Ðể điện đường thắp sáng làng quê
Cập nhật lúc 08:42, Thứ Tư, 12/09/2018 (GMT+7)
Công trình “Thắp sáng đường quê” ở huyện Ðam Rông đã mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội, tạo một diện mạo, sức sống mới ở các buôn làng của huyện vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn này. Ðây là một trong những chương trình, hoạt động có ý nghĩa của tuổi trẻ địa phương nhằm hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới.
 
Lắp đặt hệ thống điện thắp sáng
Lắp đặt hệ thống điện thắp sáng

Là huyện vùng sâu, vùng xa được bao bọc bởi đồi núi nên trước đây, mỗi khi mặt trời khuất núi, bóng đêm ùa về là cảnh tăm tối, hoang vu; đến nay Đam Rông đã được chiếu sáng bởi những công trình “Thắp sáng đường quê”. Với những tuyến đường đã có hệ thống điện chiếu sáng, việc sinh hoạt, đi lại vào ban đêm của bà con được thuận lợi, công tác giữ gìn an toàn giao thông, an ninh trật tự xã hội ở thôn, buôn được đảm bảo. Ông Lê Xuân Tuân - Trưởng thôn Đạ Mun, xã Đạ K’Nàng bày tỏ: “Thôn chúng tôi được đóng điện vào ngày 8/7/2018, trước đây khi chưa có điện thắp sáng cũng thường xuyên xảy ra trộm cắp vặt, nay đã giảm đáng kể. Có điện, hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao được thuận lợi; đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, sáng sủa, làng quê càng thêm được đổi mới”.
 
Để xây dựng được những công trình Thắp sáng đường quê, anh Ha Biên - Bí thư Huyện Đoàn Đam Rông cho biết: “Các mô hình được thực hiện từ sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn và sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Qua quá trình thực hiện, nhiều công trình đã phát huy hiệu quả thiết thực, tạo nên sự đổi thay ở làng quê cũng như việc nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương”.
 
Ngoài xã nông thôn mới Đạ Rsal đã có 100% thôn được phủ khắp điện chiếu sáng thì đến nay xã Đạ K’Nàng cũng đã có 7/9 thôn, Phi Liêng 4/7 thôn và các xã còn lại từ 1 - 2 tuyến đường được lắp đặt hệ thống đường điện chiếu sáng. Từ khi có điện, việc lưu thông hàng hóa, các mặt hàng nông sản của người dân cũng đã thuận lợi hơn.
 
Là một người cao tuổi sống gắn bó lâu năm với vùng đất này, già K’Chung, xã Đạ K’Nàng mong muốn: “Từ khi có công trình “Thắp sáng đường quê” của đoàn viên, thanh niên, người dân chúng tôi rất phấn khởi, bởi có điện không chỉ phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt đi lại, sản xuất, mà còn giúp thôn quê thêm được khởi sắc. Vì vậy, người dân ở thôn cũng tích cực hưởng ứng phong trào để sớm có điện thắp sáng, giúp bà con đi lại ban đêm đỡ phải vất vả và không còn nỗi lo mỗi khi lưu thông trên đường”.
 
Nhằm quản lý và vận hành các công trình có hiệu quả, sau khi công trình hoàn thành bàn giao cho các địa phương, Đoàn xã là đơn vị trực tiếp đảm nhiệm công tác quản lý, giám sát, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng công trình; đồng thời phối hợp với địa phương, người có uy tín vận động bà con đóng tiền điện, quỹ bảo trì, bảo dưỡng công trình. Bí thư Đoàn xã Đạ RSal Nguyễn Thế Anh cho biết: “Thời gian qua, phong trào “Thắp sáng đường quê” đã phát triển mạnh mẽ, ngoài các công trình thuộc đơn vị cấp trên triển khai và các mô hình của UBMTTQ xã, thì các thôn, xóm cũng thi đua thực hiện . Riêng Đoàn xã Đạ RSal cũng đã làm trực tiếp hai tuyến đường. Đến nay, các trục đường nhựa, bê tông đã phủ rộng điện thắp sáng được 90% và các đường đất, cấp phối cũng đã đạt từ 70 - 80%”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Viết Phúc - Chủ tịch UBND xã Đạ RSal rất phấn khởi, bởi Đạ RSal chẳng những là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện, mà còn là xã đi đầu trong việc triển khai thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của người dân tham gia xây dựng nông thôn mới. “Bây giờ tất cả khu dân cư đều có đường điện thắp sáng, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn xã; đồng thời giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần...”, ông Thái Viết Phúc nói.
 
Từ năm 2014 đến nay, từ nguồn xã hội hóa và vận động bà con đóng góp, Huyện Đoàn Đam Rông đã triển khai thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” tại 16 tuyến đường, phủ khắp đến 34/56 thôn, buôn thuộc 8 xã trên địa bàn huyện với chiều dài 22 km. “Có thể nói, công trình “Thắp sáng đường quê” đã tạo sự chuyển biến tích cực, mang lại ý nghĩa lớn đối với cuộc sống cộng đồng. Thời gian tới, Huyện Đoàn Đam Rông sẽ tiếp tục triển khai, vận động các nguồn lực xã hội hóa, các mạnh thường quân, các ban, ngành, đoàn thể... để phủ khắp 100% thôn, buôn trên địa bàn các xã trong huyện đều có hệ thống điện chiếu sáng”, anh Ha Biên - Bí thư Huyện Đoàn Đam Rông khẳng định.
 
NDONG BRỪM - TRỊNH CHU
,
.