Tâm huyết của người cán bộ làm công tác Mặt trận ở Ninh Loan
Cập nhật lúc 08:55, Thứ Ba, 17/04/2018 (GMT+7)
Là một cán bộ mặt trận xã với hơn 17 năm gắn bó trên vùng đất Ninh Loan - Ðức Trọng, anh đã nỗ lực đóng góp nhiều công sức để xây dựng một Ninh Loan ngày càng đi lên. 
 
Anh Đào Thanh Bình
Anh Đào Thanh Bình
Đó là anh Đào Thanh Bình, sinh năm 1981, người quê Nam Định vào lập nghiệp tại xã Ninh Loan từ năm 2001 và đã có nhiều đóng góp cho công tác Mặt trận của xã này những năm gần đây. 
 
Ngày đầu mới vào anh Bình làm ở Văn phòng UBND xã Ninh Loan, sau đó là cán bộ văn hóa xã, 4 năm gần đây anh là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ninh Loan. 
 
Từng là cán bộ văn hóa xã và là người làm công tác Mặt trận ở cơ sở, anh Bình tự nhủ phải luôn gần dân, gắn bó với dân, luôn đi đầu, gương mẫu, nỗ lực trong mọi hoạt động, phải làm tốt, nói đi đôi với làm thì mọi người mới tin. Chỉ khi nhận được sự đồng thuận của bà con rồi thì việc gì cũng dễ. 
 
Là Chủ tịch Mặt trận xã, bên cạnh triển khai tốt các nhiệm vụ, các hoạt động của Mặt trận trên địa bàn, anh Bình còn chú ý làm tốt công tác vận động người dân nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết để thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn, huy động các nguồn quỹ chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách trong xã.
 
Trong quá trình công tác ở xã, anh Bình nhủ mình phải luôn có tinh thần cầu tiến, nỗ lực tự học nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ để làm tốt hơn công việc mỗi ngày. Anh thường xuyên xuống cơ sở, định kỳ tổ chức giao ban với các thôn để nắm bắt tình hình, vận động các cấp cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ ở địa phương nhằm phát huy vai trò làm chủ của người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và hiệu quả quản lý của chính quyền từ xã đến thôn.
 
 Trong nhiều năm nay, MTTQ xã Ninh Loan do anh phụ trách luôn làm rất tốt công tác từ thiện nhân đạo, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Như năm 2017 vừa qua, MTTQ các cấp trong xã đã vận động được trên 23 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”; vận động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài xã trên 28 triệu đồng để hỗ trợ cho các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn trong các dịp lễ, tết. 
 
MTTQ xã trong năm qua cũng phối hợp với MTTQ huyện Đức Trọng cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 3 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn tại xã với tổng số tiền giúp đỡ trên 85 triệu đồng.
 
MTTQ xã Ninh Loan cũng là một đơn vị thực hiện rất tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiêu biểu tại Đức Trọng trong những năm gần đây thông qua nhiều mô hình được triển khai rất hiệu quả tại các thôn trong xã. 
 
Chẳng hạn như mô hình điểm “Khu dân cư vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” đang được thực hiện tại thôn Trung Ninh do Ban Công tác Mặt trận thôn chủ trì. Xã chọn thôn này làm điểm vì thôn nằm ngay trung tâm xã, đông đúc người qua lại, buôn bán nhộn nhịp hằng ngày. Dưới sự chỉ đạo của MTTQ xã, thôn này đã có văn bản đến từng hộ dân ký cam kết thực hiện theo các tiêu chí đề ra. 
 
MTTQ xã trong năm 2017 vừa qua cũng phối hợp với các đoàn thể thành viên và các Ban Công tác Mặt trận các thôn vận động người dân đóng góp vốn đối ứng với nhà nước để xây dựng đường giao thông nông thôn, tổng số tiền người dân đóng góp trong năm trên 820 triệu đồng; từ số tiền đối ứng này xã đã hoàn thành một tuyến đường bê tông dài khoảng 2 km. Mặt trận thôn và xã cũng đã vận động người dân đóng góp trên 600 m2 đất trong các đoạn đường dân sinh hẹp để mở rộng đường. 
 
Đến nay, hầu hết các đoàn thể thành viên trong xã đều có các mô hình tiêu biểu, chẳng hạn Hội Nông dân xã có các mô hình chuyển đổi cây trồng, liên kết trồng rau hoa công nghệ cao (hiện diện tích nhà kính nhà lưới trồng rau hoa tại xã trên 25 ha), xây dựng các tổ hợp tác (xã hiện có 3 tổ hợp tác đang hoạt động rất tốt). Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh xã cũng có các mô hình hỗ trợ hội viên giúp nhau làm ăn phát triển kinh tế.
 
Ninh Loan đến nay cũng có các mô hình xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang hoạt động tốt; tiêu biểu như mô hình “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ xã đang triển khai đến các thôn; mô hình “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp” của các Ban Công tác Mặt trận thôn huy động người dân hằng tháng ra quân thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, trồng hoa cỏ lạc dọc 2 bên các tuyến đường ở các thôn và xã.
 
Ninh Loan lâu nay còn phát huy rất tốt mô hình “Tiếng kẻng an ninh” và “Ánh sáng an ninh” do Hội Cựu chiến binh, thành viên của Mặt trận xã, phụ trách. Mô hình này đến nay đã triển khai đến tất cả 11/11 thôn trên địa bàn xã. “Đây được coi là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, ngăn chặn kịp thời và không để ra các điểm nóng ở nông thôn” - anh Bình cho biết.
 
Là xã đạt chuẩn nông thôn mới, Ninh Loan đến nay đã có những bước chuyển biến rõ rệt, đời sống người dân từng bước được nâng lên, an ninh trật tự được giữ vững; môi trường sống được cải thiện, cơ sở hạ tầng được nâng cấp; thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,22% trong tổng dân số xã. Xã có 2 trong 3 trường học đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế cũng đạt chuẩn quốc gia, hiện xã đang nỗ lực nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, hướng tới xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xã nông thôn mới kiểu mẫu, trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của huyện Đức Trọng và của cả tỉnh Lâm Đồng.
 
Đặc biệt, trong năm 2017, xã Ninh Loan vinh dự được tỉnh Lâm Đồng công nhận là địa phương có mô hình tiêu biểu toàn tỉnh trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
 
“Dù có vất vả, nhưng tôi rất vui khi biết công việc mình làm có đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương” - anh Bình tươi cười.
 
Với những đóng góp của mình, anh Đào Thanh Bình năm 2017 vừa qua vinh dự được tỉnh khen thưởng là cán bộ Mặt trận cấp cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiều năm liền.
 
GIA KHÁNH - NHẬT QUỲNH
,
.