Trường học không điện thoại
Cập nhật lúc 09:16, Thứ Hai, 25/06/2018 (GMT+7)
Mỗi tuần, các học viên của Trường Trung cấp Nghề tư thục Tân Tiến (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) chỉ được phép sử dụng điện thoại 2 tiếng để gọi về cho người thân vào dịp cuối tuần. Tất cả thời gian còn lại đều không được sử dụng mà tập trung cho việc học. 
 
Các học viên thực hành cơ khí ứng dụng chuẩn bị để sang Nhật Bản làm việc. Ảnh: Đ.A
Các học viên thực hành cơ khí ứng dụng chuẩn bị để sang Nhật Bản làm việc. Ảnh: Đ.A

Đây là một trong những quy định giúp rèn luyện các học viên tính kỷ luật, tinh thần học tập. Nhờ đó, học viên của trường luôn tìm được việc làm ngay sau khi hoàn thành khóa học. Nhiều học viên còn có cơ hội đi lao động tại Nhật Bản.
 
Trả lời câu hỏi tại sao hầu hết các học viên mà trường đào tạo được nhiều doanh nghiệp “săn đón” nhận vào làm việc, ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng Phòng Đào tạo Trường Trung cấp Nghề tư thục Tân Tiến, lý giải: Có lẽ, ngoài chất lượng đào tạo thì tính kỷ luật của tất cả các học viên ở đây là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp chọn lựa các em vào làm việc. Bởi lẽ, trình độ chuyên môn có thể rèn giũa qua quá trình làm việc nhưng tính kỷ luật nếu không được đưa vào khuôn khổ ngay từ đầu thì rất khó. Chính vì vậy, nhà trường rất chú trọng đến tính kỷ luật của học viên ngay từ khâu tuyển chọn đầu vào đến quá trình hai năm rưỡi học tại trường. Các học viên đều phải trải qua một tuần thử thách ban đầu để đánh giá tính cách rồi mới xem xét có được nhận vào trường hay không.
 
Có lẽ, chính cách chọn lựa ngày từ đầu mà Trường Trung cấp nghề tư thục Tân Tiến đã khiến nhiều người có cách nhìn khác về các học viên hệ trung cấp vừa học vừa làm. Không có những học viên chây lười, không có tình trạng vô kỷ luật, tất cả đều được rèn luyện cả về tính cách và chuyên môn nghề nghiệp trong môi trường tốt nhất. Mỗi năm, Trường Trung cấp nghề tư thục Tân Tiến đào tạo 500 học viên cả sơ cấp lẫn trung cấp với 7 ngành đào tạo chính và đây là trường trung cấp duy nhất trên địa bàn TP Bảo Lộc có ngành điện lạnh. 
 
Theo thống kê của nhà trường, 80% học viên ra trường đều có việc làm, 20% còn lại học liên thông lên cao đẳng, đại học. 
 
Chính tính kỷ luật và chất lượng đào tạo các học viên mà nhiều doanh nghiệp đã rất hào hứng khi nhận học viên của trường đến thực tập cũng như làm việc sau này. Đặc biệt, trong năm 2017, nhà trường đã liên kết và đưa được 70 học viên sang Nhật Bản để làm việc và đào tạo chuyên môn cao hơn. Đến nay, đã có 6 em trở về nước và được nhận vào làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Hiện tại, nhà trường đang tiếp tục đào tạo các học viên nổi trội để đưa sang Nhật làm việc.  
 
Tính đến nay, Trường Trung cấp nghề tư thục Tân Tiến đã có thâm niên 10 năm đào tạo hệ trung cấp và một thời gian dài đào tạo hệ sơ cấp. Kinh nghiệm đào tạo của nhà trường được Trưởng Phòng Đào tạo Nguyễn Xuân Quang chia sẻ là ngoài đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo để học viên vừa được học lý thuyết vừa được thực hành tại trường thì ngay từ đầu năm học, nhà trường đều chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để đảm bảo cho tất cả các học viên đều được tham gia Học kỳ doanh nghiệp để có điều kiện tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại tại đây. Ngoài ra, Trường cũng liên kết với Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt và gần đây nhất là Trường Đại học Tôn Đức Thắng Bảo Lộc để tạo điều kiện cho các học viên học liên thông.
 
Có một điều khá đặc biệt là học viên của Trường Trung cấp Nghề tư thục Tân Tiến đa phần đều có hoàn cảnh. 70% trong số các em là mồ côi hoặc cha mẹ ly dị. Ngoài học viên tại địa phương thì hầu hết các em đều đến từ các tỉnh lân cận và ở nội trú tại trường. Chính vì vậy, việc quan tâm đến đời sống tình cảm, đời sống tinh thần của các em được nhà trường rất chú trọng. Trong 2 tiếng mỗi tuần được sử dụng điện thoại, nhà trường luôn khuyến khích các em gọi về nhà để thăm hỏi những người thân trong gia đình. Ngoài giờ lên lớp, các em được tham gia đá bóng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ngày đoàn công tác của tỉnh đến thăm trường, các học viên trong trường đã làm các thành viên trong đoàn rất ngạc nhiên và xúc động khi biểu diễn nhiều bài nhạc tặng cho đoàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã chia sẻ rằng, ông ấn tượng với mô hình xã hội hóa giáo dục và đào tạo nghề tại Trường Trung cấp nghề tư thục Tân Tiến. Đây là mô hình có hiệu quả khi chiêu sinh học viên đã có bằng THCS để vừa đào tạo nghề vừa dạy văn hóa. Tại đây, các học viên được đào tạo và giáo dục toàn diện, cần được nhiều trường học tập nhân rộng. Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến bày tỏ mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy những hiệu quả trong đào tạo và thành phố Bảo Lộc tạo mọi điều kiện để trường thực hiện tốt công tác đào tạo gắn với nhu cầu xã hội. Địa phương cũng có trách nhiệm kết nối với các công ty, doanh nghiệp để nhận học viên vào làm việc sau khi ra trường.
 
ÐÔNG ANH
,
.