Bảo Lộc kiên quyết xử lý dứt điểm khai thác đất trái phép
Cập nhật lúc 09:38, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng theo các Văn bản số 2472/UBND - LN ngày 26/4/2018 và số 2586/UBND - ĐC ngày 4/5/2018 về việc ngưng thực hiện quy định tạm thời về san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, TP Bảo Lộc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp cùng chính quyền địa phương kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp đã và đang cố tình vi phạm. 
 
Đến thời điểm hiện tại, TP Bảo Lộc đã đình chỉ, xử lý gần 30 trường hợp khai thác, san gạt, cải tạo đất trái quy định; đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng và các xã, phường tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.
 
Mặc dù bị nghiêm cấm nhưng nhiều đối tượng khai thác đất trái phép trên địa bàn TP Bảo Lộc vẫn cố tình vi phạm. Ảnh: H.Đ
Mặc dù bị nghiêm cấm nhưng nhiều đối tượng khai thác đất trái phép trên địa bàn TP Bảo Lộc vẫn cố tình vi phạm. Ảnh: H.Đ
Quyết liệt vào cuộc 
 
Thực trạng tại TP Bảo Lộc cho thấy, hầu hết các điểm san gạt, cải tạo và khai thác đất đều không có giấy phép. Hiện, phần lớn các điểm san gạt, cải tạo đất đang bị các đối tượng lợi dụng “biến” thành các điểm mỏ khai thác để trục lợi làm thay đổi hiện trạng, gây thất thoát tài nguyên đất nghiêm trọng. Không những vậy, tại đây còn bị đào xới thành những hố sâu gây nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đất đai, cây trồng, nhà cửa của các hộ dân bên cạnh khiến bà con bức xúc. Vì vậy, ngay sau khi nhận được chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Bảo Lộc đã ban hành Văn bản số 859/UBND ngày 8/5/2018 chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các xã, phường tiến hành rà soát, tổng hợp nhằm đánh giá cụ thể thực trạng san gạt, cải tạo mặt bằng trong thời gian qua trên toàn địa bàn; đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định. Trên cơ sở đó, TP Bảo Lộc đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành gồm đầy đủ các thành phần, lực lượng như Tài nguyên - Môi trường, Thanh tra, Công an và Quản lý đô thị cùng vào cuộc chiến đấu với “đất tặc”. Song song với đó, các xã, phường cũng đã thành lập các tổ công tác huy động lực lượng công an, dân quân, địa chính tiến hành tuần tra mọi lúc, mọi nơi để kịp thời phát hiện các đối tượng vi phạm nhằm kiến nghị, đề xuất cơ quan chức năng xử lý dứt điểm tình trạng này. Đến thời điểm hiện tại, toàn TP Bảo Lộc đã kiểm tra, xử lý đình chỉ gần 30 điểm khai thác đất trái phép. 
 
Tại một số địa phương trọng điểm như phường Lộc Phát, xã Đam B’ri và Đại Lào thì mỗi nơi có ít nhất từ 5 - 6 điểm khai thác bị đình chỉ. Trong đó, đối với những trường hợp cố tình tái vi phạm đã bị cơ quan chức năng tạm giữ phương tiện (máy múc, ô tô) để xử lý theo quy định.
 
Ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc khẳng định: “Quan điểm của TP Bảo Lộc là kiên quyết vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng san gạt, cải tạo và khai thác đất trái phép trên địa bàn. Vì vậy, mọi hành vi làm thay đổi hiện trạng, gây thất thoát tài nguyên đất đều bị nghiêm cấm. Đặc biệt, kể cả những trường hợp đã được cấp phép nhưng chưa thực hiện hoặc đang thực hiện dang dở nếu còn đào xới, múc đất cũng sẽ bị xử lý theo quy định. Trong quá trình thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND TP, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu bao che cho các đối tượng cố tình vi phạm, TP sẽ xử lý nghiêm để làm gương”.
 
