Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi với các hoạt động xã hội trên địa bàn
Cập nhật lúc 08:39, Thứ Tư, 16/05/2018 (GMT+7)
Là một đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi nhiều năm liền hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, kinh doanh và có nhiều hoạt động xã hội trên địa bàn Lâm Đồng cũng như các tỉnh lân cận. 
 
Một góc hồ Thủy điện Đa Mi. Ảnh: NDoong Brừm
Một góc hồ Thủy điện Đa Mi. Ảnh: NDoong Brừm
3.328 triệu kWh cho năm 2017
 
Là một đơn vị thủy điện hàng đầu của Lâm Đồng và của các tỉnh phía nam, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi hiện đang điều hành 4 nhà máy phát điện tại Lâm Đồng và các tỉnh lân cận.
 
Trong 4 nhà máy này có 2 nhà máy thủy điện sử dụng nước của hồ Thủy điện Đa Nhim tại Đơn Dương gồm Nhà máy Đa Nhim - công suất 160 MW và Nhà máy Sông Pha - công suất 7,5 MW trên địa phận xã Ninh Sơn - Ninh Thuận. 
 
Riêng 2 nhà máy Hàm Thuận (công suất 300 MW) và Đa Mi (công suất 175 MW) sử dụng nước của hồ Hàm Thuận và Đa Mi nằm trên địa bàn Hàm Thuận Bắc và Tánh Linh của Bình Thuận.
 
Không chỉ dùng nước từ các hồ thủy điện trên địa bàn Lâm Đồng để phát điện hòa vào hệ thống điện lưới quốc gia, nước từ các hồ này sau đó đã được dùng để tưới cho các cánh đồng sản xuất nông nghiệp tại 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đặc biệt những địa phương này vốn là vùng thường xuyên hạn hán, bị thiếu nước tưới.
 
Trong năm 2017 vừa qua, 4 nhà máy điện của công ty đã góp vào lưới điện quốc gia 3.328 triệu kWh, đạt 122,3% so với kế hoạch đề ra ban đầu và đây cũng là sản lượng điện đạt mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay của đơn vị. Nhà máy Thủy điện Đa Nhim, theo công ty còn phá kỷ lục vận hành của ngành Điện Việt Nam từ trước đến nay với giờ vận hành quy đổi theo công suất định mức lên đến 8.771 giờ/năm.
 
Với sản lượng điện sản xuất như trên, doanh thu sản xuất của Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi trong năm 2017 đạt 1.576 tỷ đồng, tăng 183 tỷ đồng so với năm trước. Nếu chỉ tính lợi nhuận sản xuất điện chưa tính đến các khoản tăng giá điện, đã đạt 849 tỷ đồng, tăng 158 tỷ đồng so với kế hoạch.
 
Từ năm 2014 đến nay, đại diện công ty cho biết đang triển khai dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim để nâng công suất từ 160 MW lên 240 MW và bắt đầu từ năm 2016 đã triển khai dự án năng lượng điện mặt trời trên hồ Đa Mi với công suất 47,5 MW.
 
Nhiều hoạt động xã hội
 
Đóng chân trên địa bàn 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Ninh Thuận nên Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của các tỉnh này cũng như các hoạt động xã hội từ thiện vì cộng đồng. 
 
Tổng cộng trong năm 2017, công ty đã đóng 437,4 tỷ đồng thuế cho ngân sách của 3 tỉnh, trong đó nhiều nhất là tại Lâm Đồng với 224,3 tỷ đồng; Bình Thuận 176,1 tỷ đồng và Ninh Thuận với gần 37 tỷ đồng. 
 
Công ty cũng đóng trên 33 tỷ đồng phí dịch vụ môi trường rừng cho 2 tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận, trong đó Lâm Đồng với 14,2 tỷ đồng và Bình Thuận gần 18,8 tỷ đồng.
 
Trong hoạt động xã hội, công ty cho biết năm 2017 đã vận động cán bộ, công nhân viên trong toàn đơn vị đóng góp 2 ngày lương cho Quỹ tương trợ xã hội với tổng số tiền trên 81 triệu đồng; đóng góp ủng hộ các tỉnh miền núi phía Bắc trên 108 triệu đồng.
 
Tính tổng cộng trong năm 2017, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi đã dành trên 700 triệu đồng để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo từ thiện của 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận cùng nhiều nơi trong nước. Đơn vị đã ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của thành phố Bảo Lộc - Lâm Đồng và huyện Ninh Sơn - Ninh Thuận với số tiền 15 triệu đồng; hỗ trợ trên 35 triệu đồng xây dựng sân trường Trung học cơ sở Lạc Xuân, huyện Đơn Dương - Lâm Đồng; hỗ trợ Mẫu giáo Đạ Mi - Bình Thuận sửa lại lớp học và xây nhà vệ sinh trên 55 triệu đồng... Tại Bình Thuận, công ty này đã xây dựng 2 nhà tình thương tại Tánh Linh với số tiền 170 triệu đồng. Tại Campuchia, công ty đã tài trợ hệ thống điện năng lượng mặt trời cho lớp học tình thương ở Biển Hồ với số tiền trên 150 triệu đồng.
 
Công ty còn hỗ trợ các địa phương nhân dịp hội thao, kỷ niệm ngày thành lập; tặng quà cho 472 hộ nghèo tại Đa Mi - Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận; tại thị trấn D’ran - Đơn Dương và tại Lộc Sơn, Bảo Lộc - Lâm Đồng.
 
Cùng đó, công ty cũng cho biết đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương nơi mình đóng chân trong công tác vận hành điều tiết lũ hằng năm, cảnh báo người dân trong vùng hạ du trong những thời điểm mưa bão nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với người dân.
 
GIA KHÁNH 
,
.