Tri ân những Nữ Anh hùng pháo binh 8 tháng 3
Cập nhật lúc 10:12, Thứ Sáu, 07/12/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy năm 1968 đã làm thay đổi cục diện chiến tranh theo chiều hướng có lợi cho ta, làm phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ. Tuy nhiên, lực lượng của địch vẫn còn đông, đế quốc vẫn chưa từ bỏ âm mưu xâm chiếm Việt Nam và toàn cõi Đông Dương. Đảng bộ, quân và dân tỉnh Lâm Đồng cùng toàn miền Nam tiếp tục đứng lên chống chọi với chiến lược chiến tranh mới - “Việt Nam hóa chiến tranh”.
 
Bà Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam (đứng thứ 4 từ bên phải qua) chụp hình lưu niệm với Đoàn nữ pháo binh 8/3
Bà Hoàng Thị Ái Nhiên - PCT thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam (đứng thứ 4 từ bên phải qua) chụp hình lưu niệm với Đoàn nữ pháo binh 8/3
Cùng với khí thế đó, Đội nữ Pháo binh 8/3 được thành lập ngày 22/12/1968, tại Suối Cheo, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Quân số ban đầu gồm 42 đồng chí. Trong đó có 20 đồng chí là người dân tộc K’ho, Châu Mạ, hầu hết ở xã Lộc Bắc, Lộc Bảo (Bảo Lâm) và Đinh Trang Thượng (Di Linh). Đơn vị nhanh chóng tham gia học tập chiến thuật đánh pháo binh, bộ binh, bảo đảm khả năng chiến đấu độc lập hoặc phối hợp với các lực lượng vũ trang khác của tỉnh Lâm Đồng. 
 
Trong 6 năm công tác và chiến đấu, đơn vị đã đánh địch trên 50 trận bằng pháo binh và bộ binh; diệt và làm bị thương gần 300 tên Mỹ - ngụy, trong đó có hơn 40 lính Mỹ; bắn cháy 4 máy bay; phá hủy 3 khẩu pháo 105mm; bắn cháy và phá hủy 50 xe quân sự các loại; thu 30 khẩu súng; phá hủy 1 kho xăng và nhiều phương tiện chiến tranh của địch. 
 
Ghi nhận những công lao to lớn đó, toàn đơn vị được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công giải phóng hạng 3, 66 huân chương các loại, 40 danh hiệu dũng sĩ và nhiều bằng khen, giấy khen do các cấp khen tặng. Liệt sỹ Lê Thị Pha, Chính trị viên, được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 6/11/1979. 
 
Chiến tranh đã qua đi, các chị lại trở về với cuộc sống đời thường như mọi người dân khác. 
 
Vừa qua, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đội nữ Pháo binh 8/3, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Đoàn cán bộ thuộc Đội nữ Pháo binh 8/3 tham quan các tỉnh phía Bắc của đất nước. 
 
Đoàn công tác do bà Lưu Thị Thanh An, nguyên Chỉ huy phó Đội nữ pháo binh 8/3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc làm Trưởng đoàn cùng với hơn 30 chị thành viên Đội tham gia. Chuyến đi kéo dài 10 ngày, Đoàn đã thăm viếng phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) và phần mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh). Tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn vịnh dự được vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; được đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội tổ chức cuộc gặp gỡ, đón tiếp ân cần, thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các nữ anh hùng, qua đó thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, thiết thực tri ân với những hy sinh, cống hiến của các Dì, các Chị đã góp phần tô thắm cho truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang.
 
Đoàn nữ pháo binh 8/3 do bà Lưu Thị Thanh An: Nguyên Chỉ huy phó Đội nữ pháo binh 8/3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc làm Trưởng đoàn vào Lăng viếng Bác
Đoàn nữ pháo binh 8/3 do bà Lưu Thị Thanh An: Nguyên Chỉ huy phó Đội nữ pháo binh 8/3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc làm Trưởng đoàn
vào Lăng viếng Bác
Bà Lưu Thị Thanh An chia sẽ: “Chị em pháo binh hầu hết có hoàn cảnh rất khó khăn, có những chị chưa bao giờ được đặt chân đến Hà Nội, đây là lần đầu tiên được nhìn thấy lăng Bác. Đánh giặc xong, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, các chị quay về với buôn làng, vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Dịp này, nhân kỷ niệm tròn 50 năm ngày thành lập Đội, các dì, chị lão thành đã đề đạt nguyện vọng với các cấp lãnh đạo, chính quyền tỉnh Lâm Đồng, được một lần ra Thủ đô viếng lăng Bác. Có được chuyến đi này và được Trung ương Hội LHPNVN đón tiếp vô cùng chu đáo, nồng hậu, chúng tôi vui mừng và tự hào lắm”.
 
50 năm trôi qua, quá khứ đã khép lại, lịch sử đã sang trang nhưng những đóng góp, hy sinh của Đội nữ Pháo binh 8/3 tỉnh Lâm Đồng mãi mãi được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Các dì, các chị là một trong những minh chứng hùng hồn về thế hệ phụ nữ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc. Đi liền với chiến công là lòng quả cảm, là ý chí kiên cường và tinh thần đoàn kết của các cô trong suốt những năm tháng gắn bó với nhau ở chiến trường và hơn hết chính những người anh hùng đó đang từng ngày tiếp sức, truyền lữa cho lớp lớp thế hệ phụ nữ Lâm Đồng hiện nay và mai sau. 
 
Thủy Nguyễn – Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng
,
.