Nguyễn Trần Thiên Nga - vị trí của người thầy là trên bục giảng
Cập nhật lúc 08:45, Thứ Sáu, 22/06/2018 (GMT+7)
Cô giáo Nguyễn Trần Thiên Nga đang bước qua tuổi đời 37 với 17 năm tuổi nghề. Cái tuổi vừa đến độ chín để không còn quá mơ mộng, nhưng vẫn vẹn nguyên bầu nhiệt huyết cho lý tưởng sống cô đã nguyện trao. Là giáo viên dạy môn Mỹ thuật bậc tiểu học, có nghĩa là người mở ra cho học sinh cánh cửa bước vào thế giới của cái đẹp và sự sáng tạo, bồi dưỡng mỹ cảm cho các em trước cuộc sống muôn màu, bản thân người thầy phải có bản lĩnh và tố chất của người nghệ sĩ - kỹ sư tâm hồn. Tôi tìm thấy điều đó khi tiếp xúc với cô giáo Nguyễn Trần Thiên Nga.
 
Cô Thiên Nga cùng với học sinh sau giờ thao giảng tại Trường TH Trưng Vương - Đà Lạt
Cô Thiên Nga cùng với học sinh sau giờ thao giảng tại Trường TH Trưng Vương - Đà Lạt

Rất mê ngành báo chí, nhưng vâng lời cha, Thiên Nga thi vào Khoa Văn - Họa Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Tốt nghiệp năm 2001, cô được phân công giảng dạy môn Mỹ thuật toàn cấp tại Trường Tiểu học Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương. Kết hợp từ niềm đam mê hội họa, nhiếp ảnh với nghề nghiệp, Thiên Nga đã truyền cảm hứng, sự say mê môn nghệ thuật tĩnh này cho mỗi lớp học trò và ngược lại, từ những nét vẽ hồn nhiên đầy sắc màu thơ ngây của các em đã tiếp sức cho cô thêm yêu nghề mến trẻ. 
 
Nguyễn Trần Thiên Nga là một giáo viên đầy trách nhiệm. Cô nghiêm túc từ việc xây dựng kế hoạch dạy và học bộ môn cho mỗi năm học. Kỹ càng trong từng trang giáo án. Tận tâm đến từng tiết học và đặc biệt tâm lý với học trò, có kỹ năng sư phạm khiến những em học sinh lớp một nhút nhát rất sợ vẽ cũng nhanh chóng mong chờ đến tiết học mỹ thuật. Mười bảy năm trong nghề, trải qua mấy lần thay sách, cải cách giáo dục...; nhưng với cô giáo Thiên Nga, dù với chương trình cải cách nào thì phương pháp giảng dạy vẫn quan trọng nhất, đó chính là kỹ năng sư phạm của mỗi giáo viên cùng với độ tâm huyết với nghề và tình cảm dành cho học trò. Chính vì vậy mà năm 2014, khi bộ môn Mỹ thuật bậc tiểu học được áp dụng phương pháp dạy học theo Dự án SAEPS của Đan Mạch, Thiên Nga cảm thấy như được chắp cánh trên bầu trời mơ ước. Tiết học Mỹ thuật trở nên thật sự sinh động, tạo nên sự hào hứng cho cả thầy và trò. Qua sự gợi mở dẫn dắt của giáo viên, tùy nội dung mà mỗi tiết học trở thành sân chơi vui mà học, kích thích óc tò mò, trí tưởng tượng, khả năng phân tích khám phá thế giới qua đó thúc đẩy quá trình sáng tạo cho trẻ nhỏ. Đầu năm học 2017-2018, cô giáo Nguyễn Trần Thiên Nga đăng ký dự thi Giáo viên giỏi cấp tỉnh với Giải pháp hữu ích: “Biện pháp tạo hứng thú học Mỹ thuật theo phương pháp mới cho học sinh tiểu học”. Tháng 4/2018, cô đã thao giảng thành công và chinh phục Hội đồng Giám khảo, chiếm giải nhất duy nhất tại Hội thi Giáo viên giỏi bậc tiểu học tỉnh Lâm Đồng năm học 2017-2018...
 
