Nghĩa tình với người nghèo
Cập nhật lúc 08:56, Thứ Sáu, 11/01/2019 (GMT+7)
Những căn nhà còn vương mùi sơn mới, những mái ấm dù còn đơn sơ nhưng lúc nào cũng vẹn nguyên tiếng cười và niềm hạnh phúc. Năm 2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) huyện Lâm Hà đã vận động đóng góp hỗ trợ xây dựng 44 căn nhà như thế cho những gia đình khó khăn.
 
Nhiều căn nhà khang trang có được từ sự chung tay của cộng đồng và nỗ lực vươn lên của các gia đình còn đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: H.T
Nhiều căn nhà khang trang có được từ sự chung tay của cộng đồng và nỗ lực vươn lên của các gia đình
còn đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: H.T

Theo bà Khuất Thị Minh Hiền, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Lâm Hà, mục tiêu của huyện trong giai đoạn 2017 - 2020 là hoàn thành  hỗ trợ nhà ở cho 182 hộ nghèo khu vực nông thôn, đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. Theo đó, toàn huyện đã và đang phấn đấu kêu gọi, vận động các nguồn lực xã hội như Quỹ Vì người nghèo, các tổ chức, doanh nghiệp với kinh phí khoảng hơn 2,6 tỷ đồng để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho các hộ nghèo gặp khó khăn. 
 
Theo khảo sát, hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn 115 hộ nghèo đang sinh sống trong những căn nhà dột nát, tạm bợ, đời sống còn rất nhiều khó khăn đang cần sự tiếp sức, chung tay của cộng đồng. Năm 2017, gia đình chị K’Thiếp (thôn Đa Nung B, xã Đạ Đờn) là một trong những hộ đầu tiên được nhận nguồn hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Đề án 654 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Với sự chăm chút của người phụ nữ, đến nay căn nhà như mới được xây xong. Là hộ nghèo của xã Đạ Đờn, nhiều năm phải sinh sống trong mái nhà tạm bợ, chắp vá nên khi có nhà mới, gia đình chị luôn cố gắng gìn giữ, trân trọng. Với nguồn hỗ trợ 25 triệu đồng, cùng  chính sách cho vay xây dựng nhà ở của Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình đã vay mượn thêm để xây dựng được căn nhà  kiên cố, khang trang với diện tích gần 80 m2. Dù cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn, song từ đây, anh chị có động lực lớn để quyết tâm phấn đấu chăm lo phát triển sản xuất, sớm thoát nghèo vươn lên, chăm lo cho con đi học.
 
Không nói được bằng lời nhưng với nụ cười và ngôn ngữ ký hiệu, chúng tôi biết rằng mơ ước bấy lâu của người mẹ trẻ Nguyễn Thị Thúy (tổ dân phố Sơn Hà, thị trấn Đinh Văn) đã thành hiện thực. Hoàn cảnh chị Thúy éo le khi chị bị câm điếc bẩm sinh lại thường xuyên bệnh tật, ốm đau. Sau những biến cố, một mình chị phải đi làm thuê để có tiền cùng mẹ già trang trải cuộc sống và nuôi con. Bà Nguyễn Thị Thắm, mẹ chị nói rằng từ khi xây xong căn nhà, hai mẹ con cứ tíu tít vui đùa cả ngày. “Căn nhà được hoàn thành với nhiều nỗi lo, nhất là số tiền trong nhà đã bỏ ra cùng với việc vay mượn của người thân nhưng mình phải thật sự cố gắng vun vén”, bà Thắm tâm sự.
 
Trong những năm qua, công tác chăm lo, hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Lâm Hà được cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân đặc biệt quan tâm. Với truyền thống “Đoàn kết”, “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, UBMTTQ Việt Nam huyện kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân trong và ngoài huyện tích cực ủng hộ để xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, mức hỗ trợ tối đa 25 triệu đồng/hộ. Giai đoạn 2016 - 2018, huyện đã hoàn thành hỗ trợ xây mới 105 căn nhà, sửa chữa 2 căn. Riêng năm 2018, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã ủng hộ được 530 triệu đồng để xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo.
 
Bà Khuất Thị Minh Hiền chia sẻ thêm: Chúng tôi ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng hảo tâm và gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân  đã quan tâm, chia sẻ, dành tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ to lớn, thiết thực đối với những người dân còn gặp nhiều khó khăn. Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo huyện, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các cơ quan, địa phương trong chặng đường sắp tới.
 
HỒNG THẮM
,
.