Những người gắn bó với công việc cộng đồng
Cập nhật lúc 09:53, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)
Tham gia công tác khu phố từ năm 1982 đến nay, trong đó trên 30 năm là tổ trưởng và tổ phó dân phố, cả 2 đã có nhiều đóng góp để khu phố của mình có bước phát triển mạnh mẽ như hôm nay.
 
Ông Nguyễn Văn Lợi (bên phải) và ông Nguyễn Gia Lợi. Ảnh: GK
Ông Nguyễn Văn Lợi (bên phải) và ông Nguyễn Gia Lợi. Ảnh: GK
Đó là ông Nguyễn Văn Lợi (sinh 1962) và ông Nguyễn Gia Lợi (sinh 1956), cả 2 là người Đà Lạt và hiện đang là Tổ trưởng và Tổ phó của Tổ dân phố 2, Thánh Mẫu, Phường 7 - một tổ dân phố luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua tại thành phố Đà Lạt trong nhiều năm nay.
 
Là những nông dân của phường với ý thức vì cộng đồng chung, cả 2 ông đã tích cực tham gia công việc của phường từ rất sớm. Với ông Nguyễn Văn Lợi, ngay từ năm 1982 sau khi học xong phổ thông, ông đã tham gia công tác tại Phường 7, từng là cán bộ kinh tế cộng đồng, tổ phó rồi tổ trưởng tổ dân phố trong rất nhiều năm, đến nay là một trong những tổ trưởng tổ dân phố xuất sắc của Phường 7 và của thành phố Đà Lạt. Còn ông Nguyễn Gia Lợi, trong suốt 30 năm qua cũng tham gia công tác của tổ dân phố, cùng phối hợp với ông Nguyễn Văn Lợi hình thành “một cặp đôi” có nhiều đóng góp cho sự đi lên của tổ dân phố nơi mình sinh sống.
 
Công việc chính của tổ dân phố là gì? “Là đi vận động” - ông Nguyễn Văn Lợi đã không ngần ngừ trả lời. Còn theo ông Nguyễn Gia Lợi: “Việc chung chúng tôi như có sẵn trong máu, thấy những việc cần làm vì cái chung cho khu phố thì phải làm ngay”.
 
Đó là vô số các việc ở cơ sở mà những người đứng đầu tổ dân phố mà hai ông phải làm, như vận động người dân tham gia đời sống văn hóa ở khu dân cư, trồng thêm cây xanh, trồng hoa trước nhà và trong khu phố; thu gom rác thải trước nhà, bỏ rác đúng giờ để xây dựng khu phố “xanh - sạch - đẹp”; vận động mọi người tham gia hội họp, vận động chung tay cho công tác từ thiện nhân đạo… Đó còn là việc tham gia hòa giải những xung đột trong khu dân cư mình sinh sống. 
 
 Như trong năm 2017 vừa qua, cả hai ông đã vận động người dân trong khu phố của mình (trên 180 hộ dân, 90% trong đó là giáo dân) cùng đồng lòng đăng ký khu dân cư không có tệ nạn xã hội; không vi phạm pháp luật hình sự, khu phố an toàn không để cháy nổ…
 
Cả hai ông đã tích cực vận động bà con đóng các loại thuế, quỹ của phường và thành phố; trong năm 2017 đã vận động được bà con trong tổ đóng 10,6 triệu đồng các loại quỹ; trên 4,5 triệu đồng xây dựng Quỹ Vì người nghèo của phường. 
 
Hai ông đến nay phối hợp rất tốt với chi bộ và các đoàn thể trong phường để xây dựng phong trào tại tổ dân phố mình; vận động các thanh thiếu niên trong tổ tham gia các hoạt động của phường tổ chức như hội thi tuyên truyền pháp luật, phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống dịch bệnh mùa hè, hội thi tìm hiểu sức khỏe sinh sản vị thành niên, tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh, tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em…
 
Trung thu năm vừa qua, Đoàn thanh niên trong khu phố đã vận động trên 28,6 triệu đồng để phát quà cho các em học sinh trong tổ; trao 100 phần quà trị giá trên 4 triệu đồng cho các cháu đang nằm tại Bệnh viện Nhi trên địa bàn phường; tặng trên 100 phần quà trị giá trên 5 triệu đồng cho đồng bào thôn dân tộc thiểu số xã Đưng K’Nớ - Lạc Dương.
 
