CHUẨN BỊ CHO KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018:
Chu đáo, kỹ lưỡng để kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi
Cập nhật lúc 08:40, Thứ Sáu, 22/06/2018 (GMT+7)
Còn vài ngày nữa, hơn 15 ngàn thí sinh trong toàn tỉnh sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018 cùng hơn 900 ngàn thí sinh cả nước. Ðến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản hoàn tất, Lâm Ðồng sẵn sàng bước vào kỳ thi lớn.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Lâm Đồng (bìa phải) kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm thi. Ảnh: T.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Lâm Đồng (bìa phải)
kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm thi. Ảnh: T.H

Sẵn sàng nhân lực, vật lực
 
Qua đợt kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh vào chiều 20/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tại Lâm Đồng đánh giá cao về việc các điều kiện phục vụ kỳ thi đã đảm bảo yêu cầu, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra vào ngày 24/6 tới. Đặc biệt, Trưởng Ban chỉ đạo lưu ý đến việc giữ tuyệt đối an toàn, bảo mật đề thi và bài thi phải được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, công tác an ninh, chuẩn bị cơ sở vật chất, y tế phải đảm bảo, thường xuyên; tổ chức hướng dẫn tận tình và tạo điều kiện về nơi ăn, nghỉ, đi lại cho giám thị nơi khác đến coi thi; các điểm thi chú ý tạo không gian, cảnh quan, mỹ quan phù hợp với không khí của kỳ thi. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của ngành Giáo dục cũng như các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S tin tưởng kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra tốt đẹp.
Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (Đà Lạt) - một trong ba điểm thi lớn nhất của tỉnh, lại là điểm thi dành cho thí sinh tự do nên mọi công tác chuẩn bị được chú trọng. Với 26 phòng thi và hơn 660 thí sinh dự thi, nhà trường đã bố trí các phòng thi trong khu vực thuận tiện đi lại nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về an ninh trật tự. “Mọi cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ. Từ nhân lực như nhân viên phục vụ, công an, bảo vệ, y tế... đến vật lực như máy móc, bình chữa cháy... đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu kỳ thi”, cô Bùi Thị Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường, Phó Trưởng điểm thi Trường THCS Nguyễn Du cho biết.
 
Cũng như vậy, tại điểm thi Trường THPT Đơn Dương - điểm thi lớn nhất của huyện Đơn Dương, tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi cũng đã hoàn tất. Điểm thi này có 18 phòng thi với hơn 420 thí sinh của hai trường: THPT Đơn Dương và THPT Lê Lợi. “Vì có học sinh trường khác đến dự thi nên nhà trường đã xây dựng sơ đồ phòng thi cụ thể để thí sinh dễ dàng tìm được phòng. Trường cũng có kế hoạch hỗ trợ nơi ăn, ở cho thí sinh ở xa có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho giám thị nơi khác đến coi thi, nhất là của các trường đại học ngoài tỉnh phối hợp, trường đã liên hệ nơi ăn, nghỉ sao cho thuận tiện nhất”, thầy Thái Anh Long - Hiệu trưởng Trường THPT Đơn Dương cho hay.
 
Đây là năm thứ hai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chủ trì cụm thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng. Tuy đã quen việc, nhưng Giám đốc Sở GDĐT Đàm Thị Kinh cho rằng vẫn không được chủ quan trong tất cả các khâu: “Ngành Giáo dục đã có cuộc kiểm tra chi tiết công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của các điểm thi trên địa bàn, cũng như có sự phối hợp cụ thể với 5 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh. Đến nay, hầu hết các điểm thi đều đã cơ bản hoàn tất mọi điều kiện phục vụ cho kỳ thi”.
 
Chủ động các phương án
 
Là địa phương có tương đối đông thí sinh dự thi, nhưng trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trước, trong và sau kỳ thi THPT quốc gia tại Đơn Dương luôn được bảo đảm. Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Hữu Túc - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Đơn Dương đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT và các điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo thi của huyện và tổ chức kiểm tra các điểm thi trên địa bàn cũng như các điều kiện ăn ở, đi lại cho giám thị, thí sinh. Mọi công tác chuẩn bị được triển khai sớm và huy động các tổ chức, ban ngành liên quan cùng tham gia với tinh thần hỗ trợ tối đa để kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi”.
 
Năm nay, số lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh đông hơn mọi năm, cùng với đó, số điểm thi cũng tăng thêm. Vì vậy, công tác bảo vệ ANTT cho kỳ thi cũng được Công an tỉnh tăng cường thêm lực lượng. “Công an tỉnh đã lên phương án cụ thể để đảm bảo ANTT tại tất cả các khâu. Đồng thời, chỉ đạo công an các huyện, thành phố phối hợp đảm bảo ANTT tại các điểm thi và trên toàn địa bàn cũng như an toàn giao thông thông suốt trong những ngày kỳ thi diễn ra”, Đại tá Nguyễn Quang Thống - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định. 
 
Như vậy, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của ngành Giáo dục cũng như sự chủ động của các địa phương và các cơ quan, ban, ngành, đơn vị phối hợp, mọi điều kiện phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Lâm Đồng đã sẵn sàng để kỳ thi lớn này chính thức khởi động.
 
TUẤN HƯƠNG
,
.