Nét đẹp đời thường:
Bác sĩ "xả thân" cứu bệnh nhân
Cập nhật lúc 17:57, Thứ Tư, 09/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong lúc những ồn ào của ngành Y tế đang bị dư luận xã hội lên án, khiến người dân nghi hoặc, thì ngay giữa thành phố Đà Lạt mộng mơ, hình ảnh đẹp của bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hoàn Mỹ “xả thân” hiến máu cứu người khiến người dân vô cùng cảm kích.
 
Các bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt cấp cứu bệnh nhân K.V.H bị đứt động mạch cảnh trong tình trạng nguy kịch
Đội ngũ Bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt trong một ca cấp cứu bệnh nhân
 
Khoảng 18 giờ 25 phút ngày 6/5/2018, bệnh nhân K.V.H (sinh năm 1968, trú tại Phường 5, thành phố Đà Lạt) nhập viện trong tình trạng nguy cấp, đứt động mạch cảnh, máu phun chảy rất nhiều. Lúc này, người trực tại Khoa Hồi sức cấp cứu là bác sĩ Phan Nguyên Thảo ngay lập tức cho phát “Code blue” – tín hiệu báo động cấp cứu khẩn cấp trong bệnh viện để huy động nguồn máu sống cứu bệnh nhân. Bác sĩ Thảo đã trực tiếp huy động những ai có máu O giống bệnh nhân thì vận động cho máu, bằng mọi giá phải huy động ngay để lấy máu cứu bệnh nhân. Ngay cả chị Lê Thị Hòa - kỹ thuật viên trực tiếp lấy máu cho bệnh nhân, nay chính chị tự lấy máu mình để cứu bệnh nhân. Rồi điều dưỡng viên cùng nhóm máu với bệnh nhân là Đặng Thị Bích Phượng, Đặng Hoàng Trà Giang cũng đã hiến mỗi người một đơn vị máu để cứu người. Đến khi vết thương bệnh nhân đã được khống chế, máu tạm ngưng chảy, duy trì nhịp tim, hơi thở thì chuyển lên bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để tiếp tục xử lý.
 
Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh cho biết thêm: Tai nạn hy hữu trên do dây áo mưa gây ra. Khi người bệnh chạy xe máy xuống đèo Prenn, mặc áo mưa nhưng lại trùm bên ngoài nón bảo hiểm. Gặp gió mạnh lúc trời mưa lực cản hất tung về phía sau và dây nón áo mưa rất sắc và mạnh đã vô tình cứa ngang cổ gây đứt động mạnh cảnh ở cổ. Đây là một tình huống rất nguy hiểm, chúng ta nên khuyến cáo bà con không nên mặc áo mưa trùm bên ngoài nón bảo hiểm. Tại Bệnh viện chúng tôi đã xảy ra 2 ca tử vong đáng tiếc như vậy.

Bác sỹ Phan Nguyên Thảo chia sẻ: “Thật ra đó là trách nhiệm chung thôi, không nghĩ gì nhiều, không làm ngay bệnh nhân sẽ tử vong, nếu lúc này đi mua máu sẽ mất thời gian, không kịp cứu bệnh nhân. Vì thế phải huy động nguồn máu sống từ các bác sĩ, nhân viên y tế trong Bệnh viện”.

 
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh – Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt cho biết: “Ca bệnh này là một ca đã được cấp cứu kịp thời, 4 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên đã trực tiếp hiến 4 đơn vị máu cho bệnh nhân K.V.H. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch. Các bác sĩ và đội ngũ nhân viên của chúng tôi đã dốc hết sức mình để cứu bệnh nhân. Thực sự, đây cũng là tinh thần nhiệt huyết cao cả, tinh thần “xả thân” cứu người bệnh là rất đáng ghi nhận. Thực tế tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt thì đây không phải là ca bệnh duy nhất bác sĩ, nhân viên bệnh viện hiến máu cứu bệnh nhân. Trước đó, đã có rất nhiều ca như phụ sản băng huyết hoặc bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp thì toàn hệ thống bệnh viện đều huy động. Nếu không có tấm lòng yêu thương người bệnh thì sẽ không xả thân như thế. Với những người thầy thuốc chúng tôi luôn xem bệnh nhân như người nhà chứ không xem bệnh nhân như “khách hàng”. Rất tiếc vì ca này quá nặng nên bệnh nhân đã không may tử vong.
 
Hình ảnh bác sĩ không chỉ hết mình bằng trình độ nghiệp vụ chuyên môn để cứu người mà còn trực tiếp hiến máu để cứu bệnh nhân. Tấm lòng nhân văn cao cả của bác sĩ Phan Nguyên Thảo cùng đội ngũ nhân viên bệnh viện thật đáng ghi nhận và tuyên dương. Đây không phải lần đầu họ âm thầm lặng lẽ cứu người mà bằng hết thảy tình yêu thương với người bệnh và trách nhiệm của người thầy thuốc.
 
Nguyệt Thu 
,
.