Bộ Y tế hướng dẫn lập kế hoạch triển khai hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng
Cập nhật lúc 14:16, Thứ Tư, 13/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Từ ngày 12 - 15/6, tại Tp. Đà Lạt, Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn lập kế hoạch và triển khai hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (PHCNDVCĐ) thuộc chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2017 - 2018. Tham dự có gần 60 đại biểu đến từ 16 tỉnh, thành phố trong cả nước. 
 
Dự khóa tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn các vấn đề chung về PHCNDVCĐ; các bước triển khai và phương pháp lập kế hoạch chi tiết triển khai hoạt động PHCNDVCĐ; một số vấn đề liên quan tới PHCNDVCĐ; quy trình và biểu mẫu điều tra khuyết tật; phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ em khuyết tật; quản lý theo dõi, giám sát và đánh giá PHCNDVCĐ; hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, PHCN người khuyết tật (NKT).
 
Được biết, Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế - Dân số giai đoạn 2016 -2020 có tổng kinh phí 19.380 tỷ đồng, có 8 dự án thành phần, bao gồm: Phòng chống một số bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm; tiêm chủng mở rộng; dân số và phát triển; an toàn thực phẩm; phòng chống HIV/AIDS; phòng chống một số bệnh lý huyết học và an toàn truyền máu; quân dân y kết hợp; theo dõi giám sát đánh giá chương trình và truyền thông. 
 
Riêng dự án “dân số và phát triển” mục tiêu chung là củng cố, phát triển hệ thống và nâng cao chất lượng dịch vụ PHCNDVCĐ cho NKT. Cụ thể, đến năm 2020 có 80% NKT có nhu cầu được tiếp cận với dịch vụ PHCN phù hợp; 60% trẻ em khuyết tật dưới 6 tuổi được phát hiện, can thiệp sớm. Có 4 hoạt động chính của dự án là: đào tạo nhân viên y tế hướng dẫn tập luyện tại cộng đồng; xây dựng mô hình PHCN tại tuyến y tế cơ sở; sàng lọc phát hiện khuyết tật và nhu cầu PHCN cho NKT; mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn của dự án.
 
AN NHIÊN
,
.