Đó là thành công nối tiếp thành công trên bước đường 17 năm trong nghề dạy học của cô giáo Nguyễn Trần Thiên Nga. 15 năm cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hai lần đạt thành tích tốt trong Hội thi Nghiệp vụ Sư phạm trẻ toàn tỉnh và lần thứ hai đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Thành tích của cô không gói gọn trên lĩnh vực chuyên môn, năm học 2002-2003 cô đoạt giải ba Hội thi “Kiến thức về pháp luật và gia đình” toàn ngành giáo dục. Hai lần đại diện cho Đơn Dương tham dự Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” do Công đoàn ngành tổ chức, lần thứ nhất năm học 2004-2005 cô đoạt giải khuyến khích; lần thứ hai trong năm học 2016-2017 cô đoạt giải ba. Thiên Nga nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động tại địa phương, đoạt giải cao tại các cuộc thi Kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Thi kể chuyện Lịch sử Đảng bộ huyện Đơn Dương... Cô Nguyễn Trần Thiên Nga vừa được vinh dự tham gia buổi tọa đàm, giao lưu điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng năm 2018.
 
Trong quá trình dạy học, cô Thiên Nga luôn phát hiện và bồi dưỡng, khuyến khích học sinh có năng khiếu phát triển tài năng. Cô nâng niu từng bức tranh do học trò vẽ và giữ làm tư liệu dạy học. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm học 2009-2010, Trường TH Thạnh Mỹ tổ chức triển lãm tranh. Cô Thiên Nga đã tập hợp trưng bày hơn 300 tranh vẽ của học sinh mà cô đã lưu giữ. Trong ba ngày triển lãm, nhiều bức tranh đã được các bậc phụ huynh và nhà hảo tâm mua ủng hộ vào quỹ học bổng của nhà trường trên 25 triệu đồng. Năm 2015, học sinh Trường TH Thạnh Mỹ tham gia phần thi vẽ tranh an toàn giao thông do Công ty Honda phối hợp với Sở GD-ĐT Lâm Đồng tổ chức đoạt giải ba. Cũng trong năm 2015, học sinh của trường đoạt giải nhì và hai giải khuyến khích Hội thi “Vẽ tranh theo sách” do Trung tâm Văn hóa huyện phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện tổ chức. Nhân dịp lễ 8/3, cô tổ chức hoạt động ngoại khóa, cho học sinh thi làm thiệp chúc mừng. Sản phẩm được triển lãm và đã được Ban biên tập sách giáo khoa tuyển in vào bộ sách mới theo dự án Đan Mạch...
 
Chúng tôi nghe nhiều lời nhận xét tốt đẹp của các đồng nghiệp, phụ huynh và các em học sinh khi nhắc đến cô giáo Nguyễn Trần Thiên Nga. Nhiều năm liền cô là Chi ủy viên, Thư ký hội đồng và hiện đang là Phó Chủ tịch Công đoàn trường. Nhiệt huyết, tận tâm với nghề, hòa nhã, chu đáo với bạn bè đồng nghiệp, cô chinh phục người mới tiếp xúc bằng nụ cười thân thiện trên khuôn mặt khả ái chân thành. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở trường, về nhà cô là đứa con hiếu thảo, là người vợ đảm, là mẹ hiền của hai con trai luôn đạt học sinh giỏi. Cuộc sống của một gia đình trẻ còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng cô giáo Thiên Nga luôn giấu kín bằng nụ cười hồn nhiên. Cô cảm thấy hạnh phúc ngập tràn khi được đồng nghiệp và các em học sinh chào đón như một người thân đi xa về trong dịp phải vắng mặt, nghỉ nhiều buổi dạy để dự hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh. Và cô không hề ân hận khi xác định lý tưởng sống của đời mình: vị trí của người thầy chính là trên bục giảng.
 
KIỀU MINH MẠNH
,
.