Phụ nữ nông thôn giúp nhau thoát nghèo
Cập nhật lúc 09:42, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)
Những sự giúp đỡ dù không mang thật nhiều giá trị vật chất nhưng là sự hỗ trợ tinh thần, đồng thời thiết thực góp phần nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ xã Hoài Đức (huyện Lâm Hà) thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo của địa phương.
 
Gia đình chị Đinh Thị Hương đã có thu nhập ổn định hơn từ việc trồng dâu nuôi tằm. Ảnh: H.T
Gia đình chị Đinh Thị Hương đã có thu nhập ổn định hơn từ việc trồng dâu nuôi tằm. Ảnh: H.T
Gặp chị Đinh Thị Hương (thôn Đức Hải) giữa vườn dâu đang phát triển xanh tốt, gương mặt của người phụ nữ dù đen sạm vì nắng gió vẫn không che giấu nổi nụ cười hạnh phúc. Cũng như bao gia đình khác về mảnh đất Hoài Đức lập nghiệp từ những năm 2000, cuộc sống cơ cực bủa vây người phụ nữ trẻ cùng mẹ già và đứa cháu nhỏ. “Đất nhà thì ít, đi làm thuê làm mướn mãi cũng chẳng đủ ăn”, chị kể lại. Gia đình chị thường xuyên rơi vào cảnh bữa đói, bữa no. Tuy nhiên, với bản chất chịu thương chịu khó cùng sự giúp đỡ của chị em trong chi hội phụ nữ mà chị Hương có thêm vốn để thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 
 
Theo đó, mỗi năm chị Hương vay từ quỹ xoay vòng của chị em trong chi hội thôn Đức Hải 10 triệu đồng. Số tiền ấy với nhiều người có thể là nhỏ nhưng với những hoàn cảnh khó khăn như chị, đây là tài sản lớn. Nhờ có số vốn này mà chị Hương có kinh phí thực hiện chuyển đổi 2/4 sào cà phê già cỗi sang trồng dâu, nuôi tằm. Từ đó, những khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt dần được tháo gỡ, căn nhà được sửa sang, đồ đạc được mua sắm... Gia đình chị Hương từ đó đã thoát khỏi danh sách các hộ nghèo của thôn.
 
Theo bà Nguyễn Thị Hà - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đức Hải, trước đây không ít hội viên phụ nữ thuộc diện đói nghèo, thiếu vốn sản xuất. Một số chị em còn là lao động chính trong gia đình nên gánh nặng mưu sinh rất lớn. Như bà Phạm Thị Năng (60 tuổi), chồng mất sớm để lại gánh nặng chăm sóc 3 đứa con nhỏ. Nay đã qua rồi cái buổi ngày ngày vào rừng sâu chặt tre, tối về đan nong né nhưng bà Năng vẫn còn nhớ mãi. Bà bảo làm sao quên được những khó khăn và tình nghĩa mà những người dân quê giúp nhau, giúp đến từng bữa ăn. Chính số tiền vốn dù không nhiều mà bà vay của các chị em trong chi hội phụ nữ đã giúp cả gia đình nhỏ vượt bao khó khăn. Bà cũng chủ động tìm tòi học hỏi rồi thuê công ghép, tái canh cà phê. Mới đây, bà cũng đang sửa lại một gian nhà cũ để nuôi tằm trên diện tích hơn 1 sào dâu vừa được trồng mới.
 
Chị Nguyễn Thị Thảo, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hoài Đức cho biết, ngoài những khoản vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, trên tinh thần tương thân tương ái, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng quỹ xoay vòng để chị em phụ nữ giúp nhau những lúc khó khăn, cấp bách. Xuất phát từ việc các chị em đóng góp mỗi người vài trăm ngàn, xã đã vận động lập quỹ để chủ động hơn. 
 
Đúng như tên gọi, số tiền trong quỹ cho các chị em vay với thời gian 1 năm theo lãi suất ngân hàng. Chị Thảo cho biết thêm, sau 5 năm triển khai, quỹ xoay vòng hiện có gần 1 tỉ đồng ở 13 chi hội với hơn 1.200 thành viên. Ở nhiều chi hội phụ nữ, số vốn của quỹ tăng lên hàng năm bởi càng ngày, đời sống của các chị em ngày càng phát triển. Ví dụ như ở thôn Vinh Quang, từ vài chục triệu ban đầu, nay quỹ xoay vòng đã lên đến hơn 180 triệu đồng.
 
Ở thôn Đức Hải, số tiền 130 triệu đồng của quỹ xoay vòng hiện cho 20 chị em vay với mức vay từ 5 - 10 triệu đồng/hộ. “Nhờ có số vốn này xoay vòng hàng năm mà chị em có thêm tiền mua phân bón, vật tư để cải tạo lại cà phê hoặc chuyển đổi sang cây trồng thế mạnh của địa phương là cây dâu tằm. Cứ sau mỗi năm thu hồi vốn lại, gia đình nào còn khó khăn vẫn có thể qua bình xét để được vay tiếp, đến khi nào thực sự thoát nghèo thì thôi. Cuộc sống của nhiều gia đình nay đã ổn định, con cái được học hành đến nơi đến chốn, vươn lên thoát nghèo”, bà Nguyễn Thị Hà cho hay. 
 
 Từ lãi suất được tính theo mức lãi suất ngân hàng, dù không nhiều nhưng các chi hội có thêm kinh phí duy trì các hoạt động văn hóa văn nghệ, thăm hỏi động viên những trường hợp ốm đau, hiếu hỉ… 
 
“Với số vốn vay còn hạn chế thì chị em đang tập trung phát triển trồng dâu nuôi tằm, để bước đầu có nguồn thu ổn định hàng tháng, không phải lo về cơm ăn, áo mặc rồi sau đó mới nghĩ đến việc vươn lên làm giàu. Quỹ xoay vòng thuộc sự quản lý của các thôn với từng cách làm riêng. Có thôn chia làm 5 nhóm nhỏ để thuận tiện theo dõi việc sử dụng vốn; thôn khác thì tiến hành sinh hoạt 3 tháng 1 lần để các chị em có dịp ngồi lại trao đổi về kinh nghiệm sản xuất hay giúp nhau về nguyên, vật liệu nếu có gia đình nào gặp khó khăn. Tất cả hướng về mục tiêu cuối cùng là ổn định đời sống, phát triển kinh tế cho chị em”, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết thêm.
 
HỒNG THẮM
,
.