Bên cạnh thanh niên, các đoàn thể khác với sự vận động của hai ông cũng có nhiều hoạt động. Như Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Chữ thập đỏ của tổ dân phố giúp đỡ các cụ cao tuổi ốm đau; giúp các hộ nghèo, khó khăn trong tổ, thăm và giúp đỡ người bị hỏa hoạn trong phường. Hội Phụ nữ của tổ cũng có nhiều hoạt động tương thân tương ái, giúp nhau làm kinh tế, giúp những trường hợp khó khăn, tích cực tham gia công tác nhân đạo từ thiện; tham gia bảo vệ môi trường.
 
Tổng cộng trong năm 2017, các đoàn thể, đơn vị trong tổ đã đóng góp tổng số tiền lên đến 56,4 triệu đồng cùng nhiều quần áo sách vở cho các hoạt động nhân đạo. “Khi chúng tôi cùng các đoàn thể đi vận động, phải nói hầu hết các gia đình trong tổ đều hưởng ứng, tự nguyện tham gia quyên góp rất vui vẻ” - ông Lợi cho biết. 
 
Hai ông còn vận động người dân trong tổ của mình tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao của phường, đặc biệt là các thanh thiếu niên của tổ. Tổ hiện có một đội bóng đá thiếu nhi do các em trong tổ thành lập từng đoạt giải nhì bóng đá phường.
 
“Ngày xưa kinh tế khó khăn, cơm chạy từng bữa nên việc vận động của anh em chúng tôi gặp nhiều khó khăn, phải thuyết phục lắm người ta mới đóng góp, giờ dân trí cao rồi nên việc vận động mọi người tham gia các hoạt động của phường cũng dễ dàng hơn nhiều. Làm việc nghĩa thì ai ai cũng muốn góp chút ít công sức mà”. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Lợi, khi hai người phối hợp cùng nhau thì việc vận động cũng dễ hơn. “Chúng tôi đã phối hợp với nhau suốt bao nhiêu năm nay, cả hai đều quen việc và biết cách phối hợp với nhau, ai bận thì người khác đi. Tâm niệm của chúng tôi làm công việc này để phục vụ cộng đồng của mình, giúp đỡ mọi người, giúp thôn xóm vừa là trách nhiệm vừa là niềm vui của mình mà”.
 
 Cũng nói thêm rằng là tổ trưởng khu phố, mỗi tháng ông Nguyễn Văn Lợi được ngân sách hỗ trợ khoảng 900 nghìn đồng, số tiền này được ông chia đôi cho ông và cho ông Nguyễn Gia Lợi - tổ phó. “Có chút ít dùng đổ xăng, chi phí liên lạc điện thoại là chính, mình ăn cơm nhà làm việc chung là chính” - ông cười.
 
Niềm vui của hai ông là thấy khu phố của mình ngày càng phát triển, đường phố sạch sẽ, nhà cửa khang trang, mọi người cùng chung nhau giữ gìn vệ sinh môi trường, thôn xóm an ninh trật tự: “Ở đâu không biết chứ khu phố tôi giờ dân trí cao rồi, mình làm công tác vận động cũng dễ vì mọi người điều biết và đồng tình. Chỉ cần người dân thấy việc chung và có người làm đầu tàu thì ai cũng làm theo thôi mà” - ông Nguyễn Gia Lợi tươi cười.
 
Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng khu phố mình trong nhiều năm nay, hai ông Nguyễn Văn Lợi và Nguyễn Gia Lợi đã được Đà Lạt tuyên dương tại lễ tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2017 của thành phố.
 
GIA KHÁNH 
,
.