Đề thi vừa sức và có sự phân hóa cao
Cập nhật lúc 18:55, Thứ Hai, 25/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Với tâm lý khá thoải mái do môn thi đầu tiên - Ngữ văn vào sáng nay đề thi vừa sức, nên thí sinh Lâm Đồng tự tin bước vào môn thi thứ hai – Toán theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút. 
 
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn Ngữ văn
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn Ngữ văn

Với 2 môn thi trong ngày đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia 2018, đa số thí sinh cho rằng đề thi không quá khó, nhưng có sự phân hóa cao. Khác với đề thi năm ngoái kiến thức chỉ nằm trong chương trình lớp 12, năm nay còn có cả kiến thức lớp 11 nên học sinh phải ôn tập rất kỹ mới có thể làm bài tốt. 
 
Đối với môn Ngữ văn, đề thi không nặng kiến thức thuộc lòng, để làm bài tốt, thí sinh phải hiểu tác phẩm và có kiến thức thực tế. Ngoài những câu để học sinh đạt điểm trung bình, có những câu có sự phân hóa cao để học sinh “ăn” điểm xét tuyển đại học. “Em thấy đề thi vừa sức, em cũng học bài kỹ nên làm được khoảng 70%. Em thích câu hỏi trình bày suy nghĩ về đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay. Vì câu hỏi này học sinh được thể hiện quan điểm riêng của mình, đó là một câu hỏi mở rất phù hợp trong thời đại hiện nay” - thí sinh Nguyễn Thị Trà Vinh tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, Đà Lạt cho biết.
 
Còn đối với thí sinh Liêng Jrang K’Sinh - điểm thi Trường THPT LangBiang, Lạc Dương cho rằng: “Đề thi năm nay có tính phân hóa cao, không dễ để đạt được điểm tốt. Tuy có câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11 nhưng đã được thầy cô ôn tập kỹ nên em làm tương đối tốt, chắc đạt khoảng 60%”. 
 
Ở môn Toán, nhiều thí sinh cho rằng tuy đề dài nhưng không quá lắt léo, học sinh trung bình có thể lấy điểm 5. “Cũng có một số câu hỏi khó khiến em phải đánh bừa. Với đề Toán này em nghĩ mình được 5 điểm” - thí sinh Bùi Khả Nhi, điểm thi Trường THCS và THPT Chi Lăng, Đà Lạt chia sẻ.
 
Là môn thi xét tuyển đại học, với học lực khá nên thí sinh Nguyễn Lê Quốc Bảo, điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân đoán rằng mình sẽ đạt điểm 8: “Để lấy điểm 10 đề Toán năm nay thì đúng là khó, nhưng nếu điểm trung bình thì nhiều bạn làm được”.
 
 Đội Tiếp sức mùa thi chào đón thí sinh sau khi thi xong môn Toán - kết thúc ngày thi thứ nhất.
Đội Tiếp sức mùa thi chào đón thí sinh sau khi thi xong môn Toán - kết thúc ngày thi thứ nhất.

Tổng số thí sinh dự thi môn Toán 14.923/15.000 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 99,49%. Tăng 23 thí sinh so với buổi thi môn Ngữ văn. Có 77 thí sinh vắng thi, tất cả các trường hợp vắng thi mới đều thuộc đối tượng thí sinh tự do đã tốt nghiệp. 
 
Kết thúc ngày thi thứ nhất, tại các điểm thi trong toàn tỉnh không có giám thị và thí sinh vi phạm quy chế thi.
 
Sáng mai 26/6, thí sinh tiếp tục dự thi với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên - một trong hai bài thi tổ hợp của kỳ thi. 
 
Tuấn Hương
,
.