"Trái ngọt" sau 10 năm xây dựng
Cập nhật lúc 08:55, Thứ Sáu, 11/05/2018 (GMT+7)
Vừa qua, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) trung học cơ sở (THCS) Ðơn Dương được công nhận đạt chuẩn quốc gia sau 10 năm hình thành và phát triển. Có được thành quả đó là nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của thầy trò nhà trường.
 
Trường Phổ thông DTNT THCS Đơn Dương được công nhận Trường chuẩn Quốc gia. Ảnh: H.Y
Trường Phổ thông DTNT THCS Đơn Dương được công nhận Trường chuẩn Quốc gia. Ảnh: H.Y

Trường Phổ thông DTNT THCS Đơn Dương được thành lập theo Quyết định số 2568/QĐ-UB ngày 20/9/2006 của UBND tỉnh. Mục tiêu giáo dục và đào tạo của nhà trường là tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện Đơn Dương.
 
Thầy Kiều Đình Ngữ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THCS Đơn Dương bồi hồi nhớ lại, trường thành lập vào năm 2006 thì đến năm 2007 mới bổ nhiệm hiệu trưởng. Lúc ấy trường hoàn toàn chưa có gì, chỉ có một mình thầy là hiệu trưởng, còn lại không có đất, không có cơ sở vật chất. Đến tháng 6/2007, trường mới tuyển được 1 kế toán và 1 văn thư. Từ đó, mấy thầy trò mới đi tìm vị trí và làm thủ tục để đền bù đất. Tiếp sau đó, thầy Ngữ đã làm tờ trình xin vốn để khởi công dự án. Ngày 22/11/2007, trường tiến hành khởi công xây dựng, tháng 8/2008 nhà trường tuyển sinh lớp học sinh đầu tiên với 60 em vào lớp 6 và chia thành 2 lớp. Từ những ngày đầu thành lập, trường gặp không ít những khó khăn về nhân sự, đội ngũ, cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục. Ngày các em mới nhập học, do điều kiện trường mới xây dựng nên vẫn còn mùi sơn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em nên nhà trường đã thống nhất cho các em nghỉ học 1 tuần. Khu nhà ở của học sinh cũng chỉ có một khu ở chung giữa nam và nữ, nhà ăn thì tạm bợ... Thế nhưng, bằng quyết tâm vượt qua khó khăn, trường đặt mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia lên hàng đầu vì đó vừa là trách nhiệm đồng thời cũng là thử thách.
 
Tháng 10/2011, nhà trường được đầu tư xây dựng giai đoạn 2, đến năm 2015 trường cơ bản hoàn thành gồm 8 phòng học đủ chuẩn dành cho 8 lớp học 2 buổi/ngày, phòng học trang bị bàn ghế, máy chiếu Projector, bảng đen; dãy thực hành thí nghiệm lý, hóa, sinh, phòng tin học, phòng công nghệ, phòng nhạc...; 2 dãy ký túc xá dành cho nam, nữ; khu nhà bếp; phòng ăn rộng với sức chứa 250 người; khu hành chính hiệu bộ; hội trường có sức chứa 150 chỗ ngồi; thư viện....
 
Trường hoạt động năm 2008, bộ máy nhà trường thời điểm đó chỉ có 11 người, trong đó có 1 lãnh đạo, 4 giáo viên và 6 CNV, tổng số học sinh là 60 em. Sau 10 năm hình thành và phát triển, đến nay, đội ngũ phát triển lên 36 người, số học sinh tăng lên 8 lớp với 230 học sinh. Trong năm qua, nhà trường đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, đồng thuận cao. Tập thể đã không ngại khó khăn và quyết tâm bám trường lớp. Chất lượng đội ngũ giáo viên không ngừng tăng lên. Tỷ lệ giáo viên có trình độ trên chuẩn là 85% (17/20), 9/20 là giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, 100% CBGV luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 
Việc nâng cao chất lượng trong giảng dạy là một yêu cầu mang tính quyết định để xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Với đối tượng là học sinh DTTS, các em từ vùng sâu vùng xa tập trung về đây nên nhận thức và năng lực học tập vẫn còn hạn chế. Việc đọc thông thạo cũng là vấn đề mà thầy trò nhà trường luôn trăn trở. Với sự quyết tâm của lãnh đạo ngành và địa phương, đội ngũ thầy cô giáo đã không ngừng nỗ lực ra sức tìm tòi các giải pháp để các em tiếp cận với kiến thức mới, ham thích học tập bộ môn, từ đó đạt kết quả như mong muốn. Qua đó, các em ngoan hơn, kết quả học tập ngày càng tiến bộ. Hằng năm tỷ lệ duy trì sĩ số luôn đạt 100%, 100% tốt nghiệp THCS, đáp ứng đủ chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm là 100%. Kết quả học tập của học sinh toàn trường đạt 98% trung bình trở lên. Trong đó, khá giỏi trên 50%. Những năm gần đây, chất lượng mũi nhọn có bước phát triển, từ năm 2016 đến nay, trường có học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Ngoài ra, các em học sinh còn tham gia tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở nhiều cấp và đoạt nhiều giải cao trong hội thi thể dục thể thao cấp huyện, cấp tỉnh hàng năm.
 
Thầy Ngữ cho biết, Trường Phổ thông DTNT THCS Đơn Dương thành lập đến nay đã gần 11 năm. Nhìn lại một chặng đường này có biết bao thăng trầm, khó khăn vất vả. Trường ra đời là gắn với kết quả của một quá trình phát triển đất nước ta một cách toàn diện, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, nhất là UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Đơn Dương, của Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục đối với đồng bào DTTS huyện nhà. Từ năm 2013, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở GD-ĐT, Trường Phổ thông DTNT THCS Đơn Dương đã không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển nhà trường theo hướng chuẩn quốc gia. Sau 5 năm nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể thầy cô, học sinh, đến năm 2018 này, trường đã được tỉnh kiểm tra và công nhận.
 
HOÀNG YÊN
,
.