Khó khăn quản lý, bảo vệ rừng ở Đức Trọng
Cập nhật lúc 09:04, Thứ Sáu, 18/05/2018 (GMT+7)
Độ che phủ rừng của huyện Đức Trọng đạt 31,3%, tương đương 28.223 ha đất có rừng với hơn 30 đơn vị là chủ rừng trong và ngoài nhà nước; giáp ranh với tỉnh bạn và nhiều huyện, thành phố, do đó việc quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) càng khó khăn và phức tạp. 
 
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Phúc và các đơn vị chức năng của huyện thị sát việc san ủi đất có rừng tại Công ty Việt Nguyên ngày 15/5. Ảnh: M.Đ
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Phúc và các đơn vị chức năng của huyện thị sát việc san ủi đất có rừng tại Công ty Việt Nguyên ngày 15/5. Ảnh: M.Đ
Số liệu diễn biến tài nguyên rừng theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 27/6/2016 cho biết, huyện Đức Trọng có tổng diện tích có rừng hơn 28.223 ha; trong đó rừng tự nhiên gần 19.808 ha, rừng trồng gần 8.416 ha. 
 
Điểm nổi bật ở huyện Đức Trọng là sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy và sự tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện về công tác QLBVR, phòng cháy chữa cháy rừng và phát triển rừng. Trong tháng 5, đích thân Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Phúc tuy mới nhận nhiệm vụ mới nhưng đã trực tiếp đi thị sát về rừng, đất lâm nghiệp tại nhiều địa bàn của huyện. 
 
Tuy nhiên, về tổng quan, công tác QLBVR vẫn còn những tồn tại như tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép có nơi, có lúc vẫn diễn biến phức tạp như hành vi khoan lỗ để cây chết, san ủi trái quy định, vận chuyển lâm sản trái pháp luật qua địa bàn… Theo Hạt trưởng Kiểm lâm Đức Trọng Nguyễn Văn Trung, trong tháng 5/2018, Hạt đã xác định và dự báo được các trọng điểm tiềm ẩn xảy ra các hành vi phá rừng, khai thác, vận chuyển, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại các tiểu khu của xã Ninh Gia, Ninh Loan, tiểu khu giáp ranh với huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, các tiểu khu giáp ranh với thành phố Đà Lạt, nhờ vậy kịp thời phát hiện không để xảy ra vi phạm. Ở Đức Trọng, khó khăn nhất là khu vực giáp ranh. Mặc dù đã có Quy chế phối hợp giữa tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Bình Thuận, giữa huyện Đức Trọng với huyện Bắc Bình, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) và huyện Di Linh… Hạt Kiểm lâm cũng ký kết Quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng như Kiểm sát, Công an, Quân sự của huyện và các đơn vị chủ rừng nhà nước, UBND các xã, thị trấn về công tác QLBVR. Theo đó, Kế hoạch số 142/KH-HKL về kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, chế biến lâm sản… đã và đang thực hiện. Trong tháng 5, Hạt và các cơ quan chức năng, chủ rừng đã phát hiện, lập biên bản 10 vụ vi phạm Luật BV&PTR, tăng 3 vụ so cùng kỳ năm 2017 (tương đương 30%). Trong đó, khai thác rừng trái phép 1 vụ, lâm sản thiệt hại 5,431 m3; phá rừng trái pháp luật 2 vụ, tổng diện tích rừng bị phá 5.014 m2 (tăng 3.643 m2); vận chuyển lâm sản trái pháp luật 1 vụ (tăng 1 vụ so cùng kỳ)… Lũy kế 5 tháng đầu năm 2018, địa bàn huyện Đức Trọng phát hiện, lập biên bản vi phạm 38 vụ; trong đó, khối lượng lâm sản thiệt hại 58,425 m3 do vi phạm quy định về quản lý rừng, sử dụng rừng; tổng diện tích thiệt hại 10.271 m2 và lâm sản thiệt hại 4,994 m3 do vi phạm quy định về phát triển rừng; đã tịch thu gần 82,4 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ thông thường…
 
