thành lập Khoa Ung bướu với quy mô 40 giường bệnh; kiện toàn tổ chức, phân công công tác tại khoa gồm: 8 cán bộ, trong đó: 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng và 2 kỹ sư vật lý. Cử đi đào tạo, chuyển giao kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân hỗ trợ cho 8 người: 2 BS, 4 ĐD, 2 kỹ sư trong thời gian từ 3-8 tháng. Cụ thể nội dung đào tạo: Bác sĩ thực hành ung thư cơ bản, bác sĩ thực hành ung thư nâng cao tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; đào tạo điều dưỡng thực hành ung thư cơ bản, kỹ thuật vật lý phóng xạ và kỹ thuật xạ hình trong chẩn đoán ung thư, xạ trị ung thư căn bản tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh thời gian đào tạo từ 6-8 tháng, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc giảm nhẹ tại BVĐK Lâm Đồng. BVĐK Lâm Đồng đã triển khai Đề án BVVT chuyên Khoa Ung bướu bắt đầu từ tháng 12/2016. Tuy nhiên, do thiếu nhân lực nên chưa triển khai phòng khám chuyên khoa ung bướu nhưng cũng đã phối hợp giữa các khoa lâm sàng tiếp nhận các bệnh nhân, khám chẩn đoán và tư vấn cho bệnh nhân các phương thức điều trị ung thư hiện nay, nhờ đó bệnh nhân hiểu rõ hơn và chọn lựa phương thức điều trị khi được chuyển lên tuyến trên. Từ khi triển khai Khoa Ung bướu đến nay, BVĐK Lâm Đồng đã điều trị chăm sóc giảm nhẹ cho 793 lượt bệnh nhân (trung bình 18 bệnh nhân/ngày), chuyển lên tuyến trên điều trị tích cực 76 lượt.
 
Theo lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong giai đoạn 2013 - 2015, Bệnh viện chúng tôi là bệnh viện hạt nhân để xây dựng vệ tinh cho 3 bệnh viện: BV Ung bướu Cần Thơ, BVĐK Khánh Hòa, BV Quân y 175. Kết quả cho thấy việc triển khai thành công có hiệu quả đề án BVVT giúp giảm tải không những tại địa phương có BVVT mà còn giúp cho người bệnh tại các tỉnh lân cận thụ hưởng những thành quả mà đề án mang lại. Đề án xây dựng BVVT nhằm tăng cường chất lượng khám chữa bệnh ung bướu tại bệnh viện các tỉnh phía Nam giai đoạn 2016-2020 đã được BYT phê duyệt, theo đó BVĐK Lâm Đồng là một trong 6 BVVT của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh (có các BVĐK Bình Định, Đồng Nai, Kiên Giang, Cà Mau, Đà Nẵng, Lâm Đồng).
 
Tiêu chí của đề án BVVT là chuyển giao các kỹ thuật điều trị ung thư như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ cho cán bộ y tế của địa phương, từng bước nâng cao năng lực điều trị bệnh ung thư, nâng cao chất lượng điều trị, đủ sức phục vụ nhân dân ngay tại địa phương. Tiêu chí để BVĐK Lâm Đồng thích hợp được chọn thực hiện đề án BVVT đó là: Nhân lực do BVĐK Lâm Đồng có Khoa Ung bướu, có nguồn nhân lực được đào tạo chuyên ngành ung bướu tại Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và thực tập tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh; cơ sở vật chất: hệ thống phòng mổ hoàn chỉnh có thể thực hiện được các trường hợp mổ đại phẫu, siêu phẫu, hệ thống máy xạ trị sắp được trang bị đầy đủ; có sự chỉ đạo và các chính sách cụ thể từ BYT, sự ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về BVVT.
 
Qua thống kê của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh về tình hình bệnh nhân Lâm Đồng đến khám tại bệnh viện hạt nhân như sau: Năm 2013 khám 7.537 lượt bệnh nhân (BN), nhập viện 2.811 BN; năm 2014 khám 7.806 BN, nhập viện 3.438 BN; năm 2015 khám 8.542 BN, nhập viện 4.394 BN; 9 tháng năm 2016 khám 6.263 BN, nhập viện 3.905 BN. Trong năm 2016, có 11.000 lượt bệnh nhân khám điều trị ung thư tại BVĐK Lâm Đồng, trong đó có 1.500 BN điều trị nội trú, chuyển 1.900 BN về Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. 
 
Việc thực hiện đề án BVVT đã giải quyết được các vấn đề sau: Chất lượng khám và chữa bệnh ung bướu của các bệnh viện tuyến tỉnh được nâng cao, nhân dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng với sự ứng dụng các kỹ thuật y học hiện đại. Đặc biệt, qua việc cung cấp các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, thuận tiện và giá rẻ tại địa phương, các BVVT sẽ dần trở thành các trung tâm nòng cốt cho mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện được nâng cao và tiếp nhận được các kỹ thuật phẫu trị, hóa trị, xạ trị hiện đại. Trang thiết bị và dụng cụ y tế được trang bị bổ sung, nhất là các trang thiết bị sử dụng các kỹ thuật y tế hiện đại như: máy siêu âm, bộ phẫu thuật nội soi, máy xạ trị gia tốc… Cơ sở vật chất, phòng ốc được cải tạo và nâng cấp để thực hiện các kỹ thuật y học hiện đại. Kỹ năng truyền thông, tư vấn nâng cao trong công tác khám và điều trị góp phần giúp người dân tăng cường kiến thức về phòng và chữa bệnh ung bướu. Đồng thời, giảm được tình trạng quá tải bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh; thực hiện tốt việc chuyển tuyến khám chữa bệnh theo các quy định của BYT và BHXH. 
 
ThS-BS Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc BVĐK Lâm Đồng cho biết những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện đề án BVVT đó là: Được sự quan tâm chỉ đạo của BYT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các ban, ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi và đôn đốc triển khai thực hiện đề án. Bên cạnh đó, nhờ sự giúp đỡ của 2 bệnh viện hạt nhân là BV Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh và BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động BVVT. Bệnh viện đã có hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) và các thiết bị phụ trợ, máy xạ trị ung thư, hiện nay, BVĐK tỉnh xin hỗ trợ kinh phí của BYT và UBND tỉnh mua hệ thống SPECT thiết bị hai đầu (9,25 tỷ đồng) và Hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính đơn mức năng lượng và các phụ kiện đi kèm (50 tỷ đồng) để phát triển BVVT chuyên Khoa Ung bướu tại địa phương. 
               
AN NHIÊN
,
.