Nâng cao giá trị đạo đức, lối sống trong gia đình làm nền tảng xây dựng đạo đức xã hội
Cập nhật lúc 09:20, Thứ Tư, 05/12/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Đó là vấn đề được khẳng định tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao giá trị đạo đức, lối sống trong gia đình giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” do Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Sở VH-TT-DL tổ chức ngày 4/12/2018, với sự tham dự của các sở, ngành, đoàn thể, đại diện các đơn vị quản lý nhà nước về văn hoá, giá đình đến từ các huyện, thành, các chuyên gia tâm lý xã hội, nhà khoa học, cùng một số gia đình văn hoá tiêu biểu.
 
Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo
Phát biểu đề dẫn, bà Nguyễn Thị Nguyên - Giám đốc Sở VH-TT-DL đã nhấn mạnh: Dưới tác động của toàn cầu hoá và kinh tế thị trường, nhiều giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp trong gia đình Việt Nam, trong các gia đình trên địa bàn tỉnh nói riêng đang bị mai một, đạo đức gia đình có biểu hiện xuống cấp như: lối sống buông thả, sống chung không kết hôn ở giới trẻ, con cái đối xử bất kính với ông bà, cha mẹ, bạo lực giữa vợ chồng, cha con, tình trạng xâm hại trẻ em... đang làm mất đi giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. 
 
Hội thảo đã nhận được 25 tham luận của các sở, ban, ngành, đoàn thể nêu rõ những việc đã làm, đang làm nhằm nâng cao giá trị đạo đức, lối sống trong gia đình của hội viên, đoàn viên. Trong đó rất nhiều tham luận tâm huyết, trăn trở về vấn đề các vấn đề giáo dục kỹ năng sống, bồi đắp giá trị đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ; trong đó người lớn, những người đi trước, cha mẹ, thầy cô giáo phải là những tấm gương mẫu mực về ứng xử trong gia đình để con trẻ nhìn vào noi theo. 
 
Bên cạnh đó, hội thảo đã đề ra những giải pháp như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo dục, nêu gương để làm lan toả những tấm gương hiếu thảo, vợ chồng thuỷ chung, gia đình văn hoá... Từ đó phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp trong gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.
 
QUỲNH UYỂN
,
.