Tăng cường năng lực cho các trạm y tế xã điểm
Cập nhật lúc 16:45, Thứ Năm, 24/05/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong 2 ngày (22 - 23/5), đoàn công tác của Bộ Y tế (BYT) do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh, UBND huyện Đơn Dương về công tác y tế cơ sở và kiểm tra thực tế tại 3 trạm y tế đang xây dựng mô hình trạm y tế (TYT) điểm tại Lâm Đồng. 
 
Đoàn công tác của BYT kiểm tra thực tế tại trạm y tế thị trấn Thạnh Mỹ - Đơn Dương
Đoàn công tác của BYT kiểm tra thực tế tại trạm y tế thị trấn Thạnh Mỹ - Đơn Dương
Qua kiểm tra thực tế tại 3 TYT này, đoàn công tác đã có đánh giá thực trạng các hoạt động của TYT để có hướng phát triển thành mô hình điểm, từ đó nhân rộng mô hình. Nhìn chung hoạt động hiện tại các TYT khá tốt, nhất là triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với tỉ lệ đạt được các chỉ tiêu rất tốt so với các địa phương khác. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm cần cải tiến để trở thành mô hình TYT điểm thật sự như: các TYT cần bố trí, sắp xếp các phòng để đảm bảo công năng hoạt động hợp lý hơn; về trang thiết bị cần đầu tư bổ sung để đảm bảo thực hiện đầy đủ gói dịch vụ y tế cơ bản mà BYT mới ban hành; về nhiệm vụ chuyên môn: BYT đánh giá tốt hoạt động chuyên môn của y tế cơ sở, kể cả công tác dự phòng và công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, các TYT cần tiếp tục củng cố để đáp ứng yêu cầu của NQ 20 –NQ/TW đó là việc khám quản lý sức khỏe toàn dân theo nguyên lý y học gia đình. Để thực hiện nhiệm vụ này, BYT sẽ hỗ trợ cho địa phương tổ chức một số lớp đào tạo ngắn hạn để tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đáp ứng nhiệm vụ cho 3 TYT triển khai điểm về quản lý sức khỏe nhân dân toàn diện, liên tục.
 
Mô hình TYT điểm nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 20 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; trong đó, tập trung đầu tư phát triển y tế cơ sở, tăng cường năng lực cung cấp dịch vụ y tế tại các TYT. Bộ Y tế đã chọn 26 TYT xã phân theo vùng thuộc 8 tỉnh để xây dựng mô hình điểm. Trong đó, Lâm Đồng chọn 3 TYT thuộc huyện Đơn Dương để xây dựng mô hình, gồm: thị trấn Thạnh Mỹ (vùng 1), xã Quảng Lập (vùng 2) và xã Đạ Ròn (vùng 3).
 
AN NHIÊN  
,
.