Lắng nghe ý kiến thanh niên
Cập nhật lúc 09:39, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Cuối tuần qua, huyện Đức Trọng đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo huyện và đại diện các tầng lớp thanh niên trên địa bàn, để trực tiếp lắng nghe những tâm tư, tình cảm và những đề xuất của những người trẻ.
 
Đại diện đoàn viên - thanh niên Đức Trọng nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: T.V
Đại diện đoàn viên - thanh niên Đức Trọng nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: T.V
Các đoàn viên - thanh niên đều tỏ ra rất hồ hởi khi tham dự hội nghị này, để được nói lên tiếng nói của bản thân mình tới cấp ủy, chính quyền huyện. Các ý kiến được nêu tại hội nghị đều xoay quanh các chủ đề như: Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đặc biệt là phong trào tuổi trẻ Đức Trọng chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh...
 
Cụ thể, một số ý kiến cho rằng, công tác tập hợp thanh niên hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thanh niên nông thôn, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như: Tác động của nền kinh tế thị trường; các mô hình tập hợp thanh niên còn hạn chế; cơ sở sinh hoạt học tập cộng đồng ở các thôn, tổ dân phố chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên... Về vấn đề khởi nghiệp của thanh niên trong giai đoạn hiện nay, nhiều đại biểu cũng cho rằng thanh niên nông thôn muốn khởi nghiệp theo hướng phát triển công nghệ cao nhưng lại gặp rất nhiều vướng mắc về vốn, kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm. Chính vì vậy, họ rất mong lãnh đạo huyện có giải pháp và biện pháp để đoàn viên - thanh niên trên địa bàn có thể tiếp cận được nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách. Đồng thời, mở các lớp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương, cũng như có hướng quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho thị trường, ổn định đầu ra cho nông sản, nhất là nông sản sạch.
 
Ngoài ra, nhiều ý kiến của đoàn viên, thanh niên cũng cho rằng việc đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn hiện nay là chưa phù hợp, chưa chuyên sâu, chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Vì vậy, các bạn cũng nêu giải pháp, trước khi tiến hành mở các lớp dạy nghề, các ngành chức năng nên khảo sát nhu cầu việc làm thực tế tại địa phương để mở những lớp nghề phù hợp, tránh lãng phí khi mà học xong, người học lại chẳng thể sử dụng được kiến thức mà mình vừa được học!
 
Hội nghị cũng dành phần lớn thời gian để lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn trả lời trực tiếp những thắc mắc, ý kiến, kiến nghị của các bạn đoàn viên - thanh niên. Riêng đối với những nội dung cần thời gian để giải quyết, chủ trì hội nghị đã đồng ý giao lại cho các cơ quan, ban, ngành có liên quan nghiên cứu, trả lời theo quy định.
 
Thay mặt chủ trì hội nghị, đồng chí Đỗ Minh Thế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đức Trọng, cảm ơn những ý kiến phát biểu, đề xuất trao đổi dân chủ, thẳng thắn của đoàn viên, thanh niên đối với cấp ủy, chính quyền của huyện. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ đạo UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên - thanh niên khởi nghiệp - lập nghiệp; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ môi trường, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong thanh - thiếu niên. Cùng đó, cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy cần quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức đoàn thanh niên các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn, huy động mọi nguồn lực để chăm lo, bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ, đoàn viên - thanh niên.
 
Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đỗ Minh Thế chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện Đoàn cần bám sát các nội dung chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy để triển khai các hoạt động trong năm 2018, tập trung vào các nội dung chính, gồm: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ Đức Trọng chung tay xây dựng nông thôn mới”, nâng cao chất lượng phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”, góp phần xây dựng huyện Đức Trọng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Cùng đó, phải thường xuyên sâu sát, nắm vững tâm tư, nguyện vọng của thanh niên mà xác định mô hình, nội dung, hình thức tổ chức hoạt động cho phù hợp để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình công tác đoàn, các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trọng tâm, công trình trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII (nhiệm kỳ 2015-2020) đã đề ra.
 
THY VŨ
,
.