Chất lượng xứng tầm với thời gian
Cập nhật lúc 08:38, Thứ Tư, 12/09/2018 (GMT+7)
Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Trường THCS Quang Trung được biết đến là “cái nôi” bồi dưỡng học sinh (HS) giỏi, HS năng khiếu của TP Bảo Lộc. Hằng năm, các đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường luôn đạt thành tích cao và là một trong những trường dẫn đầu khối THCS về số lượng và chất lượng giải. Ðó là kết quả đáng tự hào, góp phần khẳng định thương hiệu của nhà trường.
 
Ông Lê Hoàng Phụng, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc trao thưởng cho học sinh xuất sắc Trường THCS Quang Trung. Ảnh: K.Phúc
Ông Lê Hoàng Phụng, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc trao thưởng cho học sinh xuất sắc Trường THCS Quang Trung. Ảnh: K.Phúc

Trường THCS Quang Trung tọa lạc tại số 3 Hồng Bàng (Phường 2, TP Bảo Lộc), với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy học được đầu tư hiện đại vào bậc nhất của địa phương. Trường được thành lập vào năm 1978, với tiền thân là Trường Phổ thông A B’Lao. Năm 1990 được tách và đổi tên thành Trường THCS Quang Trung. Đây cũng là trường THCS đầu tiên của TP Bảo Lộc được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2006. Đến năm 2015, trường tiếp tục được xét công nhận lại trường đạt chuẩn Quốc gia.
 
Đến nay, từ mái trường này, hàng chục ngàn HS của Trường THCS Quang Trung đã cất cánh “bay cao, bay xa” đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng quê hương và đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp. Theo thời gian, Trường THCS Quang Trung không ngừng được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học. Hiện, trường có 20 phòng học được đầu tư đầy đủ hệ thống âm thanh, máy chiếu hiện đại và 8 phòng bộ môn (hóa, lý, sinh, tin học...). Cùng với đó, khu hiệu bộ và sân trường cũng được thiết kế, xây dựng theo hướng “hiện đại, thân thiện”. Nhờ vậy, hàng năm, số lượng HS theo học tại trường luôn dao động từ 1.400 - 1.550 em. Hiện, nhà trường có 79 cán bộ, giáo viên, với 100% có trình độ đạt chuẩn và 81% trình độ trên chuẩn.
 
Để nâng cao chất lượng giáo dục, những năm qua, Trường THCS Quang Trung đã thực hiện nhiều biện pháp trong quản lý, chỉ đạo công tác dạy và học; đặc biệt là công tác đào tạo mũi nhọn (bồi dưỡng HS giỏi). Theo đó, nhà trường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng HS giỏi cụ thể, chi tiết theo từng năm, đồng bộ từ khối 6 đến khối 9. Khi xây dựng kế hoạch, đặc biệt quan tâm tới tính hợp lý trong sắp xếp lịch bồi dưỡng thường xuyên và đều đặn, không dồn ép ở thời gian trước khi thi, giúp HS không bị quá tải và không ảnh hưởng đến kết quả các môn học khác. Nội dung bồi dưỡng phù hợp với từng kỳ thi, cuộc thi. Nội dung kiến thức đảm bảo tính phân hóa các đối tượng học sinh, tránh quá tải. Thầy giáo Võ Trọng Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung, khẳng định: “Để có được những đội tuyển HS giỏi chất lượng, ngay từ khi các em được tuyển vào lớp 6, nhà trường quán triệt giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm cần sớm phát hiện những HS có khả năng nổi trội để lập danh sách đề nghị nhà trường tổ chức khảo sát, có hướng bồi dưỡng. Giáo viên cần phải quan tâm đến nhiều đối tượng để lựa chọn được những HS thật sự giỏi, xuất sắc và có niềm đam mê, cần cù trong các bộ môn. Nhờ vậy, HS giỏi tham gia các đội tuyển luôn được tuyển chọn hợp lý và đạt kết quả cao trong từng năm học”.
 
Cùng với việc tuyển chọn HS, nhà trường luôn xác định, chất lượng đội ngũ giáo viên quyết định chất lượng HS. Vì có thầy giỏi thì mới có trò giỏi nên nhà trường đặc biệt quan tâm tới công tác bồi dưỡng giáo viên. Thường xuyên tổ chức cho giáo viên thi viết các chuyên đề bồi dưỡng, giải đề thi HS giỏi... Tổ chức các buổi hội thảo giúp giáo viên có cơ hội cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác bồi dưỡng, về cách thức sưu tầm tài liệu trên mạng Internet, cách lựa chọn những đầu sách hay... Trong giờ học, giáo viên là người đưa ra vấn đề, HS thảo luận, phản biện, cho ý kiến, tránh việc dạy học thụ động một chiều. Dạy HS phương pháp tư duy, suy luận lô gíc giúp các em phát huy tính tự học, tự nghiên cứu qua tài liệu nhằm áp dụng tốt vào thực tế.
 
Từ những việc làm cụ thể, số lượng HS giỏi của Trường THCS Quang Trung luôn tăng lên theo từng năm và giữ vững vị trí dẫn đầu của địa phương trong bậc THCS. Cụ thể, trong năm học 2015-2016, trường có 35 HS giỏi cấp TP và 15 HS giỏi cấp tỉnh; năm học 2016 - 2017, có 47 HS giỏi cấp TP và 23 HS giỏi cấp tỉnh. Đến năm học 2017-2018, số HS giỏi của nhà trường tiếp tục tăng lên 55 HS cấp TP và 32 HS cấp tỉnh (chiếm gần 47% HS giỏi cấp tỉnh bậc THCS của toàn địa phương). 
 
Với những kết quả đã đạt được, năm 2013, Trường THCS Quang Trung vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba”; đồng thời, Bộ GD - ĐT và UBND tỉnh Lâm Đồng tặng nhiều bằng khen. Theo thầy Võ Trọng Hà, những kết quả đã đạt được không chỉ là niềm tự hào, mà còn là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu, cố gắng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà trường cần phải tiếp tục phấn đấu, sáng tạo hơn nữa để đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giai đoạn hội nhập hiện nay, nhằm khẳng định thương hiệu của trường.
 
“Với những thành tích đã đạt được trong những năm học vừa qua, cho thấy chất lượng giáo dục của Trường THCS Quang Trung xứng tầm với thời gian. Tuy còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới, nhưng ngôi trường này luôn là niềm tự hào của ngành Giáo dục TP, đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn” - bà Phạm Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng GD - ĐT TP Bảo Lộc khẳng định.
 
KHÁNH PHÚC
,
.