CÔNG TY NHÔM LÂM ĐỒNG
Bứt phá từ những sáng tạo, cải tiến kỹ thuật
Cập nhật lúc 09:11, Thứ Tư, 30/01/2019 (GMT+7)
Năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp Công ty Nhôm Lâm Đồng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với nhiều thành tích mang tính đột phá. Để đạt được những thành công đó là nhờ hoạt động sáng tạo và những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ cán bộ, kỹ sư với tinh thần dám nghĩ, dám làm, luôn nghiên cứu học hỏi công nghệ, hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm và giảm chi phí, nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh.  
 
Công ty Nhôm Lâm Đồng đã được vinh danh Top 50 nhà máy xanh thân thiện của Việt Nam. Ảnh: T.A
Công ty Nhôm Lâm Đồng đã được vinh danh Top 50 nhà máy xanh thân thiện của Việt Nam. Ảnh: T.A
Sau 5 năm tiếp nhận, quản lý và vận hành dây chuyền, đội ngũ người lao động Công ty Nhôm Lâm Đồng đã làm chủ được công nghệ, tích lũy nhiều kinh nghiệm, duy trì nhà máy vận hành ổn định, tăng dần công suất, nhanh chóng đưa nhà máy đi vào giai đoạn sản xuất ổn định, hoạt động đạt và vượt công suất thiết kế, chất lượng sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng quản lý và vận hành. 
 
Xác định giảm giá thành sản xuất là yếu tố then chốt, ngay từ những ngày đầu Ban lãnh đạo Công ty đã động viên đội ngũ kỹ sư, thợ vận hành khu vực nhà máy nỗ lực sáng tạo, áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, mạnh dạn cho thử nghiệm, ứng dụng các công nghệ mới nhằm tăng hiệu quả, hiệu suất vận hành, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, hạ giá thành sản xuất. Cuối năm 2015, Hội đồng sáng kiến của Công ty được thành lập, tổ chức họp thường kỳ mỗi tháng một lần, kịp thời phê duyệt các ý tưởng sáng kiến đăng ký mới, triển khai thực hiện, nghiệm thu công nhận các sáng kiến đã được áp dụng, xử lý các vướng mắc tồn tại trong sản xuất, nghiệm thu, khen thưởng kịp thời cho tác giả. Từ đó hoạt động sáng kiến của công ty ngày càng được phát huy, giải quyết được nhiều cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Trong đó nhiều sáng kiến điển hình, tiêu biểu có ý nghĩa quan trọng, có thể kể:
 
Tiết kiệm khoáng sản, bảo vệ môi trường
 
Hơn 175 triệu đồng chăm lo tết
cho cộng đồng
 
Ngày 29/1, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng cho biết: Tính đến thời điểm này, Công ty đã chi hơn 175 triệu đồng để chăm lo tết cho cộng đồng. Số tiền này đã dùng để chi hỗ trợ cho 49 hộ tại xã Lộc Ngãi, 60 hộ tại thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) có hoàn cảnh khó khăn và 30 cán bộ, công nhân viên của Công ty có hoàn cảnh khó khăn và bị tai nạn lao động (chủ yếu là tai nạn giao thông trong quá trình đi làm). Ngoài ra,  Công ty còn chăm lo tết cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Hữu (xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm) đã được Công ty nhận phụng dưỡng nhiều năm trở lại đây. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng còn phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn huyện.  ĐÔNG ANH

Thứ nhất, là sáng kiến cải tiến hệ thống bơm tuần hoàn đơn lẻ dòng đáy từng bồn lắng rửa khi dừng sản xuất alumin. Có thể khẳng định, sản xuất alumin là ngành sản xuất mới, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam và Lâm Đồng, do đó trong quá trình vận hành khó tránh khỏi những trục trặc kỹ thuật, mà việc thất thoát xút và alumin theo bùn đỏ bơm thải ra hồ bùn đỏ là một điển hình. Để tránh tình trạng thất thoát này, nhanh chóng khôi phục lại lưu trình vận hành lại sản xuất, ổn định các chỉ tiêu kỹ thuật, giảm các tiêu hao vật tư cần thiết (xút, hơi, chất trợ lắng, nước), không gây áp lực cho hồ bùn đỏ; các kỹ sư đã cải tiến hệ thống bơm tuần hoàn đơn lẻ dòng đáy từng bồn lắng rửa, tiến hành thay đổi lưu trình công nghệ bơm nối tiếp giữa các bồn lắng rửa ra hồ bùn đỏ theo thiết kế thành bơm tuần hoàn dòng đáy của từng bồn lắng rửa không bơm thải ra hồ bùn đỏ khi dừng sản xuất alumin.

 
Thực hiện phương pháp bơm tuần hoàn dòng đáy các bồn lắng rửa, các tác giả lắp đặt thêm đường ống cấp dòng đáy của từng bồn vào đỉnh của chính bồn đó. Trên hệ thống có đấu nối với bơm dòng đáy của từng bồn bùn đỏ và có các van đóng mở điều tiết, định hướng dòng bơm tuần hoàn. Với giải pháp bơm tuần hoàn lượng bùn trong bồn ở từng bồn, lượng vật chất trong các bồn ở công đoạn lắng rửa được bảo toàn, không phải bơm bùn đỏ ra hồ bùn đỏ, không gây mất mát kiềm và oxit nhôm, các chỉ tiêu công nghệ khác không thay đổi, không xảy ra hiện tượng lắng, đóng bám của bồn, van đóng, đáy bồn và đường ống, không phải cấp nước rửa điền đầy các bồn rửa trước khi vận hành lại lưu trình sản xuất.  
 
Giá trị mà giải pháp mang lại giúp Công ty tiết kiệm được gần 4 tỷ đồng/năm, lợi ích sáng kiến mang lại làm giảm tiêu hao xút từ 68 kg/tấn alumin (2016) xuống còn 35,5 kg/tấn alumin, giá thành mỗi tấn alumin sẽ giảm 100 ngàn đồng. 
 
Giải pháp đã đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Lâm Đồng 2017, đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc trong năm qua.
 
Giảm chi phí điện năng, tiết kiệm nguồn nước
 
Sáng kiến thứ hai, là lắp đặt tuyến ống đưa nước từ hồ thải quặng đuôi số 6 về nhà máy bằng phương pháp tự chảy phục vụ sản xuất nhà máy tuyển. Trước đây nước phục vụ rửa quặng nhà máy được bơm từ hồ Cai Bảng, tiêu hao nước mới khoảng 4,3 m3/tấn quặng tinh. Trung bình mỗi năm nhà máy tuyển quặng sản xuất khoảng 1,8 triệu tấn quặng tinh, tương ứng sẽ phải bơm bổ sung khoảng 7,3 triệu m3 nước mới. Theo thiết kế hồ thải quặng đuôi số 6 với cao trình đỉnh đập là 870 m. Trong khi đó cao trình bể nước bổ sung và bể tuần hoàn nhà máy tuyển là 844 m với độ chênh cao là 26 m. Tận dụng điều kiện địa hình, địa mạo, Công ty đã sáng kiến lắp đặt tuyến ống dẫn nước từ hồ số 6 về nhà máy tuyển bằng phương pháp tự chảy thay thế cho việc bơm nước từ hồ Cai Bảng vào tháng 5/2018. Đồng thời nước thải bùn trong hồ số 6 được sử dụng tuần hoàn không phải thải ra hồ Cai Bảng tiết kiệm chi phí xả thải ra môi trường. Sau 1 năm đánh giá tính hiệu quả cho thấy sáng kiến đã mang lại nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí điện năng cho hệ thống bơm và giảm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế định kỳ, dự kiến làm lợi cho Công ty khoảng 4,2 tỷ đồng/năm.
 
Sản xuất alumin là một ngành công nghiệp mới, vừa sản xuất vừa tìm hiểu tiếp thu công nghệ; bên cạnh đó dây chuyền hoạt động liên tục không thể dừng để sửa chữa khắc phục tại bất cứ công đoạn nào, nên chỉ cần một sai lầm có thể dẫn đến hậu quả rất lớn ảnh hưởng đến sản xuất, công nghệ, chất lượng sản phẩm. Vì vậy Ban lãnh đạo Công ty và Hội đồng sáng kiến luôn cẩn trọng phân tích, hoàn thiện ý tưởng, tránh rủi ro trước khi thực hiện áp dụng sáng kiến và cải tiến kỹ thuật, công nghệ, đảm bảo hiệu quả để dây chuyền sản xuất hoạt động xuyên suốt.
 
Với những nỗ lực sáng kiến, đã hạ giá thành sản xuất từ mức giá thành bình quân vận hành 5,2 triệu đồng/tấn alumin năm 2014, đã giảm xuống còn 4,11 triệu đồng/tấn năm 2016, tương đương 3,93 triệu đồng/tấn. Nhờ đó hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty đều đạt và vượt kế hoạch, năm sau cao hơn năm trước. 
 
THÁI AN
,
.