Còn đó nhiều bất cập
 
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp… trong việc thực hiện san gạt, cải tạo mặt bằng phục vụ sản xuất nông nghiệp; đảm bảo cho công tác quản lý nhà nước về đất đai được thực hiện chặt chẽ, phân cấp rõ ràng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1498/QĐ - UBND ngày 6/7/2017 quy định tạm thời về “san gạt, cải tạo mặt bằng đất sản xuất nông nghiệp và xây dựng công trình phụ trợ phục vụ sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh”. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cho thấy còn nhiều bất cập, nhiều trường hợp thực hiện không đúng quy định, không đúng nội dung được cấp phép; nhiều trường hợp đã lợi dụng việc cấp phép san gạt cả đất lâm nghiệp hoặc san gạt quá diện tích, khối lượng cho phép. Trong khi đó, chính quyền các địa phương chưa thực hiện tốt công tác hậu kiểm tra gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, nguy cơ sạt lở trong mùa mưa tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Với thực trạng đó, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản 2472 và 2586 về việc ngưng thực hiện quy định tạm thời san gạt, cải tạo mặt bằng theo Quyết định 1489 đã ban hành trước đó; đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý dứt điểm các trường hợp cố tình vi phạm.

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng từ TP đến cơ sở, tình trạng khai thác đất trên địa bàn TP Bảo Lộc cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số điểm “nóng” như phường Lộc Sơn, xã Đại Lào hay xã Đam B’ri… thì tình trạng khai thác đất tuy không công khai như trước nhưng vẫn còn diễn ra. Để qua “mắt” cơ quan chức năng, các đối tượng vi phạm lợi dụng các thời điểm như buổi trưa, các ngày nghỉ (thứ bảy, chủ nhật) và thậm chí cả ban đêm để khai thác, san gạt đất. Không những vậy, các đối tượng vi phạm còn cắt cử người cảnh giới từ xa gây khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Công Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào cho biết: “Trước đây, trên địa bàn xã có đến hơn 10 điểm khai thác, múc đất trái phép. Sau khi có chỉ đạo của TP, xã đã cho thông báo việc ngưng, nghiêm cấm khai thác đất trên loa truyền thanh; đồng thời, thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý. Ngoài những trường hợp tuân thủ quy định ngừng việc khai thác, thì vẫn còn những đối tượng lén lút cố tình vi phạm. Trong đó, có 5 điểm khai thác đã bị chúng tôi lập biên bản đình chỉ và mời lên làm việc. Mới đây vào trưa ngày 10/5, khi nhận được phản ánh của người dân Thôn 7, chúng tôi tới kiểm tra và phát hiện có đối tượng đang múc đất nên đã lập biên bản tạm giữ 1 xe ô tô để xử lý”.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Đam B’ri thừa nhận: “Mặc dù xã đã thành lập tổ công tác cắt cử người tuần tra, kiểm soát thường xuyên nhưng tình trạng khai thác, san gạt, múc đất tại đường Trần Tế Xương (Thôn 3), đường Nguyễn An Ninh (Thôn 5) và đường Lý Thái Tổ (Thôn 8) vẫn thi thoảng xảy ra. Các đối tượng vi phạm thường lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ hay lúc trời mưa to… để múc đất. Ngoài ra, do lực lượng thực thi nhiệm vụ của địa phương còn mỏng nên việc tuần tra, kiểm soát, xử lý gặp rất nhiều khó khăn”.
 
Theo ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, san gạt đất trái phép trên địa bàn, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Những trường hợp cố tình vi phạm khi phát hiện sẽ bị tịch thu, tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định. “Việc thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác, san gạt đất trái phép là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương đã được giao nhiệm vụ. Vì vậy, tới đây, TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và các xã, phường bố trí thêm lực lượng để tuần tra, kiểm soát mọi lúc, mọi nơi (kể cả các ngày thứ bảy, chủ nhật). Thời gian tới, TP sẽ đề xuất UBND tỉnh có những quy định cụ thể về việc cấp phép cũng như xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến san gạt, cải tạo, khai thác đất trái phép. Có như vậy, tình trạng khai thác đất trái phép ở địa phương mới được ngăn chặn triệt để, hạn chế sự thay đổi địa hình và cải thiện môi trường sinh thái” - ông Tuấn cho hay.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.