Gấp rút chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018
Cập nhật lúc 15:40, Thứ Năm, 17/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Hơn 1 tháng nữa Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra. Hiện ngành Giáo dục đang hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.
 
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017
TẠO ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI CHO THÍ SINH 
 
Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh có 15.060 thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT), tăng 652 thí sinh so với năm 2017. Trong đó, 12.033 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp (ĐH, CĐ, TC), đạt tỉ lệ 79,9%; 2.148 thí sinh dự thi xét tốt nghiệp, tỉ lệ 14,2% và 879 thí sinh dự thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC, tỉ lệ 5,83%.
 
Nếu như kỳ thi năm ngoái, tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội tương đương nhau thì năm nay, thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học tự nhiên chỉ chiếm 40,45%, giảm hơn so với năm ngoái; ngược lại, thí sinh đăng ký tổ hợp môn Khoa học xã hội tăng hơn với 53,18%. Nhiều thí sinh cho rằng, với hình thức thi trắc nghiệm thì các môn Khoa học xã hội, trong đó môn Giáo dục công dân dễ “ăn điểm” hơn. Tương tự, thí sinh chọn cả 2 bài thi tổ hợp cũng giảm hơn với 0,85%, trong khi năm 2017 tỉ lệ này chiếm 2,07%. Theo đa số thí sinh, việc chọn cả 2 bài thi khiến các em áp lực vì phải học nhiều môn và làm nhiều bài thi. 
 
Đây là năm thứ hai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa bàn Lâm Đồng. Với số lượng thí sinh ĐKDT năm nay tăng hơn so với năm ngoái, Sở GDĐT đã xây dựng kế hoạch tổ chức 38 điểm thi tại 12 huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Trong đó, có 2 điểm thi dành cho thí sinh tự do dự thi chỉ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC được đặt tại 2 thành phố trung tâm là Đà Lạt và Bảo Lộc.
 
Tất cả các thí sinh hiện đang học lớp 12 năm học 2017 – 2018 được sắp xếp dự thi tại các trường THPT trên địa bàn nơi mình học tập. Hầu hết số thí sinh di chuyển đến các điểm thi với khoảng cách dưới 10km, số học sinh phải di chuyển đến các điểm thi từ 18 – 50 km rất ít, chỉ khoảng 500 học sinh thuộc một số trường vùng sâu, vùng xa như THPT Nguyễn Chí Thanh – Đam Rông, THPT Lộc Bắc - Bảo Lâm… 
 
Theo bà Đàm Thị Kinh – Giám đốc Sở GDĐT, việc tăng số lượng điểm thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia dự thi, không để xảy ra trường hợp vì gặp khó khăn trong việc đi dự thi quá xa nơi cư trú hay thiếu chỗ nghỉ trọ… Sở cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ phương tiện đi lại cho thí sinh dự thi. Đối với các trường THPT, học sinh phải di chuyển đến các điểm thi có khoảng cách trên 10km, Sở GDĐT yêu cầu nhà trường xây dựng kế hoạch hợp đồng xe đưa học sinh đi thi và cử giáo viên phối hợp phụ huynh để quản lý, hỗ trợ học sinh. Đặc biệt, Sở GDĐT đã bố trí 950 chỗ ở miễn phí cho học sinh ở xa có nhu cầu ăn, nghỉ tại 9 trường PT DTNT trên các địa bàn các huyện, thành phố như DTNT tỉnh, DTNT Liên huyện phía Nam, DTNT Bảo Lâm… 
 
CHỦ ĐỘNG CÁC PHƯƠNG ÁN
 
Ngoài chủ trì cụm thi tại Lâm Đồng là Sở GDĐT, có 4 trường ĐH, CĐ phối hợp với Sở kỳ thi năm nay gồm: ĐH Đà Lạt, ĐH Yersin, ĐH Văn Lang – thành phố Hồ Chí Minh và CĐSP Đà Lạt. Tham dự buổi họp Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lâm Đồng lần thứ nhất, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: việc huy động, bố trí cán bộ coi thi của Sở GDĐT và các trường ĐH, CĐ phối hợp theo tỉ lệ 50:50 nhằm nâng cao trách nhiệm của cả Sở GDĐT và các đơn vị phối hợp. Tuy làm công tác phối hợp, nhưng đây cũng là nhiệm vụ của các trường ĐH, CĐ trong việc xét tuyển sinh sau này với tinh thần đảm bảo khách quan, trung thực.  
   
Toàn tỉnh đã thành lập 1 Hội đồng thi với số lượng tham gia công tác thi dự kiến 2.150 người. Tất cả các phương án như in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi đã được xây dựng kế hoạch đảm bảo tính chính xác, bảo mật. Địa điểm in sao đề thi và chấm thi đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất và an ninh an toàn.
 
Theo ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018, ngành Giáo dục cần chủ động xây dựng các phương án tổ chức kỳ thi. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và các trường ĐH, CĐ nhằm tạo điều kiện cho công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 đảm bảo an toàn, đúng quy chế và đạt kết quả. 
 
Tuấn Hương
,
.