Phát huy vai trò giáo dục của phụ nữ trong gia đình
Cập nhật lúc 08:29, Thứ Ba, 29/01/2019 (GMT+7)
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Lâm Ðồng là một trong 3 đơn vị vinh dự nhận cờ của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2018. Nhiều năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh triển khai có hiệu quả công tác chăm lo, quản lý, giáo dục con em, người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội.
 
Hội LHPN tỉnh là một trong 3 đơn vị trong tỉnh vinh dự nhận cờ của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018. Ảnh: D.Hiền
Hội LHPN tỉnh là một trong 3 đơn vị trong tỉnh vinh dự nhận cờ của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc
trong phong trào thi đua Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018. Ảnh: D.Hiền

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 giữa Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; trong năm 2018, Hội tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với ngành Công an và các cơ quan, ban ngành liên quan triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong việc tuyên truyền phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và đẩy lùi tệ nạn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Trong năm, các cấp Hội mở trên 20 lớp tập huấn tuyên truyền cho hơn 1.500 chị về Bộ Luật Hình sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật An toàn giao thông đường bộ; Luật Phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống mua bán người... Phối hợp Công an tỉnh tổ chức 5 đợt truyền thông phòng chống tội phạm mua bán người với sự tham gia của trên 2.000 hội viên phụ nữ và Nhân dân tại 15 xã thuộc các huyện Di Linh, Đam Rông, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên; tổ chức 5 buổi tuyên truyền pháp luật lưu động cho hơn 800 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân tại 5 xã thuộc huyện Đơn Dương, Đạ Tẻh. Phối hợp với Hội Phụ nữ Tổng cục Cảnh sát và Hội Phụ nữ Công an tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền phòng chống tội phạm buôn bán ma túy và thực trạng, phương thức, thủ đoạn của tội phạm tín dụng đen, cách thức phòng ngừa cho hơn 400 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn Đà Lạt. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức truyền thông phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Lâm Hà).
 
Hội vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện 8 tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó có tiêu chí “không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình” với 143.752 hội viên phụ nữ tham gia; giúp đỡ 305 hộ gia đình. Kết quả có 139.805 hộ đạt các tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch” và biểu dương 186 điển hình cá nhân, 337 tập thể tiêu biểu thực hiện tốt cuộc vận động này. 
 
Vận động gia đình hội viên có chồng, con, người thân nghiện ma túy tự nguyện cai nghiện, không tham gia trồng cây có chứa chất ma túy. Đăng ký, cam kết xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy; gia đình hội viên ký cam kết không để con em, người thân phạm tội và mắc tệ nạn xã hội. Tổ chức thăm, tặng quà cho nữ phạm nhân chấp hành tốt án phạt tù tại trại giam tỉnh nhằm kịp thời động viên những nữ phạm nhân lầm lỡ vi phạm pháp luật cố gắng chấp hành án tốt để trở thành người công dân tốt sau khi mãn hạn tù trở về hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. 
 
Các cấp Hội tiếp tục duy trì  hoạt động các mô hình tuyên truyền, duy trì hoạt động của 62 Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ với pháp luật”, các CLB Gia đình hạnh phúc, Chi hội kiểu mẫu “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các mô hình “Phụ nữ DTTS chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước”, Chi hội “Phụ nữ không có chồng, con nghiện ma túy”, Tổ “Phụ nữ không có chồng con vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; các mô hình “Giáo dân cam kết vận động người thân và gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Phụ nữ tham gia bảo vệ an ninh trật tự”, “Không có người thân theo đạo trái phép”, “Nhóm tự quản liền canh liền cư”… Trong năm 2018, Hội xây dựng mới 127 mô hình Chi hội kiểu mẫu thực hiện gia đình “5 không, 3 sạch”; 1 Chi hội phụ nữ nuôi dạy con tốt; 1 CLB “Phụ nữ vận động chồng, con không tham gia tệ nạn xã hội”; 1 CLB “Kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên”…
 
Phát huy vai trò lực lượng hội viên nòng cốt ở cơ sở trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội Phụ nữ cơ sở chủ động nâng cao tinh thần phối hợp trong đấu tranh, tố giác tội phạm; vận động hội viên phụ nữ mạnh dạn báo tin khi phát hiện các đối tượng nghi ngờ phạm tội. Đồng thời, nắm bắt tình hình tư tưởng của hội viên phụ nữ và nhân dân, kịp thời phản ánh và đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc giúp hội viên phụ nữ và người dân yên tâm lao động, sản xuất, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
 
Hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, không vi phạm pháp luật như: vận động phụ nữ giúp nhau, khai thác các nguồn vốn cho phụ nữ vay, phối hợp mở các lớp tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, dạy nghề, giới thiệu việc làm; tạo điều kiện cho phụ nữ có việc làm, thu nhập ổn định, tham gia tích cực trong hoạt động kinh tế đóng góp cho gia đình và xã hội, xây dựng đời sống, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, nguồn vốn do Hội quản lý trên 1.000 tỷ đồng. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã trở thành địa chỉ tin cậy của chị em phụ nữ, góp phần hỗ trợ hội viên phát huy vai trò giáo dục gia đình, nâng cao nhận thức về trách nhiệm của bản thân đối với việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự, quốc phòng, an ninh của địa phương.
 
AN NHIÊN
,
.