Hơn 1.000 học sinh THPT tham gia Phiên tòa giả định tuyên truyền ATGT
Cập nhật lúc 14:31, Chủ Nhật, 07/10/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 7/10, tại Trường THPT Nguyễn Du, Thành Đoàn Bảo Lộc phối hợp với Chi đoàn Toà án Nhân dân và Viện Kiển sát Nhân dân TP Bảo Lộc tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho hơn 1.000 học sinh. 
 
Phiên tòa giả định được giàn dựng như một phiên tòa thật
Phiên tòa giả định được giàn dựng như một phiên tòa thật
Phiên tòa tái hiện buổi xét xử lưu động của Toàn án Nhân dân TP Bảo Lộc đối với 1 bị cáo là học sinh THPT bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Toàn bộ kịch bản đều được dàn dựng như một phiên tòa thật, có Hội đồng xét xử (chủ toạ phiên tòa, 2 hội thẩm nhân dân, thư ký và đại diện Viện Kiển sát Nhân dân) cùng tham gia xét hỏi.
 
Theo cáo trạng của vụ án, bị cáo 18 tuổi là học sinh THPT trên địa bàn. Bị cáo chưa có Giấy phép lái xe mô tô, nhưng đã lấy trộm xe máy của mẹ mình đi và gây tai nạn đối với một cụ già đi bộ băng qua đường. Sau khi gây tai nạn, bị cáo có ý định bỏ trốn nhưng được người đi đường chặn lại. Bốn ngày sau khi vụ tai nạn xảy ra, biết tin bị hại tử vong, bị cáo đã bỏ trốn khỏi địa phương. Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận tất cả các hành vi phạm tội của mình.
 
Áp dụng các khoản 1, khoản 2 điều 51 và điều 54 Bộ luật Hình sự, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án 24 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.
 
Toàn cảnh phiên tòa giả định
Toàn cảnh phiên tòa giả định
Theo đại diện Toàn án Nhân dân TP Bảo Lộc, trong 9 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã thụ lý xét xử 80 vụ án hình sự theo thẩm quyền, với hơn 150 bị cáo. Trong đó, có hơn 40% vụ án liên quan đến việc “Vi phạm các quy định về điều kiển phương tiện giao thông đường bộ”.
 
Được biết, đây là Phiên tòa giả định công khai đầu tiên do Thành Đoàn Bảo Lộc tổ chức để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/1946 - 9/11/2018) và góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức về chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong đoàn viên, thanh niên và học sinh THPT trên toàn TP.
 
KHÁNH PHÚC
,
.