Tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng
Cập nhật lúc 14:57, Thứ Năm, 11/10/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Đó là nội dung văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành, yêu cầu các sở, ngành; địa phương; chủ rừng tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), đất lâm nghiệp; kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan đến quản lý, bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn.
 
Dù đã triển khai nhiều phương án quản lý, bảo vệ nhưng rừng vẫn bị mất
Dù đã triển khai nhiều phương án quản lý, bảo vệ nhưng rừng vẫn bị mất

Theo đó, thời gian qua UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp, giải pháp để thực hiện công tác QLBVR trên địa bàn. Và đã khắc phục được các hạn chế, tồn tại trong công tác QLBVR; kịp thời phát hiện, lập hồ sơ xử lý đối với các trường hợp vi phạm Luật quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, tình hình vi phạm vẫn xảy ra và ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là tại các địa phương huyện Lâm Hà, Đạ Tẻh, Lạc Dương…
 
Trước tình hình trên, UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và người đứng đầu các đơn vị chủ rừng tiếp tục chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, đầy đủ, kịp thời các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh. Báo cáo, tham mưu, đề xuất giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến QLBVR trên địa bàn quản lý, phụ trách. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép; lấn chiếm, sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý không kịp thời.
 
UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo đơn vị chủ rừng, Hạt Kiểm lâm, UBND cấp xã rà soát tất cả các trường hợp rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm từ năm 2016 đến nay, lập kế hoạch, tổ chức giải tỏa ngay để khôi phục rừng và quản lý, sử dụng đất đúng mục đích. Giao Sở NN&PTNT thành lập tổ công tác, tổ chức phúc tra tất cả các hiện trường xảy ra phá rừng, hủy hoại rừng có dấu hiệu hình sự hoặc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ năm 2016 đến nay, báo cáo cụ thể UBND tỉnh trước ngày 10/11/2018.
 
Thụy Trang
,
.