Đặc biệt có một số vụ vi phạm nổi cộm trong tháng 5 là: tại tiểu khu 723, xã Bình Thạnh, lâm phần do một xí nghiệp quản lý, đối tượng đã khoan 842 cây Thông ba lá (tổng diện tích 8.821 m2; tổng trữ lượng 39,991 m3) mục đích làm cho cây chết; tại tiểu khu 670, ranh giới xã Ninh Gia, lâm phần do Ban QLRPH Ninh Gia quản lý, đối tượng gây cháy 1.000 m2 rừng Thông ba lá trồng năm 2015, làm 55 cây bị cháy; tại tiểu khu 638 ranh giới xã Ninh Gia do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Việt Nguyên đã tự ý san ủi 2,95 ha đất có rừng từ năm 2006 để… trồng lại rừng; tổng diện tích rừng, đất rừng các trạng thái mà Công ty này đã san ủi là 9,88ha.  
 
Sự vụ xảy ra ở Việt Nguyên vừa nêu cũng là tồn tại gây khó khăn trong quản lý không chỉ ở huyện Đức Trọng mà tương tự tại nhiều địa bàn trên tỉnh. Đó là ý thức, trách nhiệm QLBVR và phát triển rừng của các doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng để đầu tư dự án. Tại Đức Trọng có 29 doanh nghiệp thuộc hình thức này, tổng diện tích thuê hơn 6.667 ha; trong đó có 10 dự án trồng rừng kinh tế (gần 3.256 ha); 12 dự án du lịch sinh thái (gần 2.739 ha); 4 dự án sản xuất nông lâm kết hợp (gần 652 ha) và 1 dự án khác với hơn 21 ha. Chúng tôi tiếp tục nêu vấn đề để tỉnh có chỉ đạo quyết liệt đối với các sở, ngành liên quan về việc rất cần thiết thực thi và xử lý nghiêm đối với những chủ dự án không làm tròn trách nhiệm theo quy định của nhà nước, đặc biệt để xảy ra việc mất rừng, mất đất lâm nghiệp có hệ thống. Đây cũng là mong muốn của chính quyền địa phương các huyện, thành phố cũng như ngành Kiểm lâm trong tỉnh.   
 
Do địa bàn huyện Đức Trọng giáp ranh với các huyện tỉnh Bình Thuận nên việc khai thác lâm sản trái pháp luật từ rừng Bình Thuận rồi vận chuyển qua địa bàn Đức Trọng để mang đi các tỉnh, thành miền Đông là thực trạng diễn ra nhiều năm nay. 
 
Mặc dù tại xã Tà Năng, huyện Đức Trọng có lập Trạm QLBVR liên tỉnh Maxava, trong đó chỉ có 1 kiểm lâm Lâm Đồng còn lại là kiểm lâm Bình Thuận; trong lúc đối tượng vi phạm là người của tỉnh Bình Thuận. Vì vậy, hiệu quả của Trạm Maxava không được như mong muốn. Rất mong tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục rà soát và có phương án chỉ đạo hữu hiệu hơn. Một khó khăn khác mà Hạt trưởng Nguyễn Văn Trung cho biết là đối với việc doanh nghiệp thực hiện khai thác rừng trồng, theo quy định, ngành Kiểm lâm chỉ được kiểm tra, thẩm định hồ sơ kỹ thuật về quy trình khai thác còn khi đã thành gỗ xuất đi thì không được quyền kiểm tra. Vì vậy, trong thực tế rất khó giám định được nguồn gốc, có hay không việc trà trộn gỗ khai thác trái pháp luật trong quá trình vận chuyển của doanh nghiệp. Trong lúc đó, rừng trồng liền kề với rừng tự nhiên! 
 
MINH ĐẠO 
,
.