"Chở Tết" ra Trường Sa
Cập nhật lúc 08:54, Thứ Sáu, 11/01/2019 (GMT+7)
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, từ quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), vượt qua hàng ngàn con sóng, tàu quân y 561 đưa đoàn chúng tôi tới Trường Sa thân yêu để đem tết đến với các chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa. Các mặt hàng gửi ra đảo đều mang theo hương vị Tết cổ truyền của dân tộc, là nguồn động viên to lớn giúp cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, yên tâm giữ vững chủ quyền biển đảo.
 
Không khí náo nức chuẩn bị tết ở Trường Sa
Không khí náo nức chuẩn bị tết ở Trường Sa

Chiều Cam Ranh nắng vàng trải nhẹ, trên cầu cảng, xe tải nối đuôi nhau tập kết hàng hóa, các chàng lính trẻ hối hả vận chuyển hàng lên boong tàu. Quà tết gửi đến Trường Sa không chỉ có nhu yếu phẩm thiết yếu, thực phẩm khô, rau củ quả, gạo nếp, đậu xanh, lá dong, hoa quả… để các đơn vị sửa soạn mâm cỗ ngày tết đầy đủ, ấm áp mà còn có hàng trăm chậu quất, đào, mai, các loài hoa… Cùng đó là hơn 22 ngàn bức thư, thiệp chúc tết của học sinh, sinh viên các trường thuộc Thủ đô Hà Nội, Thái Nguyên và mọi miền Tổ quốc gửi tới các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương. Đó là những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa nhằm sẻ chia phần nào những khó khăn giúp cán bộ, chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, vững vàng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng trong những ngày tết đến, xuân về. Đặc biệt là món quà của Đội tuyển bóng đá Việt Nam, khi đội đoạt chức vô địch AFF Cup 2018. Toàn thể Ban Huấn luyện và các cầu thủ đã ký lên 5 lá cờ Tổ quốc, 2 chiếc áo cầu thủ và 3 quả bóng gửi ra Trường Sa như tiếp thêm sức mạnh, tinh thần quyết chiến, quyết thắng cho cán bộ, chiến sĩ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Việt Nam.
 
Sau hai ngày đêm vượt biển, chúng tôi đã đến khu vực đảo Đá Lớn. Chờ cho con nước thủy triều thuận lợi, tàu hạ xuồng lần lượt chở từng chuyến hàng vào đảo. Giữa sóng gió trùng khơi, quất vẫn tươi sắc với những chùm quả vàng mọng, lá dong xanh mướt cùng nhiều món quà tết khác đã mang theo hơi thở mùa xuân đến với Trường Sa.
 

Khi những chuyến hàng tết theo xuồng cập đảo cũng là lúc mùa xuân đã về thật gần với cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lớn. Không khí chuyển hàng lên đảo thật náo nức, khẩn trương. Gương mặt các chiến sĩ tràn đầy niềm vui. Ai nấy đều tất bật chuẩn bị cho thời khắc đón năm mới thật thiêng liêng, đầm ấm.
 

Rời đảo Đá Lớn, đoàn công tác tiếp tục đến thăm, tặng quà và chúc tết cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn. Sau khi chuyển hàng tết lên đảo, các thành viên trong đoàn cùng cán bộ, chiến sỹ hối hả bắt đầu bày mâm cỗ. Những loại trái cây gửi ra từ đất liền được khéo léo bày lên mâm ngũ quả. Chậu quất được chỉ huy đảo cùng các chiến sĩ tỉ mỉ trang trí trông rất bắt mắt. Những bài hát về quê hương, biển đảo và mùa xuân vang lên  bởi  “dàn hợp xướng” bao gồm cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân và thành viên đoàn công tác;  không khí ngập tràn niềm vui, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân. Hạ sĩ Nguyễn Hoài Nam quê ở thành phố Hội An, Quảng Nam chia sẻ: “Tết ở đảo thật vui và ý nghĩa. Tuy là lần đầu đón tết xa gia đình nhưng em cảm thấy rất ấm cúng và thiêng liêng. Mọi người trong đất liền an tâm vui xuân, đón tết. Ở đây bọn em vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ”.
 

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn chia sẻ: “Tết ở Trường Sa rất đặc biệt, ngay trong tâm lý cán bộ, chiến sĩ ở đây cũng chứa đựng nhiều cảm xúc, có điều gì đó rất thiêng liêng. Nơi đây, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng thời xác định “Đảo là nhà, biển cả là quê hương” nên ngay cả những chiến sĩ mới ra đảo cũng đều cảm nhận được không khí vui tươi, đầm ấm và hương vị ngày tết như ở đất liền”.
 
Trao đổi về sự quan tâm sâu sắc với Trường Sa, Thượng tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, cho biết: Các đảo ở Trường Sa thường xuyên nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân. Đặc biệt, trong những năm qua, với tinh thần “cả nước vì Trường Sa”, cán bộ - chiến  sĩ trên toàn đảo luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ hết sức có ý nghĩa cả vật chất và tinh thần của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền các địa phương và Nhân dân cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài. Đây là nguồn động viên to lớn, cỗ vũ mạnh mẽ về tinh thần cho mọi cán bộ, chiến sĩ vững ý chí, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng đảo ngày càng vững mạnh.
 
HOÀNG YÊN
,
.