Lâm Hà: Nỗ lực xã hội hóa thu gom rác thải tập trung
Cập nhật lúc 08:56, Thứ Sáu, 14/09/2018 (GMT+7)
Việc triển khai xã hội hóa thu gom rác thải tập trung làm giảm bớt áp lực thu gom, xử lý trên một đơn vị, góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại Lâm Hà.
 
Rác thải sinh hoạt được tập trung thành từng điểm, thuận tiện cho việc thu gom. Ảnh: H.Thắm
Rác thải sinh hoạt được tập trung thành từng điểm, thuận tiện cho việc thu gom. Ảnh: H.Thắm

Đã thành lịch quen thuộc, từ 12 - 14h thứ sáu hàng tuần, người dân các thôn ở xã Đông Thanh đồng loạt đem rác sinh hoạt trong nhà đến các điểm tập kết rác tạm thời trên trục đường chính của xã. Theo ông Hoàng Văn Thông, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã, đây là mô hình được thực hiện từ đầu năm 2018 theo đề án xã hội hóa thu gom rác thải tập trung của UBND huyện Lâm Hà. Hội CCB phối hợp với các đoàn thể tiến hành vận động, tuyên truyền người dân tham gia để giữ gìn vệ sinh môi trường. Đến nay, đã có trên 50% hộ dân trên trục đường này, tương ứng với khoảng 250 hộ, ký cam kết tham gia và chấp hành nghiêm chỉnh thời gian theo quy định.
 
Theo đó, Hội CCB xã là đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm chính trong việc vận động người dân tự nguyện tham gia mô hình này, đồng thời UBND xã ký hợp đồng với Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng (QL&KTCTCC) thực hiện việc thu gom và chở rác bằng xe chuyên dụng về bãi rác tập trung tại thị trấn Đinh Văn. Hội CCB cũng thành lập đội bảo vệ môi trường với 15 thành viên và quy định 12 điểm tập kết rác tạm thời để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và công nhân vệ sinh trong quá trình thu gom.
 
“Thời gian đầu mới triển khai, chúng tôi cử thành viên của đội bảo vệ môi trường trực tại các điểm nói trên để nhắc nhở bà con bỏ rác thải gọn gàng, đúng thời gian quy định. Nói chung ý thức của người dân cũng ngày càng được nâng lên. Từ đó đến nay đã giảm tình trạng xả rác bừa bãi, nhất là các vị trí đầu cầu, bờ suối, lượng rác đã giảm đi rất nhiều. Các đoàn thể cũng đang phối hợp triển khai thực hiện trồng những đoạn đường hoa để đường sá thêm xanh, sạch, đẹp”, ông Hoàng Văn Thông cho biết thêm.
 
Theo ông Hồ Chánh Lâm Thành - Giám đốc Trung tâm QL&KTCTCC, từ trước đến nay, thu gom và xử lý rác thải vẫn là vấn đề nhức nhối ở Lâm Hà. Trung tâm QL&KTCTCC được giao quản lý thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn huyện nhưng hiện nay, do hạn chế về mặt phương tiện, trang thiết bị nên mới chỉ tiến hành thu gom theo hợp đồng tại các khu trung tâm, nhất là tại 2 thị trấn Đinh Văn và Nam Ban, khu vực trung tâm chợ Tân Hà, chợ Tân Thanh... Cùng với Đông Thanh, Đạ Đờn cũng là địa phương đi đầu thực hiện xã hội hóa thu gom rác thải tập trung. 
 
Theo thống kê, tổng số hợp đồng thu gom rác với người dân trên địa bàn đến hiện nay đạt khoảng 3.500 hợp đồng, chiếm tỉ lệ rất nhỏ, chưa đến 10% số hộ dân trên toàn huyện (Lâm Hà có khoảng 36.000 hộ dân). Hiện Trung tâm QL&KTCTCC được trang bị 3 xe ép chuyên dùng và 1 xe tải 3,5 tấn, trong đó 2 xe đưa vào sử dụng đã lâu và xuống cấp. Trung bình mỗi ngày, lượng rác thu gom khoảng 30 - 40 khối. UBND huyện Lâm Hà đã quy hoạch bãi rác tại thị trấn Đinh Văn với tổng diện tích 5 ha. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ đưa vào khai thác khoảng 2,6 ha, và thường xuyên trong tình trạng quá tải. Theo lý giải của ông Thành, nguyên nhân là vì đường đi vào bãi rác mới chỉ đổ cấp phối, mùa mưa thường xuyên lầy lội, gây khó khăn trong việc di chuyển. Rác thải thường xử lý bằng phương pháp thủ công là chôn lấp, mang tính tạm thời. 
 
Ngoài những hạn chế về phương tiện và kinh phí thì một khó khăn nữa trong việc thu gom rác thải là vấn đề nhân công. Hiện nay, tổng số công nhân vệ sinh đang làm việc tại trung tâm chưa đủ để đáp ứng khối lượng công việc lớn. Đây là công việc có đặc thù, vất vả, tuy nhiên chế độ về lương lại chưa thể thu hút người lao động gắn bó với công việc này.
 
“Khi tiến hành xã hội hóa, các địa phương sẽ thuận tiện hơn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Nếu việc này được triển khai đồng bộ tại nhiều địa phương sẽ giảm bớt áp lực cho trung tâm trong điều kiện trang thiết bị, nhân công còn hạn chế”, ông Thành cho hay.
 
HỒNG THẮM
,
.