Sắc đào Việt - Nhật
Cập nhật lúc 09:26, Thứ Năm, 31/01/2019 (GMT+7)
Khác với mọi năm, Đà Lạt năm 2019 có thêm sắc thắm của những cánh hoa Anh đào Nhật Bản. Và qua bàn tay nghệ nhân Bùi Văn Sang cùng anh em trong vườn hoa thành phố, màu hoa ấy đã hòa quyện trong sắc hồng tươi rói của hoa Anh đào Đà Lạt, tô điểm thêm cho thành phố ngàn hoa một vẻ đẹp mới. 
 
Những bông hoa Anh đào Nhật Bản đã bung nở tại công viên hoa quốc tế - Vườn hoa thành phố Đà Lạt. Ảnh: N.Thu
Những bông hoa Anh đào Nhật Bản đã bung nở tại công viên hoa quốc tế - Vườn hoa thành phố Đà Lạt.
Ảnh: N.Thu
Điều đặc biệt và cũng là mối lương duyên khi mầm cây Anh đào Nhật Bản đã tương thích với cây Anh đào Đà Lạt, thể hiện mối lương duyên giữa Đà Lạt - Nhật Bản, nhân lên tình hữu nghị hai nước Việt - Nhật.
 
Tiếp tục mối lương duyên giữa Hà Nội với Đà Lạt qua hoa đào Nhật Tân ghép trên cây Anh đào Đà Lạt do cha anh - cố nghệ nhân Mười Lời thực hiện, để hôm nay, từ tình cảm và trách nhiệm với thành phố hoa, anh Bùi Văn Sang đã nhận nhiệm vụ áp dụng kỹ thuật để chăm sóc cây Anh đào đến từ đất nước Nhật Bản trao tặng cho TP Đà Lạt. 
 
Như lời hứa với quê hương Đà Lạt, Thung lũng Đào Hoa Mười Lời (15A Lê Hồng Phong, Phường 4, TP Đà Lạt) mỗi năm quyết tâm mang một sắc thái hoa khác lạ đến với người yêu hoa, người dân Đà Lạt và du khách khắp bốn phương. May mắn nhờ lãnh đạo TP Đà Lạt quan tâm, tin cậy và giao nhiệm vụ chăm sóc cây Anh đào từ nước bạn Nhật Bản tặng cho thành phố Đà Lạt, nhờ nguồn kinh phí của Tổ chức JICA Nhật Bản, anh Sang đã quyết tâm thực hiện chăm sóc gốc cây đào Nhật, tuy nhiên cây rất khó phát triển và ra hoa. Từ kiến thức nghề nghiệp chuyên ghép cây được ba anh truyền dạy, anh Sang đã ghép thử mầm cây Anh đào Nhật Bản lên thân cây Anh đào Đà Lạt. Nghệ nhân sinh vật cảnh Bùi Văn Sang cho biết: Kết quả đã có điểm tương đồng giữa hoa Anh đào Nhật và Anh đào Đà Lạt đều là loài có thân cây “ra nước” theo cách gọi của nông dân, không như cây đào lông, nó có cùng họ nên đã tương thích với nhau. Cây cần chế độ chăm sóc đặc biệt, loại cây ghép này có khả năng thích nghi tốt với khí hậu, thổ nhưỡng của Đà Lạt. Sau 5 - 7 năm lai ghép, trồng và chăm sóc, đến nay thành phố đã có 100 cây Anh đào Nhật Bản tại Đồi hoa Quốc tế - Vườn hoa TP Đà Lạt. Đến thời điểm này, kết quả bước đầu đã thành công, những đóa hoa Anh đào Nhật Bản đầu tiên đã bắt đầu bung nở trên đất Đà Lạt. Tuy nhiên, xuân này cây mới chỉ nở lác đác hoa với sắc hồng phấn và trắng do cây mới được đưa ra trồng tại Vườn hoa TP Đà Lạt. Hy vọng trong một đến hai năm tới, cùng với sự chăm sóc của mình và nhân viên Vườn hoa TP Đà Lạt sẽ có một đồi hoa Anh đào Nhật bung nở rực rỡ đón chào du khách gần xa và thỏa lòng mong ước của người dân TP Đà Lạt vốn rất yêu hoa. 
 
Đúng như mong đợi của ông Eiichi Shibayama, Giám đốc Công ty Sàn giao dịch hoa Himeji (Nhật Bản): Hy vọng Anh đào Nhật Bản trên đất Đà Lạt sẽ nở nhiều hoa đẹp, làm cho Đà Lạt thêm nhiều màu sắc và mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng sẽ nở hoa trên nhiều phương diện, bền lâu mãi mãi.
 
Hoa Anh đào là biểu tượng của vẻ đẹp, của tuổi trẻ, tượng trưng cho sức mạnh tập thể khi mọi người đoàn kết một lòng với nhau, và còn là biểu tượng cho tính cách người dân đất nước mặt trời mọc. Được biết, tại Tokyo, người ta còn dành cả một ngày khi hoa Anh đào nở đẹp nhất để đưa gia đình đi dã ngoại, ngắm hoa. Ngồi dưới những tán anh đào nở bung, vừa uống rượu Sake, nhấm nháp đồ ăn, vừa vui vẻ trò chuyện. Đó là khoảnh khắc quây quần hạnh phúc hiếm hoi trong quỹ thời gian làm việc kín mít của người Nhật. Hoa Anh đào cũng thể hiện tính khiêm nhường trong giao tiếp của người Nhật. Truyền thống nước Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp đều mang dấu ấn của sự lịch thiệp, nhã nhặn. Về nét văn hóa này có lẽ có nét tương đồng với phong cách người Đà Lạt “Hiền hòa, thanh lịch và mến khách”. 
 
Cũng chính từ tình yêu hoa, tình yêu với thành phố Đà Lạt, anh Bùi Văn Sang đã tiếp tục nghiên cứu và cho ra giống hoa hồng xanh từ Nhật Bản lai ghép thành công trên cây hoa hồng dại của Đà Lạt. Nghệ nhân Bùi Văn Sang khiêm tốn nói: Thực ra các anh chị ở Đà Lạt đã có hoa hồng xanh rồi, giống được nhập về từ Nhật Bản. Vì yêu thích hoa hồng và là người đầu tiên ghép hoa hồng ở Đà Lạt nên mình đã thử nghiệm ghép mầm hoa hồng xanh Nhật Bản thành công trên cây hoa hồng dại Đà Lạt. Một số cây hoa mình tạo dáng bonsai và bung nở từng chùm hoa hồng màu xanh rất quyến rũ và dành tặng 2 cây để trưng bày tại triển lãm hoa xuân Kỷ Hợi 2019.
 
NGUYỆT THU 
,
.