An toàn bức xạ và hạt nhân: Lâm Ðồng sẵn sàng ứng phó
Cập nhật lúc 08:49, Thứ Tư, 12/09/2018 (GMT+7)
Từ tháng 11/2016, UBND tỉnh Lâm Ðồng đã phê duyệt “Kế hoạch hoạt động triển khai ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng giai đoạn 2016-2020”. Ứng phó với sự cố bức xạ và hạt nhân là những khái niệm khá mới với cộng đồng, song với Lâm Ðồng, địa phương có Lò phản ứng hạt nhân Ðà Lạt, việc ứng phó với các sự cố là chuyện đã và đang được thực hiện với tâm thế sẵn sàng. 
 
Diễn tập ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân tại Lâm Đồng. Ảnh: D.Q
Diễn tập ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân tại Lâm Đồng. Ảnh: D.Q

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Hùng, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, người có nhiều kinh nghiệm với bức xạ và hạt nhân cho biết, trên thế giới, việc xảy ra các sự cố bức xạ và hạt nhân là chuyện không hiếm, cụ thể như sự cố hỏng hóc các lò phản ứng hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima tại Nhật Bản do ảnh hưởng từ cơn sóng thần khiến rúng động dư luận. Tại Việt Nam, dù chưa xảy ra sự cố bức xạ và hạt nhân lớn nhưng các sự cố nhỏ như mất, rơi nguồn phóng xạ, buôn bán vật liệu trái phép uran nghèo… vẫn xảy ra khiến bất an trong công chúng và phí tổn để khắc phục hậu quả. Theo Tiến sỹ Hùng, phóng xạ không chỉ dùng trong lĩnh vực hẹp mà thực ra có ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống và sản xuất, từ y học, giao thông, cơ khí, điện… nên việc xảy ra sự cố cũng là điều có thể. Với Lâm Đồng, nơi có Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, việc đề cao tinh thần, sẵn sàng ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân càng phải được đề cao.
 
Từ cuối năm 2016, Lâm Đồng đã tích cực  thực hiện các hoạt động nhằm sẵn sàng cho công tác ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân. Nhiều trang thiết bị chuyên phục vụ cho hoạt động này đã được UBND tỉnh cấp kinh phí mua, như máy đo tia gammar cảnh báo xuất hiện bức xạ xách tay, máy đo liều neutron xách tay, máy nhận diện nguồn phóng xạ và đo liều, buồng chì chứa nguồn phóng xạ… Riêng năm 2018, UBND tỉnh đã cấp trên 1,3 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị phục vụ ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân. Đây là những trang thiết bị cần thiết để sử dụng khi sự cố xảy ra và Lâm Đồng đã mua sắm để phòng ngừa trường hợp khẩn cấp. 
 
Để có kinh nghiệm và sẵn sàng ứng phó khi xảy ra sự cố, các lớp tập ứng phó, diễn tập ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân được tổ chức rộng rãi trên địa bàn tỉnh, trong các tổ chức và cơ quan liên quan. Cán bộ phụ trách an toàn bức xạ, nhân viên an toàn bức xạ tại 56 cơ sở X-quang trên địa bàn tỉnh đã được tập ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân. Trên 70 cán bộ của tỉnh, thành phố Đà Lạt cũng tham gia diễn tập với các sự cố giả lập gần giống thực tế. Tham gia diễn tập, các thành viên nắm được quy trình thực hiện khi xảy ra sự cố, nâng cao khả năng sử dụng thành thạo trang thiết bị, hiểu về quy trình thông tin liên lạc, giảm thiểu ảnh hưởng tới tính mạng con người và môi trường. Đặc biệt, việc diễn tập rộng rãi đã giúp cư dân địa phương và cán bộ quản lý nâng cao ý thức ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân, sẵn sàng thực hiện đúng vai trò khi xảy ra sự cố, giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất. 
 
Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng khẳng định, tỉnh luôn sẵn sàng ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và môi trường. Trong thời gian tới, công việc của Ban chỉ huy là tăng cường công tác tuyên truyền về ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân rộng rãi ra cộng đồng, để cán bộ, nhân dân hiểu và ý thức được trách nhiệm nếu xảy ra sự cố. Ông cho biết, UBND tỉnh luôn đáp ứng những chi phí liên quan tới mua sắm trang thiết bị phục vụ ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân, đồng thời yêu cầu phải bảo quản cũng như sử dụng các trang thiết bị này thật hiệu quả trong diễn tập. Ông Phạm S chia sẻ: “Mỗi địa phương khi xảy ra các sự cố đều theo những hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, tôi đề nghị chúng ta phải xây dựng kế hoạch, kịch bản diễn tập ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân đạt chất lượng, sát thực tế địa phương để mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng Phạm S: Cần kiểm kê nguồn phóng xạ và bức xạ trên địa bàn tỉnh
 
Trong những tháng cuối năm 2018, Lâm Đồng cần kiểm kê nguồn phóng xạ và bức xạ được sử dụng và lưu trữ trên địa bàn tỉnh. Muốn đề phòng việc xảy ra các sự cố bức xạ và hạt nhân, chúng ta phải nắm được rõ ràng nguồn phóng xạ, bức xạ đang ở đâu, hoạt động trong điều kiện thực tế ra sao. Chỉ có nắm được thông tin, cơ quan chức năng mới có kế hoạch quản lý, ngăn ngừa sự cố xảy ra cũng như có phương án tốt nhất để ứng phó với các sự cố bức xạ và hạt nhân. Đây là việc chúng ta cần làm ngay và phải làm nhanh để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và môi trường.


 DIỆP QUỲNH

 

,
.