Mái ấm của đoàn viên công đoàn ngành Thuế
Cập nhật lúc 09:01, Thứ Tư, 30/01/2019 (GMT+7)
Là một trong những ngành khá đặc thù với công việc liên quan tới thu ngân sách, với những con số, với công việc tưởng chừng nhàn nhã nhưng thực tế lại có không ít vất vả; Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cục Thuế Lâm Đồng đã thực sự nỗ lực với mục tiêu trở thành mái ấm cho cán bộ, công chức, người lao động (CB, CC, NLĐ). Chung sức chung lòng, đoàn viên Công đoàn ngành Thuế đoàn kết cùng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
 
Tặng mái ấm cho bà Lâm Thị Ba, nguyên cán bộ ngành thuế đã nghỉ hưu. Ảnh: D.Quỳnh
Tặng mái ấm cho bà Lâm Thị Ba, nguyên cán bộ ngành thuế đã nghỉ hưu. Ảnh: D.Quỳnh
Thu ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm 
 
Ông Trần Phương, Chủ tịch CĐCS Cục Thuế Lâm Đồng chia sẻ, công đoàn có 134 CB, CC, NLĐ trong đó có 70 đoàn viên nữ. Đặc thù của ngành thuế là CB, CC, NLĐ làm việc tại các địa phương trải dài toàn tỉnh, từ thành phố, thị trấn cho tới tận vùng sâu, vùng xa như Cát Tiên, Đạ Tẻh. Chính vì đặc thù địa bàn hoạt động rải rác như vậy nên hoạt động công đoàn (CĐ) cũng như hoạt động chuyên môn đối diện với nhiều thử thách. Nhưng ngay từ những ngày đầu tiên của năm tài chính, CĐCS Cục Thuế Lâm Đồng đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là CB, CC, NLĐ phải thu đạt chỉ tiêu ngân sách tỉnh giao theo đúng kế hoạch. 
 
Với người cán bộ ngành Thuế, nhiệm vụ đi đầu phải là thu đúng, thu đủ, không để nợ đọng tiền thuế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Vì vậy, mọi phong trào của CĐ phát động đều hướng tới nhiệm vụ thu ngân sách. Ông Phương cho biết, các phong trào như xây dựng người CB, CC “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” gắn với Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tập trung hoàn thành dự toán thu lệ phí môn bài ngay từ đầu năm, các đợt thi đua nước rút về thu ngân sách nhà nước cuối năm... đã góp phần rất lớn giúp ngành Thuế đạt kết quả thu NSNN năm 2018 trên 7.200 tỷ đồng, đạt 107% dự toán và tăng 12% so với năm 2017. 
 
Không chỉ thu ngân sách vượt dự toán, nhiều nội dung cải cách trong ngành thuế đã được ứng dụng rộng rãi như khai thuế, nộp thuế điện tử. Cải cách hoạt động ngành thuế giúp doanh nghiệp, người nộp thuế dễ dàng, thuận lợi hơn trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Những cải cách ấy có sự đóng góp của những CB, CC, NLĐ của CĐCS Cục Thuế Lâm Đồng. Riêng năm 2018, CĐCS Cục Thuế có 36 sáng kiến được công nhận, trong đó có nhiều sáng kiến cải tiến giúp giải quyết công việc hữu hiệu.
 
Mái ấm của anh, chị, em ngành Thuế
 
Nhiệm vụ chuyên môn thực sự quan trọng nhưng chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho CB, CC, NLĐ cũng là nhiệm vụ được CĐCS Cục Thuế Lâm Đồng chú tâm thực hiện. Chị Mai Thị Nghìn, cán bộ Văn phòng Cục Thuế tỉnh chia sẻ, với chị, CĐ và anh, chị, em trong cơ quan là mái ấm thứ 2, nơi chị gắn bó hơn 30 năm với tình cảm chân thành. 
 
Với CĐCS Cục Thuế Lâm Đồng, các quyền lợi chính đáng của CB, CC, NLĐ như khám sức khỏe định kỳ, lên lương đúng hạn hay trước hạn, khen thưởng thành tích... luôn được CĐ phối hợp cùng lãnh đạo Cục Thuế thực hiện nghiêm túc. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ anh, chị, em không may mắn cũng được thực hiện với tấm lòng nhiệt thành. Riêng năm 2018, CĐ đã vận động đóng góp trên 82 triệu đồng giúp đỡ 5 trường hợp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, “Thùng tiền nhân đạo” đã giúp nhiều CB, CC, NLĐ còn công tác hay đã về nghỉ hưu có một mái nhà ấm áp, những nguồn vật chất giúp đỡ trong cơn bệnh ngặt nghèo.
 
Về phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, không thể phủ nhận CĐCS Cục Thuế Lâm Đồng là một đối thủ “đáng gờm” trong các hội thi. Ban Chấp hành CĐ đã động viên anh, chị, em rèn luyện sức khỏe để “cường thân kiện trí”, đóng góp tốt cho gia đình và cho cơ quan. Các cháu học sinh con em của CB, CC, NLĐ cũng được khen thưởng khi đạt thành tích tốt trong học tập, rèn luyện. 
 
Đồng hành cùng CB, CC, NLĐ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên; đồng thời thúc đẩy họ làm việc, cống hiến, hoàn thành nhiệm vụ, CĐCS Cục Thuế Lâm Đồng thực sự đã trở thành một mái ấm cho anh, chị, em ngành Thuế.
 
DIỆP QUỲNH
,
.