Trung ương kiểm tra công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm
Cập nhật lúc 10:44, Thứ Năm, 07/06/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Từ ngày 6-7/6, đoàn kiểm tra công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm của Bộ Y tế do GS-TS Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn, cùng các thành viên Cục Y tế dự phòng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã có đợt giám sát thực tế tại Phường 8, Trung tâm Y tế Đà Lạt và làm việc với Sở Y tế Lâm Đồng.
 
Các đơn vị của ngành Y tế Lâm Đồng báo cáo cụ thể việc triển khai các chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm cho đoàn kiểm tra giám sát Trung ương tại Sở Y tế
Các đơn vị của ngành Y tế Lâm Đồng báo cáo cụ thể việc triển khai các chương trình phòng chống bệnh
không lây nhiễm cho đoàn kiểm tra giám sát Trung ương tại Sở Y tế

Đây là đoàn giám sát số 7 (kiểm tra, giám sát tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông) trong số 10 đoàn do Bộ Y tế thành lập để  kiểm tra công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm trong cả nước. Đoàn công tác đã kiểm tra, chỉ đạo công tác tổ chức triển khai hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm tại địa phương. Qua đó, phát hiện các bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật và các hoạt động chuyên môn để kiến nghị, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.
 
Qua kiểm tra thực tế tại Lâm Đồng, đoàn đánh giá địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm; cần tiếp tục chỉ đạo sâu sát công tác điều trị các bệnh không lây nhiễm ngay tại cơ sở từ nguồn BHYT, đặc biệt là 2 bệnh tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường, chú trọng hơn nữa trong quản lý điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hen; khảo sát, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế làm công tác điều trị các bệnh về nội tiết tại y tế cơ sở.
 
Hiện nay, các trạm y tế quản lý điều trị các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, ngành y tế đã thí điểm khám, lập hồ sơ sức khỏe cho gần 20.000 người dân tại 3 xã Đạ Sar (Lạc Dương), Đ’Ran (Đơn Dương), Triệu Hải (Đạ Tẻh). Quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp tại 27 xã điểm, với tổng số bệnh nhân được chương trình phát hiện 19.904 trường hợp, có 17.008 bệnh nhân được theo dõi điều trị. Thực hiện quản lý, điều trị bệnh đái tháo đường tại 28 xã điểm, phát hiện và quản lý điều trị bệnh đái tháo đường cho 4.179 bệnh nhân. Khám tư vấn và điều trị cho 662 bệnh nhân Basedow và 339 bệnh nhân bướu cổ đơn thuần. Triển khai chương trình phòng chống ung thư đã ghi nhận 1.532 bệnh nhân, tử vong 411 ca. Quản lý điều trị cho 242 bệnh nhân bị COPD và 649 bệnh nhân hen. Triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần công đồng tại 129 xã, phường điểm, quản lý và điều trị 1.446 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 1.593 bệnh nhân động kinh. Triển khai các hoạt động truyền thông và can thiệp phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia…
 
AN NHIÊN